Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Làm thế nào để chữa trị và làm chậm sự tiến triển của đục thủy tinh thể?

Nguyễn Mạnh Hùng Mắt Đã hỏi: Ngày 23/02/2021

Làm thế nào để chữa trị và làm chậm sự tiến triển của đục thủy tinh thể?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay đã 50 tuổi và đang có dấu hiệu đục thủy tinh thể. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi là làm thế nào để chữa trị và làm chậm sự tiến triển của đục thủy tinh thể?
0 bình luận 114 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Hải Đã trả lời: Ngày 23/02/2021
Mắt

Chào bác!

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Với câu hỏi của bác, tôi xin phép được trả lời như sau:

Theo một số nghiên cứu khoa học, dưới tác động của những yếu tố gây hại, cấu trúc của các protein trong thủy tinh thể sẽ bị biến tính và không còn mềm dẻo như ban đầu. Chúng sẽ điều chỉnh độ dày, mỏng một cách linh hoạt để tiếp nhận ánh sáng nên sẽ dần trở nên mờ đục, dẫn đến suy giảm thị lực. Trong trường hợp thủy tinh thể bị đục nặng, người bệnh sẽ buộc phải thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Tuy nhiên, việc phòng ngừa đục thủy tinh thể và làm chậm tiến triển của bệnh không khó nếu người bệnh biết cách chăm sóc, bảo vệ sự ổn định cấu trúc và thành phần của các protein cấu tạo nên bộ phận này ngay từ sớm. Một số cách phòng chống bệnh đục thủy tinh thể đơn giản nhất và đạt hiệu quả cao là:

Khám mắt định kỳ thường xuyên để bác sĩ có thể phát hiện đục thủy tinh thể và các vấn đề về mắt khác nhanh và sớm nhất.

– Đeo kính râm để chặn bớt tia cực tím khi đang ở ngoài trời nắng hoặc hạn chế ra đường.

– Thiết kế chế độ ăn lành mạnh, đủ dinh dưỡng, giàu chất chống oxy hóa.

– Duy trì mức cân nặng hợp lý

– Nếu làm việc trong phòng có máy lạnh, mỗi giờ phải dành khoảng 2 phút để mắt được nghỉ ngơi kết hợp ra ngoài hít thở khí trời. Nên đặt cây xanh ở trong phòng làm việc để không khí trong lành hơn.

Nếu muốn kiểm tra kỹ hơn về tình trạng mắt của mình, các bạn có thể liên hệ với tổng đài của Thu Cúc 1900 55 88 92 để được đặt lịch thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Mắt nhé.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan