Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Khi nào cần đo mật độ xương?

Hường Trần Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 11/06/2021

Khi nào cần đo mật độ xương?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp để đo mật độ xương chẩn đoán loãng xương ạ?
0 bình luận 150 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 11/06/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn,

Loãng xương được hiểu là rối loạn chuyển hóa của xương, tức là khối lượng xương giảm, bị thay đổi vi cấu trúc khiến xương trở nên giòn và tăng nguy cơ gãy xương. Loãng xương diễn biến âm thầm đến mức khi thấy được biểu hiện lâm sàng, thì cơ thể bị mất trên 30% khối lượng xương và đã có biến chứng như đau cột sống, gù lưng, giảm chiều cao, gãy xương, biến dạng lồng ngực, giảm khả năng vận động …

Để sớm biết mình có nguy cơ bị loãng xương hay không thì phương pháp đo mật độ xương là chuẩn đoán chính xác nhất.

Theo thống kê trên thế giới cứ 5 phụ nữ thì có 3 người bị loãng xương sau độ tuổi 50. Như vậy, đối với loãng xương ở người có tuổi (loãng xương nguyên phát) và loãng xương sau mãn kinh, phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh và đã mãn kinh nên được kiểm tra mật độ xương (đo loãng xương) ở độ tuổi từ 40 – 45 và việc đo loãng xương ở nam giới nên đo ở độ tuổi 50 – 60. Để chuẩn đoán loãng xương là đo mật độ xương ở hai vị trí là cột sống thắt lưng và cổ xương đùi bằng phương pháp đo hấp thụ tia X năng lượng kép, cho phép chẩn đoán loãng xương ở giai đoạn sớm, tiến hành trước khi chưa có những biến chứng nặng nề như gãy xương hoặc tàn phế thì lúc đó đã quá muộn.

Như vậy, để phòng ngừa đúng bệnh và đạt hiệu quả cao, người bệnh nên đi đo loãng xương (mật độ xương) theo định kì 6 tháng/ lần (ở nữ 40-45 tuổi; nam 50-60 tuổi), có thể kết hợp khám sức khỏe tổng quát. Nếu có dấu hiệu đau nhức xương, mỏi khớp hoặc dễ bị chấn thương do va chạm nhẹ, lúc này bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital