Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Gói khám đặc thù dành cho công ty xây dựng gồm những gì?

Vũ Hoàng Long Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 02/02/2021

Gói khám đặc thù dành cho công ty xây dựng gồm những gì?

Chào bác sĩ, công ty tôi làm trong ngành xây dựng, có khoảng hơn 100 nhân viên. Với tính chất làm việc ngoài trời, trong môi trường nhiều khói bụi thì tôi có dự định đưa toàn bộ nhân viên đi khám sức khỏe toàn diện 1 lần. Vậy thì ở Thu Cúc sẽ có gói khám đặc thù nào dành riêng cho ngành nghề này không ạ?Nếu có thì sẽ gồm khám những danh mục quan trọng nào? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi
Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Ân Đã trả lời: Ngày 02/02/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Đầu tiên, khám sức khỏe cho nhân viên là hoạt động thiết thực và ý nghĩa lớn, không chỉ đối với người lao động mà còn với cả doạnh nghiệp. Theo như thông tin bạn chia sẻ thì công ty làm trong ngành xây dựng – một ngành nghề nảy sinh ra rất nhiều bệnh nghề nghiệp nguy hiểm, chẳng hạn như: bụi phổi silic, viêm phế quản mãn tính, điếc nghề nghiệp, bệnh về da,… Do đó, nếu đăng ký gói khám sức khỏe tại Thu Cúc thì công ty bạn sẽ được xây dựng gói khám đặc thù riêng, nhằm đảm bảo kiểm tra và phát hiện ra nguy cơ bệnh lý nghề nghiệp tiềm ẩn. Gồm:

– Khám thể lực chung: đo chiều cao – cân nặng, đo huyết áp, chỉ số BMI,…

Khám lâm sàng toàn diện: khám nội, ngoại, răng-hàm-mặt, tai-mũi-họng, da liễu,… Trong đó khám tai-mũi-họng và da liễu là 2 danh mục không thể thiếu bởi môi trường làm việc nhiều khói bụi độc hại gây ra các bệnh về da, ảnh hưởng đến mũi và họng; tiếp xúc với các tiếng ồn lớn từ máy móc hàng ngày cũng gây ra giảm thính lực ở người lao động.

– Lấy mẫu xét nghiệm: xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu theo các chỉ số đăng ký.

– Khám cận lâm sàng khác: chụp X-quang tim phổi thẳng giúp phát hiện các bệnh lý liên quan đến phổi như viêm phổi, viêm phế quản,…bởi đặc thù công việc phải tiếp xúc với bụi thường xuyên, trong đó có các dạng bụi độc hại như ôxít silic, bụi crôm,..

Trên đây là những danh mục khám cần thiết mà doanh nghiệp làm trong ngành xây dựng cần thực hiện. Khi đăng ký bạn có thể trao đổi kĩ hơn với chúng tôi để có thể xây dựng một gói khám hoàn hảo theo nhu cầu doanh nghiệp. Hy vọng câu trả lời này giải đáp được thắc mắc mà bạn đang gặp phải.

• Khám sức khỏe ở công ty bắt buộc đối với người lao động không?

Chào bác sĩ, công ty em sắp tổ chức khám sức khỏe doanh nghiệp. Em có nhất thiết phải tham gia hoạt động này không ạ?

• Công nhân may có nguy cơ mắc các bệnh gì?

Chào bác sĩ. Nhà tôi có một xưởng may hơn 100 nhân viên, tuy nhiên luôn gặp tình trạng công nhân đi làm không đầy đủ hay xin nghỉ vì lí do sức khỏe. Tôi muốn hỏi bác sĩ là ngành nghề này có nguy cơ cao mắc các bệnh nghề nghiệp nào không? Và có giải pháp nào để khắc phục được không thưa bác sĩ?

• Nên khám sức khỏe doanh nghiệp thời điểm nào trong năm?

Chào BS, doanh nghiệp của tôi làm trong ngành dịch vụ ăn uống. Tôi muốn được tư vấn về thời điểm khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên cho đúng quy định của pháp luật.

• Khi nào nên khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp nhất để khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên ạ?

• Thu Cúc có khu vực riêng cho khách hàng doanh nghiệp không?

Mình đang tìm hiểu về dịch vụ khám sức khỏe đoàn để đăng ký cho công ty. Vì số lượng đông nên mình mong muốn tìm địa chỉ có khu vực khám riêng cho nhân viên để đảm bảo thời gian khám trong 1 ngày. Hy vọng được Thu Cúc tư vấn sớm.

• Chọn khám thêm danh mục khác được không?

Công ty tôi có dự định khám sức khỏe vào tháng 5 tới. Tôi có một thắc mắc đó là ngoài các danh mục khám cơ bản ra thì công ty tôi có thể lựa chọn thêm danh mục khám khác nữa được không?

• Tại sao đầu bếp có nguy cơ mắc ung thư phổi cao?

Thưa bác sĩ, Tôi đang là đầu bếp cho một nhà hàng lớn. Tôi nghe nói, nghề này có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao. Mặc dù tôi không hút thuốc. Vậy thông tin này có thật không? Và vì sao lại như vậy?

• Có được khám thêm danh mục khi khám định kỳ không?

Công ty tôi sắp tới có đăng ký dịch vụ khám sức khỏe định kỳ tại Thu Cúc. Tôi muốn thực hiện thêm danh mục khám nội soi để kiểm tra bệnh dạ dày ngay hôm khám tại viện thì có được không hay tôi vẫn phải xếp lượt khám lẻ vào hôm khác như khách bình thường?

• Khám sức khỏe tại cơ quan có khác gì tại phòng khám không?

Chào Thu Cúc. Công ty mình dự định tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên vào tháng tới. Nhưng đang phân vân không biết lựa chọn khám tại phòng khám hay tại công ty thì tốt hơn. Vì công ty mình ở Lạng Sơn nên nếu xuống HN khám tại thu Cúc sẽ khó đảm bảo tất cả đều tham gia. Thu Cúc cho mình hỏi là khám tại cơ quan/doanh nghiệp có giống với khám tại phòng khám không?

• Khai thác tiền sử bệnh khi khám doanh nghiệp có ý nghĩa gì?

Công ty mình đã đăng ký khám doanh nghiệp tại Thu Cúc, trong phần thông tin khám mình thấy có phần liệt kê thông tin bệnh sử gia đình và bản thân, các công việc đã làm trước đó. Nhiều nhân viên phản ánh mục này khá mất thời gian, liệu mục này có thể bỏ được không?