Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Làm thế nào để điều trị chắp/ lẹo mắt hiệu quả?

Nguyễn Thu Trang Mắt Đã hỏi: Ngày 07/06/2021

Làm thế nào để điều trị chắp/ lẹo mắt hiệu quả?

Chào bác sĩ, Cháu mới mọc chắp ở mắt. Bác sĩ cho cháu hỏi làm thế nào để điều trị chắp/ lẹo ở mắt ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!
0 bình luận 16 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Đặng Văn Ninh Đã trả lời: Ngày 07/06/2021
Mắt

Chào bạn,

Chắp mắt và lẹo mắt thường có đặc điểm chung là gây đau nhức, phù nề ở mi mắt. Điều này khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu khi nhìn và ảnh hưởng lớn tới công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Lẹo mắt thường do vi khuẩn hoặc tụ cầu khuẩn xâm nhập vào tuyến chân lông mi gây ra tình trạng viêm nhiễm cấp tính. Chắp thường xuất hiện do có sự tắc nghẽn ống tuyến nhờn của mi mắt. Đôi khi lẹo có thể chuyển sang chắp (xảy ra trong những trường hợp lẹo trong không điều trị khỏi hẳn hoặc thoát lưu, chèn ép lên các tuyến)

Điều trị chắp lẹo cần phải sử dụng kháng sinh để tiêu mủ trong thời kỳ đầu và kết hợp với rửa mắt cũng như nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chườm nóng có thể giảm tình trạng đau đối với các tổn thương sớm.

Đối với những lẹo dai dẳng hoặc lẹo to, các bạn có thể sử dụng corticoid hoặc chích lẹo hoặc kết hợp cả hai phương pháp trên. Tuy nhiên, các bạn phải lưu ý một điều là luôn rửa tay trước khi tra, nhỏ thuốc mắt. Những loại thuốc được sử dụng để tra mắt phải được giữ gìn sạch sẽ và không dùng lại thuốc cũ hoặc thuốc đã để lâu.

Đối với chắp, bạn nên chườm nóng để giảm đau với các tổn thương sớm. Theo đó, bác sĩ sẽ cho chích với chắp dai dẳng hoặc chắp to hoặc kết hợp cả hai phương pháp trên. Vì chắp ở mi thường nằm sâu bên trong sụn nên khi chích, bác sĩ sẽ phải loại bỏ thật sạch các chất nhầy để tránh tái phát chắp lại nhiều lần.

Tốt nhất, khi có dấu hiệu bị chắp/ lẹo, bạn cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt ngay để được tư vấn điều trị đúng cách. Mỗi một bệnh sẽ được điều trị theo lộ trình riêng biệt. Bạn cũng phải ghi nhớ một điều là tuyệt đối không được chữa lẹo, chắp mắt bằng cách tự ý tra thuốc hoặc nặn mủ vì dễ làm cho những tổn thương lan rộng, hoặc để lại sẹo xấu gây quặm mắt hoặc tái phát về sau.

Nếu muốn kiểm tra rõ hơn về tình trạng mắt của mình, bạn hãy liên hệ với tổng đài của Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI theo số điện thoại: 1900.5588.92 để được hỗ trợ đặt lịch sớm nhất nhé.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan