Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Kết hôn 3 năm chưa có con, chồng đã từng có con với vợ cũ thì có phải nguyên nhân vô sinh do vợ?

Nguyễn Thị Phan Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 13/03/2021

Chào bác sĩ. Em năm nay 27 tuổi, chồng 37 tuổi, anh ấy từng có con trai với vợ cũ. Chúng tôi kết hôn đến nay được 3 năm mà chưa có con. Nhà chồng bảo tất cả nguyên nhân vô sinh là do em vì chồng em đã từng có con rồi. Em rất đau khổ lắm. Mong bác sĩ tư vấn giúp?
Bác sĩ CKI Chẻo Thị Lưu – Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 13/03/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quân tâm và đặt câu hỏi đến Hệ thống y tế Thu Cúc. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Trước tiên, tôi xin được chia sẻ nỗi khổ tâm của bạn. Cũng xin nhắn nhủ tới chồng bạn và gia đình rằng, suy nghĩ như vậy chưa thực sự đúng đắn. Những người đã từng có con không có nghĩa là hiện tại hoàn toàn bình thường. Trên thực tế người đàn ông từng có con, thậm chí hai vợ chồng đã từng sinh con vẫn có thể mắc phải nguyên nhân hiếm muộn thứ phát của nam giới như tinh trùng ít, tinh trùng yếu, tinh trùng di động kém, tinh trùng dị dạng, thậm chí là không có tinh trùng do tắc ống dẫn tinh mào tinh…

Ngoài ra có thể do bệnh lý không xuất tinh, xuất tinh ngược dòng… ở người chồng. Hoặc có thể hai vợ chồng bạn hoàn toàn bình thường trên xét nghiệm nhưng do quan hệ chưa đúng thời điểm hoặc âm đạo của vợ tiết ra chất làm tinh trùng không thể xâm nhập vào cổ tử cung và buồng tử cung để gặp trứng nên chưa có thai.

Cả hai vợ chồng bạn nên đi kiểm tra ở chuyên khoa hiếm muộn để được bác sĩ tư vấn thêm. Người phụ nữ có hai thời điểm nên đi khám là sau khi sạch kinh 2-3 ngày và ngày ra kinh thứ hai của chu kỳ tiếp theo.  Người chồng có thể đi kiểm tra tinh dịch đồ bất cứ thời điểm nào, chỉ cần kiêng xuất tinh trước đó 3-5 ngày. Tùy thuộc vào kết quả cụ thể của cả 2 vợ chồng, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất để đậu thai.

Chúc vợ chồng bạn sớm được đón con yêu.

Thân ái.

• Tắc ống dẫn trứng cả hai bên thì liệu có điều trị khỏi được không?

Thưa bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi vợ em bị tắc ống dẫn trứng cả hai bên thì liệu có điều trị khỏi được không? Và khả năng mang thai của vợ em thế nào?

• Không tìm thấy tinh trùng trong dịch thể thì có phương pháp chữa trị không?

Chào bác sĩ. Tôi từng khám tại một bệnh viện trước đây và được kết luận chưa tìm thấy tinh trùng trong dịch thể. Hiện tôi đang uống thuốc do bác sĩ kê đơn. Tôi thực sự rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi có phương pháp nào có thể chữa trị tình trạng này hay không?

• Hút thuốc lá và uống rượu có ảnh hưởng tới vô sinh nam không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 32 tuổi, tôi nghiên thuốc lá từ năm 20 tuổi, do đặc thù công việc nên cũng tiếp khách và uống rượu nhiều. Bác sĩ cho tôi hỏi, hút thuốc lá và uống rượu có gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi không. Tôi cảm ơn!

• Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng?

Tôi năm nay 35 tuổi, vợ 27 tuổi, đã kết hôn được 2 năm. Mặc dù không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa có con. Bản thân tôi là người có lối sống khá lành mạnh, không hút thuốc, hạn chế tối đa rượu bia, chỉ uống vào những dịp thực sự cần thiết. Mặc dù vậy, tôi cảm thấy có thể là do tôi bị tinh trùng loãng nên vợ mới khó thụ thai như vậy. Xin bác sĩ chia sẻ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng để tôi có thể đối chiếu với chính mình. Cảm ơn bác sĩ!

• Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng có con?

Em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung được hơn 1 năm nay, và đã 2 lần làm xét nghiệm sinh thiết thì kết quả tốt, không ung thư. Nhưng vì bệnh của em đã mãn tính nên bác sĩ khuyên đốt diệt tuyến. Bác sĩ cho em hỏi, sau khi đốt viêm lộ tuyến thì có ảnh huowgr đến khả năng thụ thai hay không? Em xin cảm ơn bác sĩ!

• Xuất tinh ngoài có khả năng mang thai không?

Em chào bác sĩ ạ. Khi quan hệ tình dục, em và người yêu vẫn có thói quen dùng bao cao su. Nhưng lần gần đây nhất, bọn em quan hệ không dùng bao cao su nhưng đã xuất tinh ngoài. Vậy em muốn hỏi bạn gái em có khả năng mang thai được không ạ?

• Prolactin cao có gây vô sinh không?

Xin chào bác sĩ, em sinh năm 1990, kết hôn 2 năm và chưa có con. Trước đây em kế hoạch 8 tháng, sau đó "thả" thì đến bây giờ vẫn chưa có thai. Em đã đi khám và xét nghiệm thì được kết luận là chỉ số prolactin cao, phải uống thuốc hạ xuống. Em không biết prolatin cao thì có gây vô sinh không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

• Viêm tinh hoàn có gây vô sinh không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây bên tinh hoàn trái của tôi có dấu hiệu đau bất thường. Tôi đi khám thì được biết là bị viêm tinh hoàn. Bác sĩ cho tôi hỏi, bị viêm tinh hoàn thì có gây vô sinh không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

• Bị lạc nội mạc cơ tử cung có nguy cơ ảnh hưởng đến việc sinh sản hay không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 35 tuổi và đã có 1 bé gái 6 tuổi, tôi muốn sinh thêm bé thứ 2, nhưng tôi đi khám và được biết là bị lạc nội mạc tử cung, vậy bệnh của tôi có nguy cơ gì không và có ảnh hưởng đến việc có con không?

• Bị đa nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng có con không?

Chào bác sĩ. Vợ chồng em kết hôn được 2 năm nhưng vẫn chưa có con, em có đi khám thì bị đa nang buồng trứng. Có phải bị đa nang buồng trứng là khó có con đúng không ạ? Bây giờ em phải làm sao, thưa bác sĩ