Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Lệch vách ngăn mũi có nên mổ không?

Tân Thời Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 24/05/2021

Lệch vách ngăn mũi có nên mổ không?

Chào bác sĩ, Tôi mới bị tai nạn, va đập vùng mũi dẫn tới bị lệch vách ngăn. Bác sĩ điều trị khuyên tôi cứ điều trị thuốc. Nhưng tôi nghe nói mổ mới chấm dứt được mọi triệu chứng. Ý của bác sĩ thế nào ạ?
Bác sĩ CKI Dương Thị Thanh Huyền Đã trả lời: Ngày 24/05/2021
Tai - Mũi - Họng

Do bạn không mô tả kỹ về các triệu chứng của bạn, cũng như không được thăm khám trực tiếp, nên tôi chưa thể kết luận được trường hợp của bạn có nên phẫu thuật lệch vách ngăn mũi hay không.

Thực tế, ranh giới giữa phẫu thuật và không phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi là ở mức độ bệnh. Tùy thuộc vào từng trường hợp vẹo vách ngăn mũi của bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị có cần phẫu thuật không, chứ không phải cứ bị vẹo vách ngăn là phải mổ. Bởi có những người bị vẹo vách ngăn mũi bẩm sinh, nó không gây ra triệu chứng bất thường nào và họ có thể sống chung với vẹo vách ngăn cả đời.

Nếu bệnh nhân chỉ bị vẹo ở mức độ nhẹ, những triệu chứng là không đáng kể, thì bác sĩ chỉ cần tiến hành chỉnh, nắn vách ngăn lại đôi chút, không cần thiết phải phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi.

Trường hợp vẹo nhiều, gây ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng, kéo dài, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định bệnh nhân làm phẫu thuật (theo phương pháp cổ điển hoặc nội soi) để chỉnh hình vách ngăn. Bản chất khi chỉnh hình vách ngăn, bác sĩ sẽ thực hiện cắt, gọt một phần hoặc toàn bộ vách ngăn, giúp vách thẳng lại, đồng thời các triệu chứng cũng chấm dứt.

Với trường hợp của bạn, nếu bạn đã tin tưởng cơ sở y tế mình chọn, hãy tin tưởng phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra. Xuyên suốt quá trình chữa bệnh, bác sĩ có chuyên môn sẽ đưa ra hướng phù hợp với tình trạng thực tế, giúp bạn khỏi dứt điểm căn bệnh lệch vách ngăn mũi sớm.

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital