Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Em chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi trẻ nhỏ dưới 1 tuổi bị viêm tiểu phế quản thì có những biểu hiện gì ạ?

Hồng Thoa Huỳnh Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 28/06/2021

Em chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi trẻ nhỏ dưới 1 tuổi bị viêm tiểu phế quản thì có những biểu hiện gì ạ? Có cách nào để nhận biết sớm không ạ?
Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, Bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 28/06/2021
Nhi khoa

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục nhi khoa. Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Viêm tiểu phế quản là bệnh lý rất dễ gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là với trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi. Bệnh phần lớn do virus hợp bào bào hô hấp RSV gây nên. Khi tấn công hệ hô hấp ở trẻ, các virus này khiến cho các phế quản nhỏ  (tiểu phế quản) bị viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch làm cho đường thở của trẻ bị chít hẹp thậm chí tắc nghẽn,.. có thể gây nguy  hiểm tính mạng của trẻ.

Ở trẻ nhỏ, bạn có thể nhận biết các dấu hiệu của bệnh thông qua các triệu chứng như:

• Trẻ bị ho, chảy nước mũi trong, sốt vừa hoặc sốt cao.
  • Sau từ 3 – 5 ngày, trẻ ho ngày một nhiều, xuất hiện thở khó, thở rít.
  • Trẻ bỏ bú
  • Trẻ có thể bị tím tái, thậm chí ngừng thở do kiệt sức.
  • Các triệu chứng gần như hen suyễn.

Về cơ bản, các triệu chứng của các bệnh lý hô hấp ở trẻ thường tương tự và dễ nhầm lẫn. Dù vậy, khi có những biểu hiện nêu trên thì việc đầu tiên cần làm vẫn là đưa trẻ tới cơ sở y tế chuyên khoa nhi để thăm khám bởi với trẻ nhỏ, sức đề kháng yếu và mọi bệnh lý thường diễn biến chứng rất nhanh, cha mẹ không được chủ quan vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Cha mẹ tuyệt đối không nên lạm dụng kháng sinh cho trẻ vì có thể khiến trẻ bị nhiễm độc ngược lại.

Trên đây là một số thông tin tới bạn, hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích hơn trong quá trình nuôi con khoa học. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Connect Facebook TCI Hospital