Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » Kiểm tra rối loạn nội tiết tố cần thực hiện những xét nghiệm gì?

Dương Ngọc Lan Nội tiết Đã hỏi: Ngày 10/06/2021

Kiểm tra rối loạn nội tiết tố cần thực hiện những xét nghiệm gì?

Bác sĩ ơi, Muốn biết chính xác mình có bị thiếu nội tiết tố hay rối loạn nội tiết hay không thì làm những xét nghiệm gì và khám điều trị thế nào ạ?
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 10/06/2021
Nội tiết

Chào bạn Lan

Các xét nghiệm về nội tiết thông thường rất đa dạng, ví dụ như TSH, fT3, fT4 (tuyến giáp), cortisol (tuyến thượng thận), định lượng các hormone sinh dục,…

Muốn biết cần phải làm những xét nghiệm gì, còn tùy thuộc vào giới tính nam hay nữ, triệu chứng gợi ý rối loạn nội tiết là gì, thì bác sĩ mới có chỉ định thích hợp.

Bên cạnh những biểu hiện, tình trạng bệnh, bác sĩ còn khai thác thêm 1 số yếu tố khác không kém phần quan trọng trong việc chẩn đoán và đưa ra chỉ định xét nghiệm phù hợp như: tiền sử gia đình có ai mắc bệnh tiểu đường hay không, béo phì hay không, trước đây có từng mắc các bệnh lý gì không. Với những người có bệnh lý nền, đang uống thuốc, thì bác sĩ cần hỏi thêm thông tin một số loại thuốc bởi một số thuốc khi điều trị cũng có tác dụng gây rối loạn nội tiết tố.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị y tế được thành lập nhưng không phải ở đâu cũng khám và thực hiện được các xét nghiệm nội tiết tố. Vì vậy bạn Lan nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa nội tiết, gặp trực tiếp các bác sĩ chuyên về nội tiết để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Chuyên khoa Nội tiết của Hệ thống Y tế Thu Cúc là một địa chỉ tin cậy được nhiều người lựa chọn, bởi ở đây chúng tôi có đội ngũ bác sĩ chuyên về nội tiết trực tiếp thăm khám. Thực hiện hầu hết các xét nghiệm nội tiết cơ bản, giúp chẩn đoán và có hướng tư vấn, điều trị hiệu quả cho người bệnh.

• Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới?

Chào bác sĩ, em năm nay 32 tuổi bị nhân nang 7mm. Em được biết bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, em thắc mắc không biết vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới ạ? Với lại tình hình của em thì đã cần phải mổ chưa ạ?

• Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ, cháu 25 tuổi, hiện chưa có chồng. Từ hồi con gái, kinh nguyệt của cháu đã không đều, có khi vài tháng không có kinh, máu kinh ra lần nhiều, lần ít. Cháu rất lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bác sĩ cho cháu hỏi rối loạn kinh nguyệt có phải do rối loạn nội tiết không? Cháu có cần đi khám không?

• Rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, rụng tóc, chậm có thai… có phải mắc hội chứng buồng chứng đa nang PCOS không?

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và chưa có cao. 2 tháng gần đây em hay bị nổi mụn trứng cá trên mặt, em có dùng thuốc trị mụn mua ở hiệu thuốc rồi nhưng không khỏi. Với lại kinh nguyệt của em mấy tháng nay không đều. Tóc em xơ nên cũng hay gãy bị gãy rụng. E có đọc trên mạng thì được biết đây là một trong những biểu hiểu hiện của hội chứng buồng chứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi có đúng không ạ? Theo bác sĩ em nên làm thế nào ạ?

• Định lượng FSH bình thường là bao nhiêu?

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. Cháu lấy chồng được 4 năm nhưng chưa có em bé. Cháu được biết nếu làm xét nghiệm FSH mà FSH cao thì khó có con phải không ạ? Chỉ số xét nghiệm FSH bình thường là bao nhiêu? Mong bác sĩ sĩ giải đáp giúp cháu ạ.

• Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

• Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!

• Tiểu đường biến chứng thành suy thận phải làm sao?

Mẹ tôi đã bị bệnh tiểu đường type 2 đã vài năm nay. Tháng trước đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo mẹ tôi bị suy thận do biến chứng tiểu đường và rất có thể phải chạy thận nhân tạo. Tôi rất lo lắng. Bây giờ tôi phải làm sao thưa bác sĩ?

• Bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao không?

Chào bác sĩ, tôi 45 tuổi, được chẩn đoán bị bệnh đái tháo đường type II đã vài tháng nay và đang điều trị. Tôi nghe nói bệnh này có nguy cơ biến chứng tim mạch rất cao? Tại sao vậy và tôi cần làm gì để ngăn ngừa?

• Chỉ số Prolactin tăng có sao không?

Chào bác sĩ, đợt trước em có đi xét nghiệm nội tiết. Kết quả chỉ số AMH là 4.61, FSH là 5.91, LH 6.94 và prolactin là 640.3 em thấy chỉ số prolactin được bôi đậm do vượt ngưỡng bình thường. Bác sĩ cho em hỏi kết quả trên của em có vấn đề gì không ạ? Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ trả lời giúp em!

• Suy tuyến thượng thận là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Chị gái tôi đã gần 50 tuổi. Chị tôi thấy mệt mỏi, sụt cân, lại hay buồn nôn, khó chịu ở bụng, cứ nghĩ gặp vấn đề về tiêu hóa nhưng khi đi khám bác sĩ lại kết luận là chị bị suy tuyến thượng thận. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, suy tuyến thường thận là bệnh gì và có nguy hiểm không ạ?