Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Làm thế nào để giảm tình trạng mờ, mỏi, nhức để giúp đôi mắt khỏe mạnh hơn?

Nguyễn Hồng Thắm Mắt Đã hỏi: Ngày 15/03/2021

Làm thế nào để giảm tình trạng mờ, mỏi, nhức để giúp đôi mắt khỏe mạnh hơn?

Chào bác sĩ, Cháu năm nay 29 tuổi, nghề nghiệp là nhân viên văn phòng. Do tính chất công việc nên cháu thường xuyên phải nhìn máy tính suốt nhiều giờ đồng hồ. Vì vậy, mấy hôm nay mắt của cháu xuất hiện tình trạng mờ, mỏi và có cảm giác hơi nhức. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu cách giảm tình trạng này để giúp đôi mắt khỏe mạnh hơn không ạ? Cháu cảm ơn!
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Hải Đã trả lời: Ngày 15/03/2021
Mắt

Chào bạn!

Ngồi quá lâu trước các thiết bị điện tử như màn hình máy tính có thể gây ra tình trạng uể oải, mệt mỏi, đặc biệt là có thể gây ra hội chứng thị giác màn hình. Những dấu hiệu của cơ thể khi mắc hội chứng này là: mắt khô, nhức mỏi mắt, căng tức, đỏ. Ngoài ra còn có thể xuất hiện những triệu chứng như khó tập trung, người mệt mỏi, đau đầu, đau cổ,..

Để bảo vệ mắt trước tác hại của máy tính, các bạn nên áp dụng những biện pháp sau:

– Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho mắt như như Lutein và zeaxanthin, axit béo omega-3, Axit Gamma-Linolenic…

– Giữ khoảng cách an toàn với màn hình.

– Ngồi thẳng lưng, tay đặt bên bàn và khủy tay song song với mặt đất.

– Cần đảm bảo không gian làm việc đầy đủ ánh sáng và tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào màn hình gây chói mắt.

– Hạn chế ánh sáng xanh tác động lên mắt.

– Áp dụng quy tắc 20:20:20 (mỗi 20 phút nhìn vào máy tính, nhìn ra xa 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây).

–  Thăm khám mắt định kỳ 1-2 lần/năm.

Nếu muốn kiểm tra kỹ hơn về tình trạng mắt của mình, bạn có thể liên hệ với tổng đài của Thu Cúc 1900 55 88 92 để đặt lịch thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Mắt nhé.