Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Khám sức khỏe tổng quát cho bé cần lưu ý những gì?

Nguyễn Thu Hương Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 04/05/2021

Khám sức khỏe tổng quát cho bé cần lưu ý những gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi khi khám sức khỏe trẻ em cần lưu ý những gì ạ?
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 04/05/2021
Khám sức khỏe

Nhiều người cho rằng khám sức khỏe tổng quát chỉ cần thiết đối với người lớn. Có thể nói rằng đây là quan niệm sai lầm bởi trẻ em là đối tượng có hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ nên khá nhạy cảm với bệnh tật. Do đó, khám sức khỏe tổng quát định kỳ cho bé có vai trò rất quan trọng, giúp cha mẹ nắm rõ tình hình phát triển thể chất như các chỉ số chiều cao, cân nặng, chức năng hô hấp, thính giác, thị giác,… và cả sự phát triển não bộ của bé. Ngoài ra, bác sĩ còn tư vấn cho cha mẹ về cách xây dựng chế độ ăn uống, cách phòng các bệnh thường gặp , phương thức vận động phù hợp để đảm bảo trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Cha mẹ còn được nhắc nhở lịch chủng ngừa các loại vaccine như sởi, quai bị, viêm gan,…

Khi đưa trẻ đi khám sức khỏe tổng quát cha mẹ cần lưu ý một số điều sau:

– Lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm.

– Đặt lịch thăm khám trước để quy trình thăm khám nhanh chóng và tiện lợi hơn.

– Không cho con ăn sáng hoặc uống các loại nước có gas, nước đường hoặc có chứa chất kích thích như cà phê, rượu… Chỉ nên uống nước lọc để không ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm máu.

– Trao đổi cụ thể tình trạng bệnh lý của con và thông tin tiền sử bệnh của gia đình cũng như các loại thuốc bé đang sử dụng.

Bên cạnh đó, nếu có thắc mắc cha mẹ có thể chuẩn bị những câu hỏi để được bác sĩ giải đáp.

• Khám tổng quát cho trẻ cha mẹ cần lưu ý gì?

Tôi có 2 đứa con, đứa lớn 18 tuổi và đứa nhỏ 12 tuổi. Tôi đang có dự định đưa các con đi khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc sắp tới. Không biết có lưu ý nào danh cho cha mẹ khi đưa con đi khám sức khỏe nào không? Mong sớm nhận được giải đáp thắc mắc.

• Kết hôn xong mới đi khám tiền hôn nhân có được không?

Thưa bác sĩ, Cháu mới kết hôn được 1 tháng. Do đợt chuẩn bị cưới quá nhiều việc bận nên vợ chồng cháu không thể đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Vậy giờ đi khám có được không ạ?

Màu sắc móng tay có phản ảnh bệnh tật không

• Lỡ ăn sáng thì siêu âm có chính xác không?

Hôm trước tôi có đi khám sức khỏe, vì đã lấy máu trước đó nên tôi đã ăn sáng bình thường trước khi tới khám. Trong khi khám thì có thực hiện cả khám siêu âm. Tuy nhiên, khi về thì mọi người bảo tôi nhịn ăn thì kết quả mới chính xác được, Hy vọng BS giải thích giúp tôi điều này có đúng không và tôi có cần khám siêu âm lại hay không?

• Khám sức khỏe xin việc cần có những danh mục khám nào?

Chào BS, cháu là sinh viên mới ra trường và vừa có khám sức khỏe để nộp hồ sơ xin việc. Trong khi thực hiện khám thì cháu chỉ được khám X-quang chứ không có siêu âm như các bạn của cháu làm. Không biết như vậy thì kết quả khám của cháu có giá trị không ạ?

• Trẻ em có cần khám sức khỏe định kỳ không?

Thưa bác sĩ, Cháu tôi năm nay 6 tuổi. Cha mẹ cháu muốn cho cháu đi khám sức khỏe định kỳ cùng gia đình. Nhưng tôi thấy không cần thiết. Vì chỉ có người lớn chúng ta mới có nguy cơ mắc bệnh cần đi khám. Vậy theo bác sĩ có nên không ạ?

• Thời gian khám sức khỏe tiền hôn nhân

Bác sĩ ơi, cháu và bạn trai có dự định cưới vào cuối năm nay. Vậy thì không biết kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân khi nào thì tốt nhất ạ?

• Chụp X-quang nhiều có bị ung thư không?

Chàu chào BS, cháu mới đi khám sức khỏe ở công ty và có được chụp X-quang. Sau đấy 2 tuần thì cháu bị ngã xe, gãy tay và cũng được chụp X-quang để kiểm tra và bó bột. Lần tới khi tháo bột thì cháu được biết là cũng sẽ phải chụp lần nữa để kiểm tra xương đã liền hay chưa. Cháu sợ chụp X-quang nhiều thì có thể bị ung thư, mong BS giải đáp giúp cháu?

• Đột quỵ có phòng ngừa được không? Bằng cách nào?

Bệnh đột quỵ thường xảy ra đột ngột, bất ngờ. Vậy bệnh có phòng tránh được không và bằng cách nào ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Thói quen ăn nhanh có nguy hiểm?

Bác sĩ ơi, cháu có thói quen hay ăn nhanh, ăn vội nên bố mẹ thường bảo đây là thói quen xấu, cần thay đổi. Có đúng là như vậy không ạ? Và nó ảnh hưởng như thế nào vậy thưa bác sĩ?