Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Làm thế nào để phát hiện mắt lác

Bùi Hồng Dung Mắt Đã hỏi: Ngày 13/02/2021

Làm thế nào để phát hiện mắt lác

Xin chào bác sĩ. Con tôi được 2 tuổi rưỡi, tôi nhìn thấy con tôi có hiện tượng mắt lác nhưng không biết có chính xác không. Xin hỏi bác sĩ là làm thế nào để xác định có lác thật hay không và điều trị mắt lác cho trẻ nhỏ như thế nào ạ. Tôi xin cảm ơn!
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 13/02/2021
Mắt

Bạn thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ. Lác mắt là hiện tượng mắt bị lệch trụ, có thể lệch ra ngoài hoặc vào trong do các cơ vận nhãn không cân bằng. Khi đó, hai mắt không thể nhìn về cùng một hướng. Lác mắt cũng được phân loại thành lác vào trong, lác ra ngoài, lên trên hay xuống dưới.
Thông thường, chúng ta phát hiện ra người xung quanh mắt lác khi hai mắt không nhìn về cùng hướng, hoặc tưởng nhìn chỗ này nhưng hóa ra lại nhìn chỗ khác. Ngoài ra nếu trong gia đình bạn có người bị lác mắt thì bé có khả năng bị lác do bệnh này có tính chất di truyền. Tuy nhiên, lác hay không thì bạn cần đưa cháu đến bác sĩ chuyên khoa uy tín để thăm khám và đưa ra hướng điều trị cụ thể.
Điều trị mắt lác phải căn cứ vào tình trạng để có chỉ định thích hợp. Về nguyên lý, việc chữa trị sẽ làm cho hai mắt nhìn thẳng, cùng một hướng và thị lực tốt. Về các phương án, bác sĩ có thể cho con bạn đeo kính nhằm giúp mắt nhìn thẳng, hoặc tiến hành phẫu thuật để điều chỉnh cơ vận động mắt cho cân bằng… Ở trẻ em nếu bị lác dai dẳng, việc phẫu thuật sớm là cần thiết vì điều đó sẽ giúp bé có cơ hội phục hồi và tăng cường thị lực ở hai mắt. Do đó, bạn cần đưa cháu đến khám mắt để có được tư vấn chính xác nhất.
Bạn có thể liên hệ qua tổng đài: 1900558892 để đặt lịch thăm khám cho con tại Hệ thống Y tế Thu Cúc. Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe!

• Nguyên nhân gây ra tình trạng đỏ mắt là gì và nên dùng cách gì để không bị đỏ mắt nữa?

Xin chào bác sĩ Tôi năm nay 45 tuổi, thời gian gần đây sau khi làm việc nhiều ở trên máy tính, tôi thường bị đỏ mắt (ở lòng trắng mắt xuất hiện những mạch máu nhỏ li ti). Một lúc sau thì hết đỏ nhưng cũng có thời điểm rất lâu sau mới hết được đỏ mắt. Xin bác sĩ cho tôi biết nguyên nhân gây ra tình trạng đỏ mắt này là gì và tôi nên dùng cách gì để không bị đỏ mắt nữa? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

• Mắt bị dị ứng phấn hoa phải làm sao?

Thưa bác sĩ, tôi hay dị ứng phấn hoa khiến mắt bị ngứa, chảy nước mắt, đỏ mắt và sưng mắt. Vậy xin hỏi có giải pháp nào hạn chế sự khó chịu khi bị dị ứng không thưa bác sĩ? Tôi xin cảm ơn!

• Làm thế nào để cải thiện tình trạng khô mắt?

Chào bác sĩ, Cháu năm nay 27 tuổi và hay bị khô mắt mặc dù ngủ đủ 7-8 tiếng/ ngày, ít xem tivi, nhất là vào mùa thu, mùa hanh. Vậy cháu phải làm thế nào để khỏi khô mắt ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Điều trị bệnh đục thủy tinh thể như thế nào

Chào bác sĩ, bố cháu năm nay 60 tuổi. Đi khám mắt được cho là bị đục thủy tinh thể. Vậy bệnh này có nguy hiểm không và được điều trị như thế nào ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Nên ăn gì để giúp đôi mắt luôn khỏe mạnh?

Xin chào các bác sĩ. Tôi năm nay 35 tuổi. Tôi có đi khám mắt và bác sĩ nói là mắt tôi hơi yếu. Vậy tôi nên ăn gì để giúp đôi mắt sáng khỏe hơn. Xin cảm ơn bác sĩ.

• Làm thế nào để trẻ bị mắt lẹo mau lành?

Thưa bác sĩ, con tôi nay 6 tuổi, mắt trái có dấu hiệu bị lẹo như sưng đỏ, nơi mí mắt bị đau, phồng nước và có mủ. Hiện bé rất khó chịu, xin bác sĩ cho hỏi có biện pháp nào để giúp cháu nhanh lành và đỡ khó chịu hơn không? Tôi xin cảm ơn!

• Làm thế nào để giảm tình trạng đau mắt khi đeo kính lão?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 55 tuổi, đang đeo kính lão số 2. Thời gian gần đây, tôi có cảm giác đau nhức ở mắt trái nhưng mắt không đỏ và không có gỉ. Tuy nhiên, vì công việc bận rộn nên tôi chưa có điều kiện đi khám mắt. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi tạm thời nên làm gì cho đỡ đau tức ở mắt. Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

• Mắt khô làm cách nào để cải thiện?

Chào bác sĩ! Tôi ngồi máy tính, làm việc trong phòng điều hòa hằng ngày khiến mắt bị khô, rối loạn thị giác. Bác sĩ có thể chia sẻ một số mẹo giúp mắt dưỡng ẩm, giảm khô mắt cho dân văn phòng được không ạ? Tôi xin cảm ơn!

• Bệnh thoái hóa hoàng điểm do tuổi tác có thể chữa khỏi không?

Chào bác sĩ! Xin hỏi bệnh thoái hóa hoàng điểm do tuổi tác có thể chữa khỏi không? Nếu có thì làm thế nào để cải thiện tình trạng này?

• Mắt đổ ghèn nhiều là dấu hiệu bệnh gì?

Chào bác sĩ! Trong 3 ngày gần đây, mắt tôi có hiện tượng đổ ghèn nhiều, gỉ mắt chảy nhiều và liên tục khiến tôi rất khó chịu. Không biết mắt tôi có vấn đề gì không? Xin bác sĩ cho tôi lời giải đáp. Tôi xin cảm ơn ạ!