Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Giãn ruột sinh lý ở trẻ và táo bón khác gì nhau, có những đặc điểm nào?

Cẩm Hồng Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 15/07/2021

Giãn ruột sinh lý ở trẻ và táo bón khác gì nhau, có những đặc điểm nào?

Cháu chào bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi tình trạng giãn ruột sinh lý ở trẻ em có khác gì táo bón không ạ? Làm thế nào để biết bé đang bị giãn ruột sinh lý chứ không phải táo bón ạ?
0 bình luận 11.853 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 15/07/2021
Nhi khoa

Chào bạn Cẩm Hồng, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên khoa Nhi của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Hiện tượng giãn ruột sinh lý của trẻ là quá trình phát triển tăng thể tích của ruột hơn mức bình thường. Theo cách gọi thông thường đây là hiện tượng giãn ruột hay giãn ruột sinh lý. Hiện tượng giãn ruột sinh lý thường xảy ra với bé sau 2 tháng chào đời, tuy nhiên thời gian xảy ra ở một số trẻ là khác nhau, có những bé xuất hiện sớm ngay khi bắt đầu bước sang tháng thứ 2 và có thể chênh lệch lên 2,5 – 3 tháng tùy từng bé. Thời gian kéo dài của quá trình giãn ruột sinh lý của mỗi trẻ là hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì hoàn toàn không gây hại tới sức khỏe của trẻ. Để phân biệt táo bón và giãn ruột, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau đây:

+ Giai đoạn giãn ruột sinh lý ở trẻ là khi trẻ bước sang tháng thứ 2 hoặc tháng thứ 3, trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn có thể kéo dài 7-10 ngày thậm chí 13-15 ngày không đi ị, đối với trẻ ăn sữa bột công thức có thể kéo dài 3-5 ngày không ị. Dù thời gian lâu không đi ngoài nhưng phân bé vẫn mềm, đều màu và không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Bé vẫn ăn ngủ tốt và mọi sinh hoạt của bé không có dấu hiệu bất thường hoặc khó khăn nào.

+ Đối với trẻ bị táo bón: Thường xảy ra khi bé bú hoàn toàn sữa công thức hoặc bắt đầu thời kỳ ăn bột ăn dặm. Ở trường hợp bé bị táo bón, mẹ sẽ thấy phân bé khô cứng, kết thành cục đổi màu nâu đen hoặc xanh. Bé sẽ khó đi ị hơn và thường đau rát hậu môn. Ngoài ra một số trẻ có thể bó ăn, bỏ bú, trẻ có những biểu hiện khó chịu khi mắc vệ sinh, hay xì hơi,… Trong trường hợp bé táo bón 2 ngày, cần đưa trẻ tới bệnh viện để được thực hiện các biện pháp hỗ trợ, không nên tự ý thụt rửa vì có thể khiến trẻ rách hậu môn.

Hi vọng rằng với những thông tin trên đây thì bạn đã hiểu rõ hơn về hiện tượng giãn ruột sinh lý của trẻ. Một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital