Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Làm gì sau tán sỏi ngoài cơ thể để chóng hồi phục?

Phan Mạnh Hải Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 04/03/2021

Làm gì sau tán sỏi ngoài cơ thể để chóng hồi phục?

Thưa bác sĩ, bố cháu bị sỏi 9mm và đã tán sỏi ngoài cơ thể và trở về nhà trong hôm nay. Cháu muốn hỏi là bố cháu cần lưu ý những gì sau tán sỏi để chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường ạ? Cháu xin cảm ơn!
0 bình luận 132 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 04/03/2021
Tiết niệu

Chào bạn! Tán sỏi ngoài cơ thể là giải pháp rất thuận tiện khi tán xong có thể về nhà ngay. Về cơ bản, người bệnh sau khi xuất viện sẽ trở lại sinh hoạt bình thường, chỉ cần chú ý một số vấn đề như sau:
– Uống nhiều nước: Sau khi được tán vỡ sỏi, các mảnh sỏi phải tự mình đào thải ra ngoài theo nước tiểu, và như vậy hiệu quả lại phụ thuộc vào sự thông suốt của đường tiết niệu. Do đó, uống nhiều nước (từ 2 lít/ngày trở lên) để có thể hỗ trợ đường tiết niệu đào thải hết những mảnh vụn của sỏi ra ngoài theo nước tiểu.

– Theo dõi nước tiểu sau khi tán sỏi: Sau khi tán sỏi ngoài cơ thể xong, nước tiểu của bệnh nhân có thể có màu hồng như màu máu. Tuy nhiên không nên quá lo lắng, vì chỉ sau vài ngày, nước tiểu sẽ trở lại bình thường. Bệnh nhân khi đi tiểu cần để ý để đánh giá tình trạng vụn sỏi được thoát ra theo đường nước tiểu.

– Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ: Có một số ít trường hợp sỏi đã được tán vỡ song vẫn đọng lại chưa đào thải ra được, hoặc để chiếu chụp và đánh giá tình trạng sỏi cũng như hiệu quả tán sỏi thì việc bệnh nhân đến tái khám sau khi điều trị tán sỏi là điều rất cần thiết.

– Cần lưu ý không để bị va đập mạnh vào vị trí được tán sỏi.
Ngoài ra, bạn cũng cần động viên bố giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để hạn chế sự tái phát của sỏi tiết niệu sau tán như ăn nhiều rau xanh, hạn chế dùng canxi qua thực phẩm chức năng, luyện thập thể thao nhẹ nhàng đều đặn.
Chúc bạn và gia đình luôn khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu gắt – xử lý ra sao?

  Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu bị sỏi kèm tiểu gắt tiểu buốt thì xử lý thế nào? Tôi xin cảm ơn!

 • Vì sao sỏi tiết niệu gây đau đớn

  Vì sao sỏi thận, sỏi tiết niệu gây đau đớn thưa bác sĩ. Sỏi này có bắt buộc phải điều trị hay không? Tôi xin cảm ơn.

 • Vì sao bệnh viêm đường tiết niệu hay tái phát?

  Chào bác sĩ, tôi xin hỏi bác sĩ về các nguyên nhân gây nên sự tái phát bệnh viêm đường tiết niệu và cách hạn chế tái phát bệnh ở phụ nữ ạ. Tôi xin cảm ơn

 • Bị sỏi thận trái 4cm nên tán sỏi qua da hay mổ mở?

  Thưa bác sĩ, bố tôi bị sỏi thận trái 4cm, được tư vấn dùng phương pháp tán sỏi qua da để không phải mổ, tuy nhiên nghe nói phải tán 2 lần. Tôi muốn tư vấn kỹ hơn về phương pháp tán sỏi qua da và xin tư vấn bố tôi nên mổ hay là tán ạ? Tôi xin cảm ơn

 • Bị sỏi thận có quan hệ tình dục được không?

  Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 43 tuổi mắc sỏi thận. Tôi có nghe thông tin bị sỏi thì không QHTD được, thông tin này có đúng không và sỏi thận ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nam giới như thế nào? Tôi xin cảm ơn

 • Gạo lứt có tốt cho người bệnh sỏi thận không?

  Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi là tôi vừa điều trị sỏi thận xong và vẫn thường sử dụng gạo lứt hằng ngày, vậy gạo lứt có dùng được cho người bị sỏi thận hay không, có tốt không, xin bác sĩ hướng dẫn một chút về chế độ ăn uống tránh tái sỏi? Tôi xin cảm ơn.

 • Sỏi niệu quản 1/3 trên điều trị như thế nào

  Thưa bác sĩ, tôi gần đây đi khám mà phát hiện mình bị sỏi niệu quản 1/3 trên. Xin hỏi sỏi niệu quản 1/3 trên là gì và có thể điều trị bằng cách nào nhẹ nhàng và hiệu quả nhất? Tôi xin cảm ơn.

 • Sỏi thận gây nên những biến chứng gì

  Chào bác sĩ, chồng tôi bị mắc sỏi thận đã được 6, 7 năm rồi nhưng không có triệu chứng gì cả. Gần đây hay xuất hiện những cơn đau vùng lưng, tôi nghĩ do viên sỏi gây ra, muốn khuyên chồng đi thăm khám và điều trị nhưng chồng không chịu. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết nếu sỏi để lâu không điều trị thì hậu quả là gì, có thuốc nào có thể làm tan sỏi hay không? Tôi xin cảm ơn

 • Mắc sỏi bàng quang điều trị như thế nào

  Thưa bác sĩ, bố cháu mắc sỏi bàng quang mấy năm nay nhưng chưa điều trị. Cháu rất lo cho sức khỏe của bố và xin bác sĩ tư vấn cho cháu cách điều trị nào hiệu quả với ạ. Cháu xin cảm ơn

 • Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

  Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?