Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Ho dai dẳng kéo dài có phải là triệu chứng của ung thư phổi?

Nguyễn Đinh Công Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 24/04/2021

Ho dai dẳng kéo dài có phải là triệu chứng của ung thư phổi?

Tôi bị ho kéo dài suốt mấy tháng nay, đã điều trị bằng thuốc nhưng không thuyên giảm. Vậy đây có phải là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi không?
Bác sĩ CKII Đặng Thị Nga Đã trả lời: Ngày 24/04/2021
Tầm soát ung thư

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Sau đây tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính bởi hầu như không có biểu hiện lâm sàng ở giai đoạn đầu, bệnh tiến triển âm thầm và chỉ xuất hiện triệu chứng khi khối u kích thước đủ lớn và xâm lấn sang các bộ phận lân cận. Theo thống kê, tỷ lệ tử vong do ung thư phổi gây ra xếp cao nhất trong tất cả các loại bệnh ung thư, gần 1.8 triệu ca tử vong mỗi năm.

Ở Việt Nam, ung thư phổi đứng sau ung thư gan với khoảng 26.000 ca mắc mới và 23.000 ca tử vong mỗi năm. Đáng nói, 75% trường hợp mắc bệnh đều phát hiện ở giai đoạn muộn. Theo nghiên cứu đã chỉ ra, có tới 90% người mắc có liên quan trực tiếp tới hút thuốc lá, 24% còn lại là hút thuốc lá tự động.

Dưới đây là một số biểu hiện thường thấy của ung thư phổi:

Ho kéo dài

– Ho khạc đờm dây máu thâm

– Tức ngực

– Ăn kém

– Gầy sút cân

– Cảm giác khó thở, mệt mỏi

Vậy, ho dai dẳng kéo dài có thể là một trong những biểu hiện của ung thư phổi mà bạn nên lưu ý. Khi đó, bạn cần đến bệnh viện để tầm soát sức khỏe, phát hiện sớm dấu hiệu ung thư bất thường, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời trước khi tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ, xâm lấn sang các khu vực lân cận làm hỏng chức năng của các bộ phận.

Hy vọng câu trả lời trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc của quý vị.

Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống!

• Phát hiện có nốt ở phổi thì có cần lo lắng không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 40 tuổi, từng điều trị lao phổi từ năm 2007. Tôi luôn giữ thói quen khám sức khỏe định kỳ mỗi năm. Tháng 8/2020, tôi có đi chụp X-quang phổi thì phát hiện nốt ở sát màng phổi phải, kết quả ghi là 16x10mm và bác sĩ bảo nên theo dõi thêm. Tháng 3/2021 vừa rồi tôi có đi kiểm tra lại và kết quả là dày màng phổi khu trú, phần thấp. Hiện tại tôi đang rất là lo lắng không biết có phải đây là dấu hiệu của ung thư không? Tôi cũng phân vân không biết có nên đi tầm soát ung thư không thưa bác sĩ

• Sờ thấy hạch cứng ở ngực có cần tầm soát ung thư không?

2 tuần trước tôi có kiểm tra ngực thì thấy có hạch cứng cứng ở ngực, hạch không thấy đau. Đến giờ hạch vẫn còn nổi và vẫn không đau. Bạn bè bảo là có thể là khối u nên tôi rất lo lắng, liệu tôi có cần đi khám tầm soát ung thư không. Vì tôi chưa sinh con nên sợ khám có vấn đề sẽ ảnh hưởng sau này. Mong bác sĩ trả lời.

• Ung thư có tái phát được không?

Thưa bác sĩ, cách đây 5 năm tôi đã điều trị ung thư vú thành công bởi phát hiện bệnh sớm và kịp điều trị. Vậy ung thư đã chữa khỏi rồi có khả năng tái phát lại không ạ? Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giùm. Cảm ơn

• Đối tượng nào nên tầm soát ung thư tử cung?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi đối tượng nào nên tham gia tầm soát ung thư tử cung vậy ạ?

• Ung thư có chữa khỏi được không?

Theo bác sĩ thì bệnh nhân ung thư có chữa khỏi được không ạ?

• Tầm soát ung thư gan có những phương pháp nào?

Vì đặc thù công việc là làm sale nên tôi phải uống bia rượu khá nhiều, tôi cũng từng bị viêm gan đã điều trị nhưng cần theo dõi thêm. Tôi được tư vấn nên thực hiện khám tầm soát ung thư gan định kỳ nhưng khá phân vân vì không biết gồm nhưng danh mục nào và chi phí có đắt không. Mong bác sĩ tư vấn thêm.

• Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung và bao lâu nên tầm soát một lần vậy ạ? Hy vọng được bác sĩ giải đáp sớm!

• Điều trị ung thư vú thường gặp những khó khăn gì?

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm. Thưa bác sĩ, bệnh nhân điều trị ung thư vú có gặp khó khăn gì không?

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hưởng tới sinh hoạt?

Cháu gần đây thấy âm đạo bị ngứa, hay ra khí hư và thấy đau khi quan hệ nên cháu định đi khám phụ khoa và thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung luôn. Nhưng nhiều người nói tầm soát xong thì việc sinh hoạt bình thường có bị ảnh hưởng nên cháu cũng chưa đi khám. Mong được bác sĩ giải đáp thắc mắc này.

• Dấu hiệu nào nên cảnh báo cần tầm soát ung thư dạ dày?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi xuất hiện những dấu hiệu nào thì nên tầm soát ung thư dạ dày?