Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Lệch vách ngăn mũi có nên mổ không?

Tân Thời Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 24/05/2021

Lệch vách ngăn mũi có nên mổ không?

Chào bác sĩ, Tôi mới bị tai nạn, va đập vùng mũi dẫn tới bị lệch vách ngăn. Bác sĩ điều trị khuyên tôi cứ điều trị thuốc. Nhưng tôi nghe nói mổ mới chấm dứt được mọi triệu chứng. Ý của bác sĩ thế nào ạ?
0 bình luận 47 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Dương Thị Thanh Huyền Đã trả lời: Ngày 24/05/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn,

Do bạn không mô tả kỹ về các triệu chứng của bạn, cũng như không được thăm khám trực tiếp, nên tôi chưa thể kết luận được trường hợp của bạn có nên phẫu thuật lệch vách ngăn mũi hay không.

Thực tế, ranh giới giữa phẫu thuật và không phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi là ở mức độ bệnh. Tùy thuộc vào từng trường hợp vẹo vách ngăn mũi của bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị có cần phẫu thuật không, chứ không phải cứ bị vẹo vách ngăn là phải mổ. Bởi có những người bị vẹo vách ngăn mũi bẩm sinh, nó không gây ra triệu chứng bất thường nào và họ có thể sống chung với vẹo vách ngăn cả đời.

Nếu bệnh nhân chỉ bị vẹo ở mức độ nhẹ, những triệu chứng là không đáng kể, thì bác sĩ chỉ cần tiến hành chỉnh, nắn vách ngăn lại đôi chút, không cần thiết phải phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi.

Trường hợp vẹo nhiều, gây ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng, kéo dài, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định bệnh nhân làm phẫu thuật (theo phương pháp cổ điển hoặc nội soi) để chỉnh hình vách ngăn. Bản chất khi chỉnh hình vách ngăn, bác sĩ sẽ thực hiện cắt, gọt một phần hoặc toàn bộ vách ngăn, giúp vách thẳng lại, đồng thời các triệu chứng cũng chấm dứt.

Với trường hợp của bạn, nếu bạn đã tin tưởng cơ sở y tế mình chọn, hãy tin tưởng phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra. Xuyên suốt quá trình chữa bệnh, bác sĩ có chuyên môn sẽ đưa ra hướng phù hợp với tình trạng thực tế, giúp bạn khỏi dứt điểm căn bệnh lệch vách ngăn mũi sớm.

 

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan