Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Đo hoạt độ GGT là gì?

Minh Long Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 06/06/2023

Đo hoạt độ GGT là gì?

Chào bác sĩ, tôi thấy trong các gói khám sức khỏe có danh mục đo hoạt độ GGT, không biết danh mục này có công dụng gì vậy ạ? Mong nhận được lời giải đáp của các bác sĩ.
1 bình luận 340 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Đặng Thị Soạn Đã trả lời: Ngày 06/06/2023
Khám sức khỏe

Chào anh Long, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Hệ thông y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin phép được trả lời như sau.

Chỉ số GGT là một trong ba chỉ số thể hiện mức độ tình trạng của gan. Cùng với ATS và ALT, GGT là các loại men gan đóng vai trò vô cùng quan trọng. Men gan GGT có khả năng hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán tình trạng ứ mật ở trong gan.

Khi gan xuất hiện các tình trạng bệnh như ứ mật, viêm gan mạn, viêm gan do bia rượu, viêm gan nhiễm độc, viêm gan virus hay ung thư gan,… thì nồng độ GGT sẽ tăng lên rất cao. Nhìn chung, khi cơ thể xuất hiện các biểu hiện của bệnh gan như: chán ăn, vàng da, buồn nôn, da nổi mẩn ngứa,… hay người nghiện rượu bia bị phát bệnh thì bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm GGT.

Chỉ số GGT của người có sức khỏe bình thường sẽ rơi vào khoảng dưới 60 UI/L. Tuy nhiên, mức chỉ số này cũng có sự khác biệt giữa nam và nữ. Ở nam giới, chỉ số của GGT sẽ ở mức từ khoảng 7UI/L đến 32 UI/L. Còn ở nữ giới, chỉ số này sẽ cao hơn và đạt khoảng từ 11 UI/L đến 50 UI/L.

Khi chỉ số của GGT tăng cao hơn mức bình thường vốn có thì sẽ dẫn đến các nguy cơ gan bị tổn thương. Tùy thuộc vào từng chỉ số tăng của GGT mà người ta chia thành 3 mức độ nguy hiểm khác nhau:

– Mức độ nguy hiểm nhẹ là khi chỉ số của GGT tăng từ 1 đến 2 lần so với chỉ số bình thường.

– Mức độ nguy hiểm trung bình khi chỉ số của GGT tăng lên từ 2 đến 5 lần so với chỉ số bình thường.

– Mức độ nguy hiểm nặng khi chỉ số này cao vượt quá 5 lần so với mức bình thường.

Thông thường đo hoạt độ GGT sẽ được kết hợp vào danh mục xét nghiệm khi khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra chức năng và tình trạng hiện tại của gan. Nếu có nhu cầu đo riêng hoạt độ GGT và khám sức khỏe tổng quát nói chung, anh Long có thể cân nhắc thực hiện tại Hệ thống y tế Thu Cúc TCI. Hiện nay Thu Cúc TCI đang cung cấp đa dạng các gói khám sức khỏe với các danh mục xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu, đáp ứng đầy đủ nhu cầu kiểm tra sức khỏe của khách hàng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hoạt độ GGT, mong rằng những thông tin trên phần nào đã giải đáp được thắc mắc của anh Long. Ngoài ra, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, anh Long có thể liên hệ ngay tổng đài 1900 55 88 92 của Thu Cúc TCI để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
tuan
tuan
4 tháng trước

Lâu nay nghe nói nhiều về men gan cao mà không hiểu là như thế nào, giờ nghe giải thích của bác sĩ tôi đã hiểu hơn về tình trạng này.

Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital