Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Làm thế nào để điều trị chứng ho về ban đêm?

Lương Huyền Trang Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 18/06/2021

Làm thế nào để điều trị chứng ho về ban đêm?

Bé nhà mình thường ho nhiều vào ban đêm không rõ nguyên nhân. Có cách nào giúp chữa trị tình trạng này không ạ?
Bác sĩ Thế Thùy Linh Đã trả lời: Ngày 18/06/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Sau đây tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Ho về đêm gồm có những triệu chứng như ho từng cơn, ho liên tục, dai dẳng, gây mệt mỏi và khàn tiếng, mất tiếng. Một khi tình trạng ho về đêm môi ngày thường xuyên diễn ra với mức độ, tần suất liên tục.

Người bệnh có thể sử dụng một trong những phương pháp dưới đây sẽ giúp giảm ho nhanh chóng, mau khỏi từ thiên nhiên. Cách phương pháp này có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ đều dùng được hết. Cụ thể như sau:

Gối đầu cao hơn:

– Mỗi đêm khi ngủ bạn nên để đầu cao hơn bình thường, như vậy sẽ giúp cho đường hô hấp mở, thông thoáng và ngăn ngừa các chất nhầy làm kích ứng cổ họng.

– Nhờ cách chữa ho ban đêm đơn giản này mà những biểu hiện của ho cũng giảm bớt đi nhiều và cơ thể sẽ được thoải mái hơn khi ngủ.

Giữ độ ẩm đường thở:

– Mỗi khi nhiệt độ bỗng chốc thay đổi, quá lạnh hay là quá nóng cũng gây bất lợi cho đường thở.

– Nhiệt độ lạnh hay nóng từ điều hòa, từ quạt điện, máy sưởi… cũng dễ khiến cho cơn ho trở nên trầm trọng hơn bởi chúng làm cho đường thở bị khô.

– Sử dụng máy tạo độ ẩm không khí hoặc đặt một chậu nước nhỏ trong phòng sẽ giúp cho không khí không bị khô và ẩm hơn.

Thoa dầu nóng vào huyệt dũng tuyền:

– Đây là một cách trị ho vào ban đêm theo dân gian và theo y học cổ truyền.

– Huyệt dũng tuyền nằm ở vị trí lõm của hai lòng bàn chân.

– Khi thoa dầu nóng lên vùng huyệt này sẽ giúp lưu thông khí huyết, làm cách này nhiều lần sẽ giảm ho rõ rệt.

Dùng mật ong trước khi đi ngủ: Sử dụng một tách trà nóng cùng nước cốt chanh, kèm mật ong giúp giảm ho, co màng nhầy bên trong cổ họng và bảo vệ đường hô hấp hiệu quả.

Dùng nước muối súc miệng trước khi ngủ:

– Nước muối có công dụng rất tốt trong việc điều trị diệt khuẩn hiệu quả.

– Việc sử dụng nước muối thường xuyên sẽ giúp giảm ho, ngứa họng nhanh chóng.

Khám sức khoẻ chuyên khoa tai-mũi-họng để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Hy vọng câu trả lời trên đã phần nào giải đáp thắc mắc của quý vị.

Chúc bạn nhiều sức khoẻ

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital