Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Điều trị sỏi thận như thế nào?

Hoàng Quốc Hoàn Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 23/02/2021

Điều trị sỏi thận như thế nào?

Chào bác sĩ. Tôi là nhân viên văn phòng 39 tuổi, phát hiện bị sỏi thận. Tôi đã dùng thuốc nam điều trị 3 tháng nhưng không khỏi, siêu âm sỏi thận trái trên đài bể thận là 14 mm. Mong bác sĩ hướng dẫn cách điều trị? Tôi xin cảm ơn!
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 23/02/2021
Tiết niệu

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ.
Theo câu hỏi của bạn thì bạn đã uống thuốc đông y 3 tháng mà vẫn chưa khỏi, vị trí sỏi nằm ở đài thận và kích thước 14 mm, vậy bác sĩ tư vấn cho bạn là nên đi khám chuyên khoa tiết niệu càng sớm càng tốt. Với kích thước như trên thì đã có thể điều trị bằng các phương pháp tán sỏi công nghệ cao hiệu quả, mà lại tiết kiệm thời gian hơn.

Thực tế, bác sĩ đã nhắc nhở các bệnh nhân về vấn đề dùng thuốc không rõ nguồn gốc, kèm theo việc bảo quản, sao tẩm thuốc rất có thể chứa nhiều hóa chất độc hại dễ khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề. Do đó, khi có dấu hiệu sỏi thận, việc đầu tiên là bạn nên đi khám ở cơ sở uy tín để hiểu rõ tình trạng sỏi và được tư vấn phương pháp chữa sỏi thích hợp.

Sỏi nhỏ có thể kết hợp dùng thuốc và chế độ ăn uống, sinh hoạt để đào thải sỏi ra ngoài theo đường tự nhiên. Với sỏi lớn hơn, hiện nay, chúng ta cũng có thể can thiệp xử lý sỏi bằng những phương pháp tán sỏi công nghệ cao, ít đau, ít xâm lấn và thời gian xuất viện nhanh. Bạn không cần lo lắng là sẽ phải mổ mở đau đớn, để lại sẹo hay tổn thương cơ thể.

Bạn cũng nên kết hợp chế độ ăn uống hợp lý như uống nhiều nước (ít nhất 2 lít nước mỗi ngày), tập thể dục thường xuyên. Tránh ăn những đồ giàu đạm để tránh sỏi uric, hạn chế đồ nhiều canxi để tránh tạo sỏi canxi.

Chúc bạn chóng khỏi bệnh!

• Sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu gắt – xử lý ra sao?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu bị sỏi kèm tiểu gắt tiểu buốt thì xử lý thế nào? Tôi xin cảm ơn!

• Vì sao sỏi tiết niệu gây đau đớn

Vì sao sỏi thận, sỏi tiết niệu gây đau đớn thưa bác sĩ. Sỏi này có bắt buộc phải điều trị hay không? Tôi xin cảm ơn.

• Vì sao bệnh viêm đường tiết niệu hay tái phát?

Chào bác sĩ, tôi xin hỏi bác sĩ về các nguyên nhân gây nên sự tái phát bệnh viêm đường tiết niệu và cách hạn chế tái phát bệnh ở phụ nữ ạ. Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận trái 4cm nên tán sỏi qua da hay mổ mở?

Thưa bác sĩ, bố tôi bị sỏi thận trái 4cm, được tư vấn dùng phương pháp tán sỏi qua da để không phải mổ, tuy nhiên nghe nói phải tán 2 lần. Tôi muốn tư vấn kỹ hơn về phương pháp tán sỏi qua da và xin tư vấn bố tôi nên mổ hay là tán ạ? Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận có quan hệ tình dục được không?

Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 43 tuổi mắc sỏi thận. Tôi có nghe thông tin bị sỏi thì không QHTD được, thông tin này có đúng không và sỏi thận ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nam giới như thế nào? Tôi xin cảm ơn

• Gạo lứt có tốt cho người bệnh sỏi thận không?

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi là tôi vừa điều trị sỏi thận xong và vẫn thường sử dụng gạo lứt hằng ngày, vậy gạo lứt có dùng được cho người bị sỏi thận hay không, có tốt không, xin bác sĩ hướng dẫn một chút về chế độ ăn uống tránh tái sỏi? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi niệu quản 1/3 trên điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, tôi gần đây đi khám mà phát hiện mình bị sỏi niệu quản 1/3 trên. Xin hỏi sỏi niệu quản 1/3 trên là gì và có thể điều trị bằng cách nào nhẹ nhàng và hiệu quả nhất? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi thận gây nên những biến chứng gì

Chào bác sĩ, chồng tôi bị mắc sỏi thận đã được 6, 7 năm rồi nhưng không có triệu chứng gì cả. Gần đây hay xuất hiện những cơn đau vùng lưng, tôi nghĩ do viên sỏi gây ra, muốn khuyên chồng đi thăm khám và điều trị nhưng chồng không chịu. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết nếu sỏi để lâu không điều trị thì hậu quả là gì, có thuốc nào có thể làm tan sỏi hay không? Tôi xin cảm ơn

• Mắc sỏi bàng quang điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, bố cháu mắc sỏi bàng quang mấy năm nay nhưng chưa điều trị. Cháu rất lo cho sức khỏe của bố và xin bác sĩ tư vấn cho cháu cách điều trị nào hiệu quả với ạ. Cháu xin cảm ơn

• Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?