Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Khi khám gói khám sức khỏe tiền hôn nhân cần lưu ý gì?

Nguyễn Kim Thư Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 07/02/2021

Khi khám gói khám sức khỏe tiền hôn nhân cần lưu ý gì?

Em có đăng ký đi khám tiền hôn nhân cùng chồng, không biết khám dịch vụ này có cần lưu ý gì không? Mong bác sĩ trả lời!
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hạnh Đã trả lời: Ngày 07/02/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn.
Để trả lời câu hỏi của bạn một cách chính xác thì chúng tôi cần có danh mục khám của dịch vụ khám tiền hôn nhân mà bạn đã đăng ký.  Vì chúng tôi không có danh mục này, nên dựa trên danh mục khám trong Gói khám tiền hôn nhân của Hệ thống Y tế Thu Cúc, chúng tôi tư vấn như sau:
– Bạn cần nhịn ăn 4 – 6 tiếng trước khi thăm khám để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.
– Tránh uống thuốc, sử dụng các chất kích thích trước khi làm các xét nghiệm để đảm bảo các chỉ số xét nghiệm đạt độ chính xác cao.
– Kiêng quan hệ tình dục đối với cả nam và nữ.
– Trước khi siêu âm bụng đặc biệt là siêu âm phần phụ, tuyến tiền liệt, bạn sẽ phải uống nhiều nước và nhịn đi tiểu khoảng 1 tiếng sau đó mới làm siêu âm. Bởi khi bàng quang đầy sẽ tạo môi trường truyền âm thuận lợi, cho kết quả hình ảnh chính xác hơn.
– Nữ giới không đi khám trong thời kỳ hành kinh, thời điểm đi khám hợp lý nhất là sau khi sạch kinh từ 3 – 5 ngày.
– Nam giới cần kiêng xuất tinh 3 – 5 ngày để làm xét nghiệm tinh dịch đồ nhằm đánh giá chất lượng, số lượng tinh trùng.
Bên cạnh đó, nếu bạn có thực hiện khám thêm một số danh mục khác hoặc nếu có vấn đề nào về sức khỏe, bạn nên trao đổi thêm với cơ sơ y tế để được hướng dẫn cụ thể và chi tiết hơn.
Theo các chuyên gia y tế, bạn nên khám tiền hôn nhân trước khi chính thức kết hôn khoảng 3 – 6 tháng. Đây là khoảng thời gian phù hợp để các cặp đôi kiểm tra sức khỏe toàn diện cũng như sàng lọc khả năng sinh sản. Trong trường hợp bạn muốn có con ngay thì nữ giới cũng nên tham khảo tư vấn và tiêm vaccine trước khi mang thai.

• Chụp cộng hưởng từ MRI bao nhiêu tiền?

Thưa bác sĩ, nghe nói chụp cộng hưởng từ MRI không gây khó chịu hay đau đớn cho người bệnh và đặc biệt là không giới hạn đối tượng. Vậy chụp MRI hết bao nhiêu tiền ạ?

• Các vấn đề thường gặp nếu không khám sức khỏe tiền hôn nhân

Chào bác sĩ. Năm tới em dự định sẽ kết hôn. Em có tham khảo qua về việc khám sức khỏe tiền hôn nhân là rất cần thiết, nhưng chồng sắp cưới của em lại hơi ái ngại việc này. Bác sĩ cho em hỏi nếu chúng em không đi khám tiền hôn nhân thì có thể gặp các vấn đề nào không ạ

• Chụp CT có hại không?

Thưa bác sĩ, tôi có bị dạ dày nhưng không thể nội soi được nên bác sĩ có chỉ định chụp CT. Tôi tìm hiểu thì thấy máy này có sử dụng tia xạ như X-quang, không biết phương pháp này có nguy hiểm gì không, mong bác sĩ giải đáp.

• Khi nào trẻ được đi khám sức khỏe định kỳ?

Thưa bác sĩ, Trẻ em từ bao nhiêu tuổi có thể đi khám sức khỏe định kỳ được ạ?

• Khám tiền hôn nhân cho nam và nữ khác nhau chỗ nào?

Mình và chồng sắp cưới muốn đi khám sức khoẻ tiền hôn nhân trước khi kết hôn. Vậy các hạng mục của khám tiền hôn nhân dành cho nam và nữ có khác nhau không hay chỉ kiểm tra sức khoẻ tổng quát chung? Mình cảm ơn!

• Ưu điểm của phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI?

Thưa bác sĩ, tôi đang có nhu cầu đi khám sức khỏe thì được biết đến công nghệ chụp cộng hưởng từ MRI trong một số gói khám nên mong muốn được tìm hiểu rõ hơn về những ưu việt của công nghệ này. Mong được bác sĩ giải đáp.

• Khám sức khỏe trước khi mang thai nên chọn gói nào?

Chào bác sĩ. Tôi muốn kiểm tra sức khoẻ trước khi mang thai thì tôi nên khám gói nào cho phù hợp vậy ạ?

• Chụp X-quang chống chỉ định với phụ nữ mang thai?

Chào bác sĩ, em đang mang thai 3 tháng nhưng gần đây có biểu hiện ho khan lâu ngày không khỏi nên muốn đi khám sức khỏe tổng quát và x-quang phổi để xác định nguyên nhân cụ thể. Nhưng nhiều người nói bà bầu không được làm x-quang. Mong bác sĩ giải thích.

• Thói quen cần thay đổi để tránh nguy cơ đột quỵ não

Chào bác sĩ, dạo gần đây có nhiều người mắc phải căn bệnh đột quỵ não nên cảm thấy khá lo lắng. Vậy mong bác sĩ tư vấn giúp em những thói quen nào nên tránh để hạn chế nguy cơ mắc đột quỵ ạ

• Khám phụ khoa gồm khám những gì? Cần lưu ý gì không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 30 tuổi và có dự định đi khám phụ khoa. Bác sĩ cho tôi hỏi là tôi sẽ cần phải thực hiện khám những gì vậy ạ. Có cần lưu ý gì trước ngày đi khám không thưa bác sĩ?