Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiêu hóa » Hiện tượng đi ngoài ra máu có nguy hiểm không?

Trần Hùng Tiêu hóa Đã hỏi: Ngày 06/02/2021

Hiện tượng đi ngoài ra máu có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ! Mấy hôm nay em gặp phải tình trạng đi ngoài ra máu tươi. Lượng máu ra chỉ 1 ít. Ngoài ra em chưa thấy thêm triệu chứng nào. Liệu tình trạng này có nguy hiểm, đáng lo ngại không thưa bác sĩ?
0 bình luận 209 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nội tiêu hóa, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hằng Đã trả lời: Ngày 06/02/2021
Tiêu hóa

Chào bạn!

Đi ngoài ra máu tươi là tình trạng lẫn máu khi đi đại tiện dưới dạng giọt,tia hoặc dính ở trên giấy vệ sinh. Không nên xem nhẹ hiện tượng này vì đây có thể là biểu hiện của những bệnh lý nguy hiểm như sau:

– Bệnh trĩ: đây là bệnh lý phổ biến, nghiên cứu cho thấy có đến gần 50% dân số nước ta mắc bệnh. Ở giai đoạn nhẹ, người bệnh đi ngoài ra máu ít. Khi nặng hơn, máu tươi sẽ chảy giọt hoặc tia. Người bệnh ốm yếu, mệt mỏi. Bệnh gây nhiều bất tiện, không điều trị kịp thời có thể biến chứng ung thư.

– Táo bón: Tình trạng phân vón cục, khô cứng, khó khăn khi đi đại tiện dễ gây nứt kẽ hậu môn, chảy máu khi đi ngoài.

– Nứt kẽ hậu môn: Đây là bệnh lý hay gặp ở những người bệnh táo bón lâu năm. Hậu môn giãn rộng, rách gây chảy máu từng giọt. Nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn hậu môn.

Polyp trực tràng: cũng có dấu hiệu điển hình là đi ngoài ra máu. Polyp trực tràng không được kiểm soát, loại bỏ kịp thời có nguy cơ cao biến chứng ung thư trực tràng.

– Viêm đại trực tràng: Khi trực tràng và đại tràng bị viêm, các vết loét sẽ lan rộng lên trên dẫn tới hiện tượng đi ngoài ra máu. Máu thường đi kèm dịch nhầy, mủ. Người bệnh cũng có cảm giác bốc sốt, đau bụng dưới, mệt mỏi, chóng mặt,…

– Ung thư đại trực tràng với biểu hiện đi ngoài ra máu kèm lớp dịch nhầy tanh phủ trên phân. Người bệnh thấy đau chướng bụng, buồn nôn, sút cân nghiêm trọng. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao nên bạn cần hết sức thận trọng

Như vậy đi ngoài ra máu là tình trạng đáng lo ngại, bạn không được lơ là cảnh giác. Hãy đặt lịch thăm khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan