Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Hơi thở có mùi khó chịu do nguyên nhân nào?

Nguyễn Linh Thương Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 17/05/2021

Hơi thở có mùi khó chịu do nguyên nhân nào?

Gần đây tôi bị mùi hơi thở rất khó chịu. Mặc dù đã đánh răng kỹ, dùng nước súc miệng, kẹo cao su nhưng tôi vẫn cảm thấy hơi thở có mùi. Tôi cũng mới khám sức khỏe và không phát hiện bệnh lý nào, hoàn toàn khỏe mạnh. Hy vọng được bác sĩ tư vấn nguyên nhân của việc này.
Bác sĩ Đỗ Minh Hoàn Đã trả lời: Ngày 17/05/2021
Tai - Mũi - Họng

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng hôi miệng, ví dụ như: trào ngược thực quản, bệnh dạ dày, bệnh nha chu, đái tháo đường, suy thận, suy gan…
Tuy nhiên, nếu như bạn đã khám sức khỏe và không có phát hiện các vấn đề nào đáng kể, vậy thì nguyên nhân hơi thở có mùi có thể đến từ thói quen sinh hoạt hàng ngày. Một trong những nguyên nhân gây hôi miệng phổ biến nhất chính là sỏi amidan.
Sỏi amidan là những hạt cứng, có màu trắng đục. Hiện tượng này xảy ra khi thức ăn đọng lại ở các hốc amidan, kết hợp cùng các tế bào chết của amidan và muối vơ cơ dẫn đến quá trình canxi hóa và hình thành nên sỏi amidan. Thông thường sỏi amidan không gây ra vấn đề gì cho sức khỏe nhưng quá trình phân hủy của nhiều loại vi khuẩn trong khoang miệng sẽ giải phóng các loại khí có gốc lưu huỳnh và gây ra mùi hôi khó chịu.
Sỏi amidan hoàn toàn có thể loại bỏ bằng các công cụ cùn như tăm bông hoặc bằng chính ngón tay của bạn. Tuy nhiên, có những hạt sỏi xuất hiện ở mặt sau của amidan, bạn sẽ khó phát hiện cũng như khó vệ sinh hơn. Trong trường hợp này vì việc tìm tới bác sĩ sẽ là một lựa chọn hợp lý. Nếu tình trạng sỏi amidan xuất hiện hiện hoặc các viên sỏi có kích thước lớn, bạn cũng nên tới các cơ sở y tế để được xử lý theo đúng kỹ thuật chuyên khoa.
Hy vọng câu trả lời này đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn.

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital