Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Làm thế nào để nhận biết u não

Ngọc Tú Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 10/04/2021

Làm thế nào để nhận biết u não

Thưa bác sĩ, thời gian gần đây cháu hay bị đau đầu, có ngày có cảm giác như kiểu dây thần kinh trong đầu nó giật đau nhói. Cháu thấy nặng đầu liên tục không ngừng, căng thẳng và hay bị tê chân. Liệu cháu có bị làm sao không ạ, chẳng hạn như là u não? Cháu cần phải đi kiểm tra những gì ạ
Bác sĩ CKII Phạm Thị Minh Đã trả lời: Ngày 10/04/2021
Tầm soát ung thư

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI.

Với các triệu chứng như bạn mô tả thì chưa thể xác định bệnh cụ thể là gì. Nếu nói có mắc u não hay không thì bạn cần căn cứ vào một số biểu hiện sau:

– Đau đầu trầm trọng, đau dai dẳng. Mức độ đau sẽ nặng hơn vào buổi sáng khi thức dậy

– Có cảm giác buồn nôn, nôn mửa

– Cơn đau không dịu đi dù đã dùng các thuốc giảm đau

– Tâm trạng trở nên thất thường

– Trí nhớ kém và có thể lẫn lộn các mốc sự kiện với nhau

– Yếu liệt, tê bì ở bàn tay, bàn chân

– Có xu hướng chán nản, mất ngủ, thậm chí là trầm cảm

Tất nhiên đây chỉ là những dấu hiệu để nghi ngớ chứ không hoàn toàn chắc chắn có mắc u não. Bạn nên đi khám tại các cơ sở uy tín để được chẩn đoán chính xác và nhận tư vấn điều trị. Qua khám lâm sàng, xét nghiệm máu và một số bước khám chỉ định khác thì bác sĩ sẽ đánh giá và nhận biết được có xuất hiện u não hay không. Bên cạnh đó, để phòng ngừa u não hiệu quả, bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc với các loại bức xạ như: tia cực tím, phơi nhiễm phóng xạ,…Thay đổi thói quen ăn uống với nhiều trái cây và rau quả, kết hợp tập thể dục thường xuyên giúp hệ tim mạch khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh ung thư não.

Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu có bất kỳ điều gì cần hỗ trợ, liên hệ ngay tổng đài 1900558892 để được tư vấn sớm và đầy đủ nhất nhé!

• Phát hiện có nốt ở phổi thì có cần lo lắng không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 40 tuổi, từng điều trị lao phổi từ năm 2007. Tôi luôn giữ thói quen khám sức khỏe định kỳ mỗi năm. Tháng 8/2020, tôi có đi chụp X-quang phổi thì phát hiện nốt ở sát màng phổi phải, kết quả ghi là 16x10mm và bác sĩ bảo nên theo dõi thêm. Tháng 3/2021 vừa rồi tôi có đi kiểm tra lại và kết quả là dày màng phổi khu trú, phần thấp. Hiện tại tôi đang rất là lo lắng không biết có phải đây là dấu hiệu của ung thư không? Tôi cũng phân vân không biết có nên đi tầm soát ung thư không thưa bác sĩ

• Sờ thấy hạch cứng ở ngực có cần tầm soát ung thư không?

2 tuần trước tôi có kiểm tra ngực thì thấy có hạch cứng cứng ở ngực, hạch không thấy đau. Đến giờ hạch vẫn còn nổi và vẫn không đau. Bạn bè bảo là có thể là khối u nên tôi rất lo lắng, liệu tôi có cần đi khám tầm soát ung thư không. Vì tôi chưa sinh con nên sợ khám có vấn đề sẽ ảnh hưởng sau này. Mong bác sĩ trả lời.

• Ung thư có tái phát được không?

Thưa bác sĩ, cách đây 5 năm tôi đã điều trị ung thư vú thành công bởi phát hiện bệnh sớm và kịp điều trị. Vậy ung thư đã chữa khỏi rồi có khả năng tái phát lại không ạ? Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giùm. Cảm ơn

• Đối tượng nào nên tầm soát ung thư tử cung?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi đối tượng nào nên tham gia tầm soát ung thư tử cung vậy ạ?

• Ung thư có chữa khỏi được không?

Theo bác sĩ thì bệnh nhân ung thư có chữa khỏi được không ạ?

• Tầm soát ung thư gan có những phương pháp nào?

Vì đặc thù công việc là làm sale nên tôi phải uống bia rượu khá nhiều, tôi cũng từng bị viêm gan đã điều trị nhưng cần theo dõi thêm. Tôi được tư vấn nên thực hiện khám tầm soát ung thư gan định kỳ nhưng khá phân vân vì không biết gồm nhưng danh mục nào và chi phí có đắt không. Mong bác sĩ tư vấn thêm.

• Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung và bao lâu nên tầm soát một lần vậy ạ? Hy vọng được bác sĩ giải đáp sớm!

• Điều trị ung thư vú thường gặp những khó khăn gì?

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm. Thưa bác sĩ, bệnh nhân điều trị ung thư vú có gặp khó khăn gì không?

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hưởng tới sinh hoạt?

Cháu gần đây thấy âm đạo bị ngứa, hay ra khí hư và thấy đau khi quan hệ nên cháu định đi khám phụ khoa và thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung luôn. Nhưng nhiều người nói tầm soát xong thì việc sinh hoạt bình thường có bị ảnh hưởng nên cháu cũng chưa đi khám. Mong được bác sĩ giải đáp thắc mắc này.

• Dấu hiệu nào nên cảnh báo cần tầm soát ung thư dạ dày?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi xuất hiện những dấu hiệu nào thì nên tầm soát ung thư dạ dày?