Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Doanh nghiệp cần làm gì để bảo vệ lao động trong mùa dịch Covid-19

Trần Thị Hương Trang Đã hỏi: Ngày 24/05/2021

Doanh nghiệp cần làm gì để bảo vệ lao động trong mùa dịch Covid-19

Doanh nghiệp cần làm gì để bảo vệ lao động trong mùa dịch Covid-19 nhạy cảm?
0 bình luận 223 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Đặng Thị Nga Đã trả lời: Ngày 24/05/2021

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Sau đây tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, doanh nghiệp và các chủ sở hữu lao động bị ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất kinh doanh, đặc biệt người lao động đang đứng trên bờ vực về ổn định chất lượng cuộc sống cũng như thu nhập hàng ngày. Do đó, doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo vệ người lao động trước tình hình Covid-19 hiện nay, bằng cách áp dụng những biện pháp sau:

– Đánh giá mức độ hiệu quả của các chính sách làm việc hiện tại

– Tạo điều kiện làm việc linh hoạt: Làm việc linh hoạt bao gồm làm việc tại nhà, làm việc ít ngày hơn hoặc cho nghỉ phép dài hạn để tạo điều kiện cho người lao động chăm sóc người thân là người ốm, người già hoặc người khuyết tật.

– Đề cao việc giữ gìn vệ sinh trong và ngoài nơi làm việc: chủ lao động cần bảo vệ họ qua việc giữ cho môi trường làm việc luôn sạch sẽ và vệ sinh, lắp đặt bồn rửa tay luôn sẵn nước và xà phòng, hoặc dung dịch rửa tay khô có cồn trong trường hợp không lắp đặt được bồn rửa. Nhân viên nữ có con nhỏ cần được hỗ trợ cho con bú tại các khu vực sạch sẽ và tiện nghi. Ngoài ra, chủ lao động có thể góp phần bảo vệ sức khỏe của toàn bộ người lao động, gồm cả những người làm việc từ xa, thông qua chia sẻ những thông điệp về cách thức phòng ngừa dịch bệnh, những lưu ý khi di chuyển và cách trao đổi với con về vi-rút Corona. 

– Giúp người lao động và gia đình giải tỏa căng thẳng: Các doanh nghiệp cần đặc biệt hỗ trợ người lao động đang lo lắng, hoang mang và sợ hãi trước sự lây lan của COVID-19

– Tổ chức khám sức khoẻ định kỳ 1 năm/lần cho lao động để phòng ngừa mắc các bệnh lý và hỗ trợ điều trị kịp thời, đảm bảo năng suất làm việc

Hy vọng câu trả lời đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn.

Chúc bạn sức khoẻ!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Connect Facebook TCI Hospital