Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » làm sao để không nhiệt miệng thường xuyên

Hoàng An Huy Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 28/03/2021

làm sao để không nhiệt miệng thường xuyên

Tôi năm nay 42 tuổi, thường xuyên bị nhiệt miệng. Làm thế nào để cải thiện tình trạng này?
Bác sĩ Dương Văn Tiến - Trường khoa Tai Mũi Họng bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 28/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn An Huy. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Với thắc mắc “làm sao để không nhiệt miệng thường xuyên?” của bạn, chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Cho đến nay, khoa học vẫn chưa tìm ra những nguyên nhân gây nên nhiệt miệng, chỉ có thể xác định một số yếu tố nguy cơ gây nên nhiệt miệng như môi trường, chế độ dinh dưỡng hoặc các sinh vật gây nhiễm trùng, ký sinh trùng,… Bên cạnh đó, cũng có một số nguyên nhân có thể gây tổn thương miệng bao gồm: Đánh răng quá mức, cắn vào miệng, dị ứng với một số vi khuẩn hoặc do áp lực.

Để phòng ngừa tình trạng nhiệt miệng xảy ra và tái phát thường xuyên, bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Nếu tình trạng xảy ra thường xuyên, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám.

– Sử dụng thuốc đeo đúng đơn kê của bác sĩ sau khi thăm khám.

– Sử dụng những loại nguyên liệu an toàn và tham khảo ý kiến của thầy thuốc, bác sĩ, dược sĩ nếu tự điều trị tại nhà.

– Bổ sung chất xơ bằng việc tăng cường rau xanh, hoa quả.

– Hạn chế các thực phẩm cay nóng, chiên giòn.

– Không uống các thực phẩm chứa cồn, cafein.

– Bổ sung các vi chất dinh dưỡng như sắt, acid folic, vitamin B12, B6 hoặc kẽm,…

– Súc miệng với nước muối 2 lần/ ngày.

– Tập luyện thể dục thể thao đều đặn để gia tăng sức đề kháng cho cơ thể.

– Ngoài ra, bạn nên thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa và kịp thời điều trị các bệnh lý liên quan tới nhiệt miệng cùng các vấn đề sức khỏe khác.

Hy vọng rằng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu vẫn còn những câu hỏi liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi  qua tổng đài 1900 5588 92 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?

• Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?

• 6 tháng tuổi viêm họng có phải uống kháng sinh không?

Dạ chào bác sĩ, con tôi 6 tháng tuổi có biểu hiện khò khè, ho như viêm họng. Bác sĩ cho hỏi cháu có phải uống kháng sinh k ạ?