Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Khi nào cần nạo VA ở trẻ?

Nguyễn Mỹ Hiền Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 30/05/2021

Khi nào cần nạo VA ở trẻ?

Chào bác sĩ, cháu nhà tôi có biểu hiện mắc VA, vậy cho tôi hỏi khi nào cần nạo VA cho con vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp!
Bác sĩ Đinh Văn Luân Đã trả lời: Ngày 30/05/2021
Tai - Mũi - Họng

Bệnh viêm VA không phải bệnh lý quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu VA bị viêm nhiễm tái phát nhiều lần thì chúng có thể là ổ khu trú của nhiều vi khuẩn gây hại cho con. Bệnh lý này thường được điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, một vài trường hợp dưới đây có thể sẽ được chỉ định nạo VA:

– VA bị nhiễm trùng và tái phát nhiều lần, mỗi lần kéo dài cả tháng.

– Viêm VA gây những biến chứng như viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm xoang và gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,..

– VA phình to gây nên tình trạng nghẹt mũi, điều trị nội khoa nhưng không đỡ, ngưng thở khi ngủ, khó nói hoặc khó nuốt,…

Đây có thể là triệu chứng của viêm VA cấp độ 3, 4. Tuy nhiên trong trường hợp trẻ mắc các bệnh lý liên quan đến máu, bệnh lý tim mạch, viêm mũi họng cấp,… thì không nên thực hiện nạo VA. Để biết chính xác tình trạng viêm nhiễm của con có cần nạo VA không, các bậc cha mẹ hãy đưa con tới cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị.

Sau khi nạo VA cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý:

– Trẻ có thể đánh răng, súc miệng nhưng không được súc họng.

– Dặn trẻ không bịt miệng khi hắt hơi và không xì mũi trong vòng 1 tuần sau khi phẫu thuật.

– Sau khi phẫu thuật tuyệt đối tránh những hoạt động mạnh trong vòng 2 tuần.

– Cách ly trẻ để không bị lây sang những người xung quanh.

Ngoài ra, khi gặp những trường hợp dưới đây cha mẹ cần đưa trẻ tới bác sĩ ngay:

– Trẻ sốt cao trên 39 độ C và không đáp ứng được với thuốc hạ sốt.

– Trẻ xuất hiện triệu chứng nôn hoặc buồn nôn.

– Chảy máu trầm trọng và không cầm được máu.

– Trẻ mất giọng trong suốt 24h.

Nạo VA không quá phức tạp tuy nhiên để đảm bảo sự an toàn và giảm thiểu biến chứng cho bé thì cha mẹ cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Ngoài ra, chủ động tiêm phòng và khám sức khỏe định kỳ cho con để phòng tránh bệnh lý này.

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital