Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Không có tinh trùng thì có thể sinh con được không?

Thanh Hoa Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 22/02/2021

Không có tinh trùng thì có thể sinh con được không?

Chào bác sĩ, vợ chồng em kết hôn đc 4 năm và thả, không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng mãi không có con. Sau khi đi khám thì được biết là chồng em không có tinh trùng. Vậy có cách nào điều trị để vợ chồng em có con được không? Em cảm ơn bác sĩ!
0 bình luận 109 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Thân – Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 22/02/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn, cảm ơn câu hỏi mà bạn gửi về cho Hệ thống Y tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn đưa ra, bác sĩ xin được giải đáp như sau:

Không có tinh trùng hay còn được gọi là vô tinh, là tình trạng không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch nam, khi đã tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ. Đây được xem là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam giới rất phổ biến. Với sự phát triển của y học việc chẩn đoán và điều trị bệnh trở nên thuận lợi hơn, giúp nam giới không có tinh trùng lấy lại được hi vọng làm cha của mình.

Với nền khoa học hiện đại, việc điều trị vô sinh khi nam giới không có tinh trùng đã trở nên dễ dàng hơn. Trong những nguyên nhân kể trên, chỉ những trường hợp nam giới bị suy tinh hoàn hoàn toàn mới không có khả năng sinh con, còn những trường hợp còn lại có thể sinh con được nếu kịp thời điều trị bệnh.

Để tiến hành điều trị bệnh, trước hết bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xác định nguyên nhân dẫn tới tình trạng không có tinh trùng như: xét nghiệm đo nội tiết tố trong máu, siêu âm bẹn, bùi, siêu âm qua ngả trực tràng. Đồng thời, tiến hành làm tinh dịch đồ lần thứ 2 sau lần đầu tiên khoảng 2 tuần để kiểm tra lại.

Việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh, giúp bác sĩ đưa ra phác đồ và phương pháp điều trị bệnh thích hợp nhất. Với những trường hợp bệnh nặng các bác sĩ sẽ lấy tinh trùng nam để tiến hành các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như: thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay bơm tinh trùng vào bào tương trứng.

Đối với những trường hợp nam giới bị tắc ống dẫn tinh, bác sĩ tiến hành lấy tinh trùng qua tinh hoàn, qua da hoặc qua mào tinh bằng phương pháp vi phẫu. Nếu nam giới có hiện tượng xuất tinh ngược, tinh trùng sẽ được lấy ở nước tiểu trong bàng quang. Còn trường hợp thiếu hormone tuyến yên có thể được điều trị nội tiết…

Tuy nhiên, để các phương pháp điều trị bệnh thành công việc lựa chọn cơ sở khám và chữa trị bệnh là rất quan trọng. Vì thế, nam giới cần sáng suốt lựa chọn những bệnh viện uy tín, chất lượng, có đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giỏi và áp dụng kỹ thuật điều trị vô sinh hiếm muộn hiện đại.

Nếu như bạn còn có băn khoăn hay thắc mắc thì liên hệ với chúng tôi nhé. Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui và trọn vẹn hạnh phúc làm cha mẹ!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan