Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Không tham gia khám sức khỏe, doanh nghiệp có bị phạt không?

Nguyễn Minh Ngọc Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 29/05/2021

Không tham gia khám sức khỏe, doanh nghiệp có bị phạt không?

Công ty tôi có tổ chức khám sức khỏe nhưng tôi không muốn tham gia vì đã đi khám sức khỏe trước đó rồi. Nhưng tôi không biết là nếu mình tự nguyên không tham gia liệu có ảnh hưởng tới công ty không. Vì tôi biết là doanh nghiệp phải có nghĩa vụ tổ chức khám cho nhân viên và bảo lưu hồ sơ sức khỏe cho người lao động, nếu thiếu hồ sơ sức khỏe của tôi thì liệu công ty có bị phạt không?
0 bình luận 155 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Chuyên viên tư vấn Đã trả lời: Ngày 29/05/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn,
Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Khám sức khỏe là quyền lợi được hưởng của mọi người lao động. Thông qua hoạt động này, người lao động sẽ được khám và đánh giá về tình trạng sức khỏe có thể đáp ứng yêu cầu công việc hay không. Vì thế, người lao động nên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể kiểm tra sức khỏe hàng năm.
Với trường hợp của bạn, việc không đi khám sức khỏe được tính là tự nguyên nên theo nguyên tắc doanh nghiệp sẽ không bị xử phạt hay bị truy cứu trách nhiệm. Tuy nhiên, cũng như bạn đã đề cập, doanh nghiệp có nghĩa vụ quản lý hồ sơ sức khỏe của nhân viên nên bạn cần trao đổi với nhân sự phụ trách. Nếu có thể, bạn nên bổ sung giấy khám sức khỏe của bản thân để giúp doanh nghiệp có thể hoàn thiện hồ sơ sức khỏe của cả đơn vị và thực hiện nhiệm vụ báo cáo với các cơ quan chức năng.
Về phía bạn, pháp luật không có quy định xử phạt khi người lao động không thực hiện quyền được khám sức khoẻ định kỳ. Tuy nhiên nếu công ty của bạn có nội quy, quy chế xử phạt riêng về vấn đề này thì người lao động phải chấp hành theo nội quy, quy chế của công ty. Do đó, bạn nên trao đổi cụ thể với ban lãnh đạo hoặc nhân sự phụ trách hoạt động khám sức khỏe cho doanh nghiệp để có câu trả lời cụ thể hơn.
Hy vọng câu trả lời này của chúng tôi đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn. Chúc bạn sức khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital