Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Hơi thở có mùi khó chịu do nguyên nhân nào?

Nguyễn Linh Thương Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 17/05/2021

Hơi thở có mùi khó chịu do nguyên nhân nào?

Gần đây tôi bị mùi hơi thở rất khó chịu. Mặc dù đã đánh răng kỹ, dùng nước súc miệng, kẹo cao su nhưng tôi vẫn cảm thấy hơi thở có mùi. Tôi cũng mới khám sức khỏe và không phát hiện bệnh lý nào, hoàn toàn khỏe mạnh. Hy vọng được bác sĩ tư vấn nguyên nhân của việc này.
0 bình luận 46 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Đỗ Minh Hoàn Đã trả lời: Ngày 17/05/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn,
Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng hôi miệng, ví dụ như: trào ngược thực quản, bệnh dạ dày, bệnh nha chu, đái tháo đường, suy thận, suy gan…
Tuy nhiên, nếu như bạn đã khám sức khỏe và không có phát hiện các vấn đề nào đáng kể, vậy thì nguyên nhân hơi thở có mùi có thể đến từ thói quen sinh hoạt hàng ngày. Một trong những nguyên nhân gây hôi miệng phổ biến nhất chính là sỏi amidan.
Sỏi amidan là những hạt cứng, có màu trắng đục. Hiện tượng này xảy ra khi thức ăn đọng lại ở các hốc amidan, kết hợp cùng các tế bào chết của amidan và muối vơ cơ dẫn đến quá trình canxi hóa và hình thành nên sỏi amidan. Thông thường sỏi amidan không gây ra vấn đề gì cho sức khỏe nhưng quá trình phân hủy của nhiều loại vi khuẩn trong khoang miệng sẽ giải phóng các loại khí có gốc lưu huỳnh và gây ra mùi hôi khó chịu.
Sỏi amidan hoàn toàn có thể loại bỏ bằng các công cụ cùn như tăm bông hoặc bằng chính ngón tay của bạn. Tuy nhiên, có những hạt sỏi xuất hiện ở mặt sau của amidan, bạn sẽ khó phát hiện cũng như khó vệ sinh hơn. Trong trường hợp này vì việc tìm tới bác sĩ sẽ là một lựa chọn hợp lý. Nếu tình trạng sỏi amidan xuất hiện hiện hoặc các viên sỏi có kích thước lớn, bạn cũng nên tới các cơ sở y tế để được xử lý theo đúng kỹ thuật chuyên khoa.
Hy vọng câu trả lời này đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan