Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Không hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi không?

Đinh Lan Hương Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 30/01/2021

Không hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi không?

Bản thân tôi là người không hút thuốc lá, vậy liệu có nguy cơ mắc ung thư phổi không?
0 bình luận 176 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Trần Thị Minh Hằng Đã trả lời: Ngày 30/01/2021
Tầm soát ung thư

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc

Với câu hỏi của bạn, tôi xin được giải đáp như sau:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc ung thư phổi – một trong các loại ung thư nguy hiểm và gây ra cái chết mỗi năm tại Việt Nam – đó là: 

– Ô nhiễm không khí: Cuộc sống đô thị hóa – công nghiệp hóa tại các thành phố ngày càng được mở rộng, các khu công nghiệp, nhà máy mọc lên nhiều khiến lượng khí thải thải ra không khí tăng lên. Đi kèm là các phương tiện giao thông tại các quốc lộ cũng làm tăng mức độ ô nhiễm. Theo ước tính, ô nhiễm không khí ngoài trời chiếm 1-2% ca mắc ung thư phổi.

– Thói quen sinh hoạt: Lối sống không lành mạnh cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi như: thói quen hút thuốc, ăn nhiều thịt đỏ, uống nhiều các chất kích thích như bia rượu, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn…

– Môi trường làm việc/ sinh sống: Những người sống hoặc làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại, khói bụi có nguy cơ cao mắc bệnh.

– Gen di truyền: Theo nghiên cứu, những người có người thân hoặc anh chị em trong gia đình có tiền sử hoặc bị mắc ung thư phổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 2-3 lần người bình thường.

Vì vậy, dù bạn có hay không hút thuốc thì vẫn có những yếu tố tiềm ẩn khác đe dọa mắc ung thư phổi. Hơn nữa, người không hút thuốc nhưng sống cùng người có thói quen hút thuốc, hoặc hít khói thuốc thường xuyên cũng có thể gây ra ung thư phổi.

Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn!

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan