Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Đo thính lực có đau không?

Bùi Tuấn Anh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 22/03/2021

Đo thính lực có đau không?

Chào bác sĩ, gần đây con tôi có biểu hiện gọi nhiều lần nhưng mãi mới nghe, ở trên lớp không nghe rõ bài giảng của cô. Tôi muốn đưa con đi đo thính lực nhưng đang phân vân không biết phương pháp này có gây đau không?
Bác sĩ Dương Văn Tiến - Trường khoa Tai Mũi Họng bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 22/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào Tuấn Anh, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Với câu hỏi của bạn, tôi xin giải đáp như sau.

Phương pháp đo thính lực không gây đau đớn gì và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên trong quá trình đo cần sự tập trung cao độ và hợp tác của bệnh nhân chính vì vậy bố mẹ nên dặn con trước để con ngồi ngoan kiểm tra và không bị sao nhãng.

Quá trình đo thính lực sẽ diễn ra như sau:

– Bước 1: Kiểm tra hồ sơ khám của bệnh nhân bao gồm phiếu chỉ định của bác sĩ, kết quả nội soi hoặc khám tai, kiểm tra người bệnh xem có khớp với hồ sơ hay không và giải thích quy trình đo với người bệnh.

– Bước 2: Đặt chụp tai đo đường khí:
+ Đúng bên: xanh bên trái, đỏ bên phải.
+ Đúng chỗ: loa của chụp tai hướng thẳng vào lỗ tai ngoài. Nếu đặt lệch, kết quả sai giảm 5-20dB.
+ Vừa khít: không quá chật, không quá lỏng. Nếu đặt không vừa, kết quả sai giảm 5-20dB.

– Bước 3: Đặt núm rung đo đường xương: Cố định trên mặt xương chũm, không chạm vành tai (đặt sai, làm sai lệch kết quả 10-20dB, nhất là với âm trầm).

– Bước 4: Xác định ngưỡng nghe: Ngưỡng nghe được xác định là tại cường độ nhỏ nhất mà bệnh nhân có nghe thấy ít nhất 50% số lần kích thích âm thanh.

– Bước 5: Lập thính lực  đồ (biểu đồ sức nghe).

Hy vọng rằng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu vẫn còn những câu hỏi liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài 1900 5588 92 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?

• Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?

• 6 tháng tuổi viêm họng có phải uống kháng sinh không?

Dạ chào bác sĩ, con tôi 6 tháng tuổi có biểu hiện khò khè, ho như viêm họng. Bác sĩ cho hỏi cháu có phải uống kháng sinh k ạ?