Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Cơ xương khớp » Làm sao để kiểm tra mình có bị loãng xương hay không?

Thúy Nga Cơ xương khớp Đã hỏi: Ngày 03/02/2021

Làm sao để kiểm tra mình có bị loãng xương hay không?

Thưa bác sĩ! Tôi muốn hỏi làm sao để biết mình có bị loãng xương hay không, cần chụp chiếu hay làm những xét nghiệm gì vậy ạ? Mong được bác sĩ giải đáp.
0 bình luận 165 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Kim Loan Đã trả lời: Ngày 03/02/2021
Cơ xương khớp

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Về câu hỏi của bạn, tôi xin được trả lời như sau:

Để kiểm tra bạn có bị loãng xương hay không thì cách làm chính xác và hiệu quả nhất là đo mật độ xương (còn gọi là đo loãng xương). Đo mật độ xương được hiểu là đo mật độ các khoáng chất có chủ yếu trong xương là Canxi. Mật độ xương đạt đỉnh khi chúng ta ở độ tuổi trưởng thành, đồng nghĩa với hệ xương sẽ chắc khỏe, dẻo dai và vận động linh hoạt. Mật độ xương cũng phản ánh quá trình mất chất khoáng khi chúng ta càng già đi, lúc này khối lượng xương giảm, xương dần mỏng đi, giòn hơn và rất dễ gãy.

Loãng xương thường diễn biến âm thầm và ít có triệu chứng ở thời gian đầu nên bạn cần đo mật độ xương ngay từ sớm nếu nằm trong các đối tượng sau: phụ nữ mãn kinh, phụ nữ 65 tuổi trở lên, phụ nữ sau mãn kinh với tiền sử gãy xương, phụ nữ đã từng được điều trị bằng liệu pháp thay thế hormone trong một thời gian dài (trên 10 năm), đàn ông 70 tuổi trở lên, đàn ông từ 50-69 tuổi nghiện thuốc lá và rượu hoặc bị suy thận,…

Đo mật độ xương là biện pháp phòng ngừa loãng xương được khuyến khích thực hiện định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện bệnh sớm, tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm như gãy xương hoặc tàn phế. Ngoài đo loãng xương thì bạn có thể kết hợp chụp X quang, xét nghiệm máu, một số xét nghiệm đánh giá quá trình hủy xương và sinh thiết xương để có được những thông tin chi tiết hơn về tình trạng loãng xương.

Nếu bạn còn có thắc mắc nào cần giải đáp thì đừng ngại phản hồi lại với chúng tôi, chúc bạn sức khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan