Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Khi nào cần nạo VA ở trẻ?

Nguyễn Mỹ Hiền Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 30/05/2021

Khi nào cần nạo VA ở trẻ?

Chào bác sĩ, cháu nhà tôi có biểu hiện mắc VA, vậy cho tôi hỏi khi nào cần nạo VA cho con vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp!
Bác sĩ Đinh Văn Luân Đã trả lời: Ngày 30/05/2021
Tai - Mũi - Họng

Bệnh viêm VA không phải bệnh lý quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu VA bị viêm nhiễm tái phát nhiều lần thì chúng có thể là ổ khu trú của nhiều vi khuẩn gây hại cho con. Bệnh lý này thường được điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, một vài trường hợp dưới đây có thể sẽ được chỉ định nạo VA:

– VA bị nhiễm trùng và tái phát nhiều lần, mỗi lần kéo dài cả tháng.

– Viêm VA gây những biến chứng như viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm xoang và gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,..

– VA phình to gây nên tình trạng nghẹt mũi, điều trị nội khoa nhưng không đỡ, ngưng thở khi ngủ, khó nói hoặc khó nuốt,…

Đây có thể là triệu chứng của viêm VA cấp độ 3, 4. Tuy nhiên trong trường hợp trẻ mắc các bệnh lý liên quan đến máu, bệnh lý tim mạch, viêm mũi họng cấp,… thì không nên thực hiện nạo VA. Để biết chính xác tình trạng viêm nhiễm của con có cần nạo VA không, các bậc cha mẹ hãy đưa con tới cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị.

Sau khi nạo VA cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý:

– Trẻ có thể đánh răng, súc miệng nhưng không được súc họng.

– Dặn trẻ không bịt miệng khi hắt hơi và không xì mũi trong vòng 1 tuần sau khi phẫu thuật.

– Sau khi phẫu thuật tuyệt đối tránh những hoạt động mạnh trong vòng 2 tuần.

– Cách ly trẻ để không bị lây sang những người xung quanh.

Ngoài ra, khi gặp những trường hợp dưới đây cha mẹ cần đưa trẻ tới bác sĩ ngay:

– Trẻ sốt cao trên 39 độ C và không đáp ứng được với thuốc hạ sốt.

– Trẻ xuất hiện triệu chứng nôn hoặc buồn nôn.

– Chảy máu trầm trọng và không cầm được máu.

– Trẻ mất giọng trong suốt 24h.

Nạo VA không quá phức tạp tuy nhiên để đảm bảo sự an toàn và giảm thiểu biến chứng cho bé thì cha mẹ cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Ngoài ra, chủ động tiêm phòng và khám sức khỏe định kỳ cho con để phòng tránh bệnh lý này.

• Vì sao bệnh viêm đường hô hấp lại tăng vào mùa hè?

Vì sao mùa hè, các bệnh viêm đường hô hấp lại tăng lên, nhất là ở trẻ em vậy bác sĩ?

• Chảy máu cam ở trẻ có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, bé nhà em 2 tuần trở lại đây hay bị chảy máu cam bất thường. Như vậy có đáng lo không ạ?

• Tiền đình có phải bệnh tai mũi họng không?

Tôi thấy mình có biểu hiện hoa mắt chóng mặt thường xuyên, đầu thấy hay choáng váng, giống như bị tiền đình. Tôi có gọi điện để tư vấn thì được giới thiệu tới khoa Tai mũi họng khám. Bác sĩ cho tôi hỏi là bị tiền đình có phải là bệnh tai mũi họng không và thôi nên đi khám chuyên khoa nào.

• Làm sao để phòng tránh viêm xoang mũi?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi làm sao để phòng tránh viêm xoang mũi hiệu quả?

• Nguyên nhân gây bệnh rối loạn giọng nói

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi một số nguyên nhân gây nên căn bệnh rối loạn giọng nói với ạ. Tôi xin cảm ơn

• Cách phòng ngừa căn bệnh viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em cách phòng ngừa căn bệnh viêm mũi dị ứng với ạ. Em xin cảm ơn!

• Viêm họng hạt ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Bác sĩ ơi, bé nhà cháu năm nay 8 tuổi. Gần đây cháu bị sưng amidan, họng có đốm trắng. Đi khám ở phòng khám gần nhà thì được chẩn đoán viêm họng hạt. Vậy bệnh này với trẻ nhỏ có nguy hiểm không ạ?

• Lấy ráy tai xong bị đau tai phải làm sao?

Bác sĩ ơi, cách đây vài ngày em có lấy ráy tai. Đến sáng hôm sau ngủ dậy thì thấy đau tai, sờ vào là đau, kể cả há miệng hay nhai cũng khó. Tình trạng này có cách nào để khắc phục không hả bác sĩ?

• Phòng ngừa viêm họng cho trẻ hơn 1 tuổi

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi năm nay được 1 tuổi rưỡi. Tôi có cho cháu đi nhà trẻ từ khi 1 tuổi và nhận thấy cháu hay bị viêm họng, trung bình 1-2 lần/tháng. Mỗi lần viêm họng tôi đều cho cháu uống kháng sinh nhưng thấy cho cháu uống nhiều không tốt. Vậy có cách nào để điều trị và phòng ngừa vấn đề này không ạ?

• Trẻ hắt hơi sổ mũi điều trị như thế nào?

Bé nhà mình năm nay 5 tuổi. Bé đang bị hắt hơi và sổ mũi liên tục hơn 1 tuần rồi mà vẫn chưa thuyên giảm triệu chứng. Làm thế nào để chữa chứng hắt hơi sổ mũi ạ?