Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Huyết áp bình thường có phải tiếp tục uống thuốc không?

Nguyễn Hồng Đăng Tim mạch Đã hỏi: Ngày 03/06/2021

Huyết áp bình thường có phải tiếp tục uống thuốc không?

Tôi bị tăng huyết áp và đang điều trị bằng thuốc. Thời gian gần đây tôi thường tự đo huyết áp tại nhà và thấy huyết áp khá ổn định. Vậy tôi có thể dừng việc uống thuốc không thưa bác sĩ?
0 bình luận 25 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 03/06/2021
Tim mạch

Chào bạn,

Tăng huyết áp là một bệnh lý mạn tính thường diễn tiến âm thầm với ít biểu hiện lâm sàng. Bệnh nhân thường phát hiện muộn khi đã có những biến chứng nặng nề. Vì vậy việc điều trị đúng và đủ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì và bảo vệ sức khỏe.

Duy trì việc điều trị tăng huyết áp là cần thiết nhằm ngăn ngừa lâu dài các biến chứng. Trong đó, sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp là biện pháp phổ biến giữ không để cho huyết áp của bạn lên quá cao và gây ra tai biến.

Việc dùng thuốc phải kiên trì, đều đặn, nhiều trường hợp là suốt đời. Tuy vậy, nhiều bệnh nhân thường bỏ dở việc điều trị khi thấy tình trạng sức khỏe đã khá hơn. Đây là điều rất nguy hiểm và có thể mang tới những hậu quả khôn lường.

Bạn nên nhớ rằng trị số huyết áp của bạn trở về bình thường chính là tác dụng của việc dùng thuốc điều trị đều đặn. Trong nhiều trường hợp, tình hình có thể được cải thiện nhờ lối sống và dinh dưỡng lành mạnh. Nhưng như vậy bạn mới đạt mục tiêu điều trị chứ không phải khỏi bệnh. Nếu ngừng sử dụng thuốc, rất có thể huyết áp của bạn sẽ tăng cao trở lại, gây nhiều biến cố nguy hiểm cho sức khỏe như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Vì vậy, bạn không nên vì huyết áp đã ổn định hơn hay cảm thấy cơ thể bình thường, khỏe mạnh mà tự ý ngưng sử dụng thuốc. Tốt nhất, bạn nên đi khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ để có lời khuyên chính xác nhất.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Đã đặt stent mạch vành có cần uống thuốc điều trị nữa không?

  Tôi 60 tuổi, bị bệnh mạch vành đã nhiều năm nay. Thời gian gần đây, tình hình xấu đi và bác sĩ đã có chỉ định tôi đặt stent động mạch vành? Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công nhưng sau đó tôi thấy bác sĩ vẫn kê cho tôi đơn thuốc uống. Tại sao lại như vậy, tôi có phải uống thuốc liên tục không thưa bác sĩ?

 • Dùng aspirin điều trị bệnh động mạch vành như thế nào?

  Tôi được chẩn đoán là mắc bệnh động mạch vành. Bác sĩ nói tôi cần điều trị bằng aspirin suốt đời. Như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không, có nguy cơ gì không?

 • Bệnh thấp tim là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

  Gần đây, con tôi bị sưng, nóng, đỏ, đau ở khớp. Tưởng con bị chấn thương nên tôi đưa đi khám nhưng bác sĩ lại kết luận con tôi bị bệnh thấp tim. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh thấp tim là gì, do nguyên nhân nào gây ra và có nguy hiểm không ạ?

 • Đau thắt ngực không ổn định có chữa được không?

  Chào bác sĩ, trước đây tôi thỉnh thoảng bị đau ngực, đặc biệt là khi lao động mệt hay tập thể thao nhiều nhưng chỉ cần nghỉ ngơi là hết đau nên tôi không đi khám. Vừa rồi, qua đợt kiểm tra định kỳ, tôi được chẩn đoán là bị đau thắt ngực ổn định? Bệnh này có nguy hiểm không, có chữa được không và chữa như thế nào thưa bác sĩ?

 • Phải làm gì khi bị đau ngực trái đột ngột?

  Tôi mới 30 tuổi. gần đây tôi thường xuyên cảm thấy đau ngực trái đột ngột, cơn đau nhói kéo dài trong vài phút rồi ngừng. Như vậy có nguy hiểm không thưa bác sĩ, tôi có phải đi khám không?

 • Dấu hiệu nhận biết cơn nhồi máu cơ tim là gì?

  Tôi 45 tuổi, được chẩn đoán bị bệnh mạch vành và đã điều trị 2 năm nay. Tôi nghe nói bệnh này rất dễ biến chứng thành nhồi máu cơ tim. Vậy có những dấu hiệu nào để nhận biết cơn nhồi máu cơ tim? Tôi phải làm gì để phòng tránh?

 • Hay đau nhói ngực có phải bi bệnh động mạch vành không?

  Chào bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi, hay cảm thấy đau nhói ở ngực. Tôi xem phim thấy mỗi lần nhân vật bị đau tim hay nhồi máu cơ tim thì đều có hiện tượng đau ngực, ôm lấy ngực ạ. Liệu có phải triệu chứng đau ngực của tôi là cảnh báo của bệnh tim như nhồi máu cơ tim hay bệnh mạch vành không? Tôi phải làm gì thưa bác sĩ?

 • Bị bệnh tim có thể quan hệ tình dục được không?

  Chào bác sĩ, tôi thường xuyên bị đau ngực và mới đây được chẩn đoán mắc bệnh mạch vành. Tôi nghe nói bị bệnh tim mạch sẽ gây ảnh hưởng  rất nhiều đến “chuyện ấy”, có đúng vậy không thưa bác sĩ? Tôi có thể sinh hoạt tình dục được không, có cần lưu ý gì không?

 • Bị bệnh tim có thể lấy chồng và sinh con không?

  Chào bác sĩ, em gái tôi được chẩn đoán bị bệnh tim bẩm sinh lúc 25 tuổi và đang dùng thuốc điều trị. Em tôi có thể lấy chồng và có con được không thưa bác sĩ? Có cần lưu ý gì so với những người bình thường không?

 • Lo lắng thường xuyên có ảnh hưởng đến tim mạch không?

  Chào bác sĩ, tôi thường cảm thấy tim đập rất nhanh, ngực như có tiếng trống đánh mỗi khi lo lắng điều gì. Không biết như vậy có phải là tôi đã mắc bệnh tim không ạ? Lo lắng có ảnh hưởng gì đến tim mạch không thưa bác sĩ?