Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Khám phụ khoa gồm khám những gì? Cần lưu ý gì không?

Hoàng Huỳnh Bảo Châu Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 19/02/2021

Khám phụ khoa gồm khám những gì? Cần lưu ý gì không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 30 tuổi và có dự định đi khám phụ khoa. Bác sĩ cho tôi hỏi là tôi sẽ cần phải thực hiện khám những gì vậy ạ. Có cần lưu ý gì trước ngày đi khám không thưa bác sĩ?
Bác sĩ Phạm Thị Hoài An Đã trả lời: Ngày 19/02/2021
Khám sức khỏe

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc!

Hiện nay, khám phụ khoa là việc kiểm tra cần thiết và có ý nghĩa quan trọng đối với các chị em phụ nữ. Bằng cách này sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh lý viêm nhiễm, ung thư phần phụ; ngăn ngừa ung thư tìm đến như ung thư cổ tử cung, ung thư vú,…; được tư vấn và nhận phương pháp điều trị kịp thời, phù hợp.

Tại Hệ thống y tế Thu Cúc có triển khai gói khám sức khỏe – phát hiện các bệnh lý phụ khoa. Lựa chọn gói khám này bạn sẽ được:

– Thăm khám phụ khoa với bác sĩ chuyên khoa sản, có nhiều năm kinh nghiệm và thấu hiểu tâm lý người bệnh.

– Thực hiện các xét nghiệm cần thiết như: xét nghiệm Pap’smear giúp phát hiện các bệnh lý phụ khoa và tầm soát ung thư cổ tử cung, xét nghiệm HPV giúp tầm soát virus HPV – một loại virus lây bệnh qua đường tình dục, xét nghiệm định lượng CA 125 giúp tầm soát ung thư buồng trứng, xét nghiệm định lượng CA 15-3 giúp tầm soát ung thư vú,…

– Siêu âm đầu dò âm đạo và siêu âm tử cung phần phụ.

Ngoài ra, một số lưu ý nhất định khi bạn lựa chọn gói khám phụ khoa đó là:

– Không đi khám phụ khoa khi trong thời kỳ kinh nguyệt

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ để kết quả khám phụ khoa được chính xác nhất

– Không quan hệ tình dục 2-3 ngày trước khi thăm khám phụ khoa

– Chuẩn bị tâm lý thoải mái, mặc trang phục phù hợp và thuận tiện trong quá trình thăm khám

Trên đây là những danh mục khám cần thiết và một số lưu ý khi đi khám phụ khoa. Hy vọng đã giải đáp thắc mắc của bạn nhé!

• Khám tổng quát cho trẻ cha mẹ cần lưu ý gì?

Tôi có 2 đứa con, đứa lớn 18 tuổi và đứa nhỏ 12 tuổi. Tôi đang có dự định đưa các con đi khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc sắp tới. Không biết có lưu ý nào danh cho cha mẹ khi đưa con đi khám sức khỏe nào không? Mong sớm nhận được giải đáp thắc mắc.

• Kết hôn xong mới đi khám tiền hôn nhân có được không?

Thưa bác sĩ, Cháu mới kết hôn được 1 tháng. Do đợt chuẩn bị cưới quá nhiều việc bận nên vợ chồng cháu không thể đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Vậy giờ đi khám có được không ạ?

Màu sắc móng tay có phản ảnh bệnh tật không

• Lỡ ăn sáng thì siêu âm có chính xác không?

Hôm trước tôi có đi khám sức khỏe, vì đã lấy máu trước đó nên tôi đã ăn sáng bình thường trước khi tới khám. Trong khi khám thì có thực hiện cả khám siêu âm. Tuy nhiên, khi về thì mọi người bảo tôi nhịn ăn thì kết quả mới chính xác được, Hy vọng BS giải thích giúp tôi điều này có đúng không và tôi có cần khám siêu âm lại hay không?

• Khám sức khỏe tổng quát cho bé cần lưu ý những gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi khi khám sức khỏe trẻ em cần lưu ý những gì ạ?

• Khám sức khỏe xin việc cần có những danh mục khám nào?

Chào BS, cháu là sinh viên mới ra trường và vừa có khám sức khỏe để nộp hồ sơ xin việc. Trong khi thực hiện khám thì cháu chỉ được khám X-quang chứ không có siêu âm như các bạn của cháu làm. Không biết như vậy thì kết quả khám của cháu có giá trị không ạ?

• Trẻ em có cần khám sức khỏe định kỳ không?

Thưa bác sĩ, Cháu tôi năm nay 6 tuổi. Cha mẹ cháu muốn cho cháu đi khám sức khỏe định kỳ cùng gia đình. Nhưng tôi thấy không cần thiết. Vì chỉ có người lớn chúng ta mới có nguy cơ mắc bệnh cần đi khám. Vậy theo bác sĩ có nên không ạ?

• Thời gian khám sức khỏe tiền hôn nhân

Bác sĩ ơi, cháu và bạn trai có dự định cưới vào cuối năm nay. Vậy thì không biết kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân khi nào thì tốt nhất ạ?

• Chụp X-quang nhiều có bị ung thư không?

Chàu chào BS, cháu mới đi khám sức khỏe ở công ty và có được chụp X-quang. Sau đấy 2 tuần thì cháu bị ngã xe, gãy tay và cũng được chụp X-quang để kiểm tra và bó bột. Lần tới khi tháo bột thì cháu được biết là cũng sẽ phải chụp lần nữa để kiểm tra xương đã liền hay chưa. Cháu sợ chụp X-quang nhiều thì có thể bị ung thư, mong BS giải đáp giúp cháu?

• Đột quỵ có phòng ngừa được không? Bằng cách nào?

Bệnh đột quỵ thường xảy ra đột ngột, bất ngờ. Vậy bệnh có phòng tránh được không và bằng cách nào ạ? Cảm ơn bác sĩ