Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Khi nào được coi là vô sinh – hiếm muộn?

Trần Hà Thu Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 01/02/2021

Khi nào được coi là vô sinh – hiếm muộn?

Vợ chồng em kết hôn được 1,5 năm nhưng chưa có em bé. Chúng em chỉ kế hoạch trong vòng 3-4 tháng sau khi cưới, thời gian còn lại là “thả” mà cũng không thành công. Em đã đi khám thì bác sĩ nói là bình thường. Bác sĩ cho em hỏi, như vậy thì vợ chồng em đã rơi vào trường hợp hiếm muộn hay chưa? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!
Bác sĩ Vũ Thị Thu Hằng - Bác sĩ Sản phụ khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 01/02/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn, tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Một cặp vợ chồng được coi là hiếm muộn – vô sinh khi hai vợ chồng mong muốn có con, chung sống với nhau bình thường, không sử dụng một biện pháp ngừa thai nào mà sau một năm vẫn không có thai.

Hiếm muộn có thể do nguyên nhân từ người chồng hoặc người vợ. Do đó, cả vợ và chồng đều phải có trách nhiệm đi khám để tìm nguyên nhân của tình trạng khó có con. Như trường hợp của bạn, bạn đã đi khám và bác sĩ kết luận bình thường thì bạn có thể yên tâm phần nào. Việc cần làm bây giờ là nên động viên chồng bạn đi kiểm tra sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe sinh sản. Trường hợp vợ chồng bạn chưa có con có thể do 2 nguyên nhân: Một là nguyên nhân xuất phát từ phía chồng bạn, hai là do cả hai có “quan hệ” không đúng thời điểm thuận lợi để thụ thai.

Cũng có trường hợp cả hai vợ chồng đều bình thường về phương diện sinh sản, nhưng tinh trùng người chồng không thích hợp với chất nhầy ở cổ tử cung người vợ, làm cho tinh trùng bị chết và không đi vào đường sinh dục nữ được. Trường hợp này thường được chẩn đoán bằng xét nghiệm sau giao hợp: bác sĩ sẽ lấy chất nhầy ở cổ tử cung người vợ vài giờ sau giao hợp để xem sự di động và khả năng sống của tinh trùng.

Vì vậy, chồng bạn nên đi khám để biết nguyên nhân chính xác do đâu và có hướng khắc phục kịp thời.

Các nguyên nhân hiếm muộn thường gặp ở nam giới có thể bao gồm: không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu, tinh trùng bị dị dạng. Các vấn đề này có thể được chẩn đoán khi làm xét nghiệm về tinh dịch (thường gọi là tinh dịch đồ). Ngoài ra, nam giới có thể hiếm muộn do bị bất lực, xuất tinh sớm hay xuất tinh ngược dòng (tinh dịch không được phóng ra ngoài, mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó được đi tiểu ra ngoài).

Sau khi đi khám và được bác sĩ tư vấn cách chữa trị hoặc điều chỉnh lối sống để sớm có em bé, vợ chồng bạn nên tuân thủ đúng như lời khuyên của bác sĩ.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

• Bị tắc ống dẫn tinh nên làm IUI hay IVF?

Chào bác sĩ, chồng em đã đi thực hiện phẫu thuật nối ống dẫn tinh vào 10/2020 ( vô sinh do thắt ống dẫn tinh và xơ hóa mào tinh ), vừa rồi đi kiểm tra lại thì bác sĩ kết luận phẫu thuật không thành công, ống dẫn vẫn bị tắc chỉ định làm thụ tinh ống nghiệm. Vậy với trường hợp chồng em bị thắt ống dẫn tinh (khả năng sinh tinh của tinh hoàn bình thường) thì có thể làm thụ tinh theo phương pháp IUI không hay phải thực hiện theo phương pháp IVF như bác sĩ đã chỉ định ạ? Em cảm ơn

• Bị suy buồng trứng sớm có thể có con được không?

Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi kết hôn 2 năm nhưng chưa có em bé. Em đi khám sinh sản thì bác sĩ kết luận em bị suy buồng trứng sớm, AMH còn 1.3, vòi trứng thông, không ứ dịch. Gia đình em không có tiền sử về bệnh này, sức khỏe sinh sản bình thường vậy nguyên nhân suy buồng trứng sớm ở em là do đâu? Em có thể điều trị và có con được không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Nam giới bị teo tinh hoàn, vô tinh do biến chứng bị quai bị thì điều trị thế nào

Chào bác sĩ, em năm nay 29 tuổi. Hai vợ chồng em kết hôn từ năm 2018 đến nay đã được gần 3 năm và không sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng vẫn không có con. Em đi khám thì kết quả là bị vô tinh do teo tinh hoàn từ biến chứng quai bị hồi nhỏ lúc 6 tuổi. Bác sĩ cho em hỏi, liệu tình trạng của em có thể điều trị thế nào? Cảm ơn bác sĩ!

• Làm xét nghiệm Anti phospholipid khi nào cho kết quả chính xác?

Dạ chào bác sĩ ạ. Em bị thai lưu lúc 8 tuần cách đây gần 2 tháng, giờ em muốn làm xét nghiệm Anti phospholipid thì còn có chính xác không ạ? Vìem nghe nói phải làm lúc mang thai hoặc vừa mới sảy xong. Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu. Em cảm ơn bác sĩ!

• Không có tinh trùng thì có thể sinh con được không?

Chào bác sĩ, vợ chồng em kết hôn đc 4 năm và thả, không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng mãi không có con. Sau khi đi khám thì được biết là chồng em không có tinh trùng. Vậy có cách nào điều trị để vợ chồng em có con được không? Em cảm ơn bác sĩ!

• Đạp xe đạp có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam giới không?

Tôi năm nay 31 tuổi, có tham gia câu lạc bộ xe đạp để rèn luyện sức khỏe. Đều đặn hàng sáng, tôi thường dành 1 tiếng để đạp xe trước khi đi làm. Tuy nhiên, gần đây lại nghe nhiều bạn bè bảo rằng, đạp xe nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Xin hỏi điều này có đúng không?

• Chụp X quang tử cung vòi trứng có hại không?

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi về việc chụp X quang buồng trứng, không biết việc làm này có gây hại không? Rất mong nhận được phản hồi sớm của bác sĩ!

• Nhiệt độ có ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng không?

Vợ chồng tôi lấy nhau đã hơn 3 năm mà vẫn chưa có con. Tôi làm nghề chạy xe, cả ngày chạy dưới trời nắng nóng. Xin hỏi như vậy có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và sinh hoạt vợ chồng không? Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên!

• Nhận biết tình trạng tinh trùng qua màu và mùi tinh dịch

Thưa bác sĩ, có thể nhận biết tinh trùng khỏe hay bất thường qua màu sắc hay mùi tinh dịch không?

• Bơm tinh trùng vào buồng tử cung có sinh con trai được không?

Chào bác sĩ, vợ chồng cháu đã kết hôn được hơn 3 năm và chưa có con. Chúng cháu có ý định nhờ y học can thiệp bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi, phương pháp này có giúp sinh con trai được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!