Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Hút thuốc lá có hại cho răng miệng ra sao?

Hà Quốc Hưng Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 18/05/2021

Hút thuốc lá có hại cho răng miệng ra sao?

Chào bác sĩ, tôi chỉ nghe nói thuốc lá có hại cho sức khoẻ nhưng nay đồng nghiệp có khuyên tôi bỏ thuốc vì nó có hại cho cả răng miệng. Vậy không biết thuốc lá ảnh hưởng tới răng miệng như thế nào?
Bác sĩ Phạm Thùy Anh - Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 18/05/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào anh Hưng, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Đúng là thói quen hút thuốc lá gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng, hậu quả nghiêm trọng nhất là gây ung thư khoang miệng.

Những người hút thuốc lá thường gặp phải các vấn đề về hơi thở, các bệnh về nướu và răng. Vì vậy, hút thuốc lá có hại cho sức khỏe răng miệng là điều không thể tránh khỏi. Trong đó bao gồm các vấn đề như:

– Hôi miệng, hơi thở của người hút thuốc lá thường có mùi gây khó chịu.

– Răng đổi màu, trở nên xỉn vàng khi hút thuốc lá lâu năm.

– Tăng nguy cơ mắc bệnh bạch sản với các triệu chứng điển hình: các mảng trắng xuất hiện trên lưỡi, nướu hoặc mặt trong của má.

– Hút thuốc lá gây viêm tuyến nước bọt.

– Tăng nguy cơ mắc các bệnh về nướu răng, nhất là bệnh nha chu. Về lâu dài, tình trạng viêm nướu sẽ khiến răng của bạn bị gãy rụng.

– Hút thuốc lá có thể gây ra tiêu xương hàm (vùng xương chân răng bị tiêu biến), thường xảy ra sau khi bạn đã mất răng. Đây là một căn bệnh răng miệng nguy hiểm vì gây ảnh hưởng đến khớp cắn và hình dáng gương mặt của bạn.

– Thói quen hút thuốc lá khiến bạn bị đau và lâu hồi phục sau khi nhổ răng, chỉnh nha hoặc phẫu thuật răng miệng.

– Hút thuốc lá làm giảm tỷ lệ thành công của hoạt động cấy ghép răng.

– Có hại cho răng miệng vì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng.

Hy vọng với những thông tin trên anh Hưng đã hiểu hơn về các tác hại của việc hút thuốc lá. Chúc anh sớm bỏ thuốc thành công!

Connect Facebook TCI Hospital