Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Làm thế nào để trẻ bị mắt lẹo mau lành?

Nguyễn Huyền Trang Mắt Đã hỏi: Ngày 02/03/2021

Làm thế nào để trẻ bị mắt lẹo mau lành?

Thưa bác sĩ, con tôi nay 6 tuổi, mắt trái có dấu hiệu bị lẹo như sưng đỏ, nơi mí mắt bị đau, phồng nước và có mủ. Hiện bé rất khó chịu, xin bác sĩ cho hỏi có biện pháp nào để giúp cháu nhanh lành và đỡ khó chịu hơn không? Tôi xin cảm ơn!
0 bình luận 83 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 02/03/2021
Mắt

Bạn thân mến!

Phần lớn các trường hợp mắt lẹo sẽ tự vỡ và chảy nước ra trong vài ngày nên bạn không cần quá lo lắng. Bạn có thể thực hiện một số biện pháp giúp bé nhanh lành mắt như sau:
– Bạn dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý, làm ẩm khăn hoặc gạc sạch rồi đắp lên mắt bị lẹo. Cố gắng động viên bé chịu khó mỗi ngày 3 lần, mỗi lần tầm 10 – 15 phút. Nước ấm sẽ khiến lẹo vỡ mủ nhanh chóng và sẽ lành sớm hơn.
– Bạn không nên dùng tay để nặn, bóp mủ. trẻ sẽ bị đau đớn và tình trạng nhiễm trùng mắt trở nên tồi tệ hơn. Bạn nên dặn dò trẻ không nên dùng tay để dụi mắt.
– Sau khi lẹo mắt đã vỡ mủ, bạn hãy dùng miếng vải sạch hay bông gạc, tiếp tục nhúng vào nước ấm hay nước muối sinh lý để rửa mí mắt cho trẻ, tránh việc mủ bị lây lan sang chỗ khác.
– Mắt bé sẽ bớt sưng và lành hẳn trong vòng 1 tuần.
Ngoài ra, bạn cũng cần ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng sang bên khác của mắt. Theo đó nên sử dụng miếng gạc riêng cho 2 bên mắt, tránh hiện tượng vi khuẩn lây từ mắt này sang mắt khác.
Vì lẹo mắt có thể lây lan nên bạn nhớ tách riêng khăn mặt, khăn tắm, đồ dùng cá nhân của bé với các thành viên khác của gia đình. Bạn cũng cần giữ bàn tay sạch sẽ mỗi khi chăm sóc mắt cho bé và nhớ rửa tay cho bé thường xuyên. Tuyệt đối không dùng lá thuốc hay bài thuốc dân gian gì để đắp lên mắt bé, sẽ khiến tình trạng nhiễm trùng trầm trọng hơn và có hại cho mắt.
Chúc cháu bé chóng khỏi!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan