Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Đột quỵ có phòng ngừa được không? Bằng cách nào?

Trần Mạnh Hùng Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 20/04/2021

Đột quỵ có phòng ngừa được không? Bằng cách nào?

Bệnh đột quỵ thường xảy ra đột ngột, bất ngờ. Vậy bệnh có phòng tránh được không và bằng cách nào ạ? Cảm ơn bác sĩ
Bác sĩ CKI Phạm Hồng Vân Đã trả lời: Ngày 20/04/2021
Khám sức khỏe

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Sau đây tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Ở nước ta, mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc đột quỵ. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và đối tượng, đặc biệt giới trẻ mắc bệnh ngày càng gia tăng. Lối sống ít vận động, lạm dụng bia rượu, hút thuốc lá…đều là những nguyên nhân góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Có không ít trường hợp đột quỵ ở người trẻ bị phát hiện muộn, khiến người bệnh mất đi cơ hội phục hồi và để lại những hệ lụy nặng sau này. Sự nguy hiểm của bệnh thường đến bất ngờ, vì vậy cần có biện pháp phòng tránh. Dưới đây tôi sẽ mách các bạn một số phương pháp giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh đột quỵ.

– Xây dựng thói quen sống lành mạnh: Bạn nên kiểm soát cân nặng của mình, không để quá béo. Trung bình mỗi ngày nên tập thể dục đi bộ 30 phút. Người trưởng thành nên duy trì giấc ngủ 7 giờ mỗi đêm. Thực hiện chế độ ăn muối và kali hợp lý vì ăn mặn làm tăng huyết áp. Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, hạn chế chất béo.

– Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ: không được tự ý kê đơn hoặc dùng thuốc sai liều lượng.

– Kiểm soát các yếu tố nguy cơ: Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để tầm soát các yếu tố gây bệnh, kiểm soát các chỉ số đường huyết, huyết áp…

Hy vọng câu trả lời trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc của quý vị.

Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống!

• Khám tổng quát cho trẻ cha mẹ cần lưu ý gì?

Tôi có 2 đứa con, đứa lớn 18 tuổi và đứa nhỏ 12 tuổi. Tôi đang có dự định đưa các con đi khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc sắp tới. Không biết có lưu ý nào danh cho cha mẹ khi đưa con đi khám sức khỏe nào không? Mong sớm nhận được giải đáp thắc mắc.

• Kết hôn xong mới đi khám tiền hôn nhân có được không?

Thưa bác sĩ, Cháu mới kết hôn được 1 tháng. Do đợt chuẩn bị cưới quá nhiều việc bận nên vợ chồng cháu không thể đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Vậy giờ đi khám có được không ạ?

Màu sắc móng tay có phản ảnh bệnh tật không

• Lỡ ăn sáng thì siêu âm có chính xác không?

Hôm trước tôi có đi khám sức khỏe, vì đã lấy máu trước đó nên tôi đã ăn sáng bình thường trước khi tới khám. Trong khi khám thì có thực hiện cả khám siêu âm. Tuy nhiên, khi về thì mọi người bảo tôi nhịn ăn thì kết quả mới chính xác được, Hy vọng BS giải thích giúp tôi điều này có đúng không và tôi có cần khám siêu âm lại hay không?

• Khám sức khỏe tổng quát cho bé cần lưu ý những gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi khi khám sức khỏe trẻ em cần lưu ý những gì ạ?

• Khám sức khỏe xin việc cần có những danh mục khám nào?

Chào BS, cháu là sinh viên mới ra trường và vừa có khám sức khỏe để nộp hồ sơ xin việc. Trong khi thực hiện khám thì cháu chỉ được khám X-quang chứ không có siêu âm như các bạn của cháu làm. Không biết như vậy thì kết quả khám của cháu có giá trị không ạ?

• Trẻ em có cần khám sức khỏe định kỳ không?

Thưa bác sĩ, Cháu tôi năm nay 6 tuổi. Cha mẹ cháu muốn cho cháu đi khám sức khỏe định kỳ cùng gia đình. Nhưng tôi thấy không cần thiết. Vì chỉ có người lớn chúng ta mới có nguy cơ mắc bệnh cần đi khám. Vậy theo bác sĩ có nên không ạ?

• Thời gian khám sức khỏe tiền hôn nhân

Bác sĩ ơi, cháu và bạn trai có dự định cưới vào cuối năm nay. Vậy thì không biết kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân khi nào thì tốt nhất ạ?

• Chụp X-quang nhiều có bị ung thư không?

Chàu chào BS, cháu mới đi khám sức khỏe ở công ty và có được chụp X-quang. Sau đấy 2 tuần thì cháu bị ngã xe, gãy tay và cũng được chụp X-quang để kiểm tra và bó bột. Lần tới khi tháo bột thì cháu được biết là cũng sẽ phải chụp lần nữa để kiểm tra xương đã liền hay chưa. Cháu sợ chụp X-quang nhiều thì có thể bị ung thư, mong BS giải đáp giúp cháu?

• Thói quen ăn nhanh có nguy hiểm?

Bác sĩ ơi, cháu có thói quen hay ăn nhanh, ăn vội nên bố mẹ thường bảo đây là thói quen xấu, cần thay đổi. Có đúng là như vậy không ạ? Và nó ảnh hưởng như thế nào vậy thưa bác sĩ?