Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Điều trị sỏi thận như thế nào?

Hoàng Quốc Hoàn Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 23/02/2021

Điều trị sỏi thận như thế nào?

Chào bác sĩ. Tôi là nhân viên văn phòng 39 tuổi, phát hiện bị sỏi thận. Tôi đã dùng thuốc nam điều trị 3 tháng nhưng không khỏi, siêu âm sỏi thận trái trên đài bể thận là 14 mm. Mong bác sĩ hướng dẫn cách điều trị? Tôi xin cảm ơn!
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 23/02/2021
Tiết niệu

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ.
Theo câu hỏi của bạn thì bạn đã uống thuốc đông y 3 tháng mà vẫn chưa khỏi, vị trí sỏi nằm ở đài thận và kích thước 14 mm, vậy bác sĩ tư vấn cho bạn là nên đi khám chuyên khoa tiết niệu càng sớm càng tốt. Với kích thước như trên thì đã có thể điều trị bằng các phương pháp tán sỏi công nghệ cao hiệu quả, mà lại tiết kiệm thời gian hơn.

Thực tế, bác sĩ đã nhắc nhở các bệnh nhân về vấn đề dùng thuốc không rõ nguồn gốc, kèm theo việc bảo quản, sao tẩm thuốc rất có thể chứa nhiều hóa chất độc hại dễ khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề. Do đó, khi có dấu hiệu sỏi thận, việc đầu tiên là bạn nên đi khám ở cơ sở uy tín để hiểu rõ tình trạng sỏi và được tư vấn phương pháp chữa sỏi thích hợp.

Sỏi nhỏ có thể kết hợp dùng thuốc và chế độ ăn uống, sinh hoạt để đào thải sỏi ra ngoài theo đường tự nhiên. Với sỏi lớn hơn, hiện nay, chúng ta cũng có thể can thiệp xử lý sỏi bằng những phương pháp tán sỏi công nghệ cao, ít đau, ít xâm lấn và thời gian xuất viện nhanh. Bạn không cần lo lắng là sẽ phải mổ mở đau đớn, để lại sẹo hay tổn thương cơ thể.

Bạn cũng nên kết hợp chế độ ăn uống hợp lý như uống nhiều nước (ít nhất 2 lít nước mỗi ngày), tập thể dục thường xuyên. Tránh ăn những đồ giàu đạm để tránh sỏi uric, hạn chế đồ nhiều canxi để tránh tạo sỏi canxi.

Chúc bạn chóng khỏi bệnh!

• Đi tiểu nhiều lần do đâu?

Chào bác sĩ, tôi bị sỏi canxi oxalat, nghe nói có liên quan rất lớn đến việc ăn uống. Vậy tôi cần có chế độ ăn uống như thế nào để có thể kết hợp với thuốc đẩy sỏi ra ngoài? Tôi xin cảm ơn!

• Bị sỏi canxi oxalat nên ăn uống như thế nào

• Sỏi thận 8mm rớt xuống niệu quản điều trị như thế nào

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi là hiện nay tôi bị sỏi thận, kích thước ở lần khám gần nhất là 8mm. Tôi chưa xử lý viên sỏi đó mà tiếp tục làm việc và sinh hoạt bình thường. Hôm trước tôi bị đau vùng lưng dữ dội, phải vào cấp cứu, bác sĩ nói sỏi tôi bị kẹt ở niệu quản gây đau đớn, bảo tôi có thể thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng để lấy sỏi. Tôi muốn hỏi là liệu tôi đã cần phẫu thuật chưa, có mất nhiều thời gian không, phải nằm viện bao lâu, tôi xin cảm ơn!

• Người già nên tập bài tập nào để phòng ngừa sỏi thận?

Thưa bác sĩ, mẹ cháu năm nay ngoài 60 tuổi, việc tập những môn thể dục nhẹ nhàng cho người già thì có ngừa sỏi thận và kích thích thận hoạt động tích cực hơn được không, nếu được, bác có thể tư vấn những môn thể thao gì thích hợp với người già không ạ?

• Tiểu không tự chủ khắc phục như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, gặp một vấn đề đó là thường đi tiểu không tự chủ mà không rõ nguyên nhân. Vậy xin bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiệu quả, tôi xin cảm ơn.

• Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

Chào bác sĩ! Tôi có sỏi thận và đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Khi về nhà thì tôi có hiện tượng đi tiểu ra máu, đã được 3 ngày rồi mà không hết. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi nên làm gì sau tán sỏi để chóng hồi phục? Tôi xin cảm ơn!

• Nhận biết sỏi rơi xuống bàng quang bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, gần đây khi đi vệ sinh tôi có dấu hiệu hơi buốt. Hỏi vài người thấy bảo có khả năng tôi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang. Vậy tôi có thể nhận biết sỏi thận rơi xuống bàng quang bằng những cách nào? Cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả ra sao? Tôi xin cảm ơn!

• Sỏi thận gây tiểu buốt, tiểu rát thì chữa như thế nào?

Chào bác sĩ, thời gian trước tôi đi khám thì bị sỏi thận, kích thước còn nhỏ. Gần đây tôi thấy có hơi đau vùng bụng, đặc biệt cảm thấy rát, buốt khi đi tiểu. Vậy xin hỏi hiện tượng trên do đâu và cách điều trị như thế nào. Tôi xin cảm ơn!

• Thừa canxi có gây sỏi thận?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 50 tuổi, có dùng các thực phẩm chức năng bổ sung canxi. Tuy nhiên tôi có đọc thông tin uống nhiều canxi có thể bị sỏi thận. Vậy thông tin này có đúng không và tôi cần bổ sung canxi như thế nào cho hợp lý?

• Nguyên nhân và cách khắc phục chứng tiểu đêm

Thưa bác sĩ, thời gian gần đây cơ thể tôi xuất hiện hiện tượng tiểu đêm nhiều hơn bình thường mà không rõ nguyên do, vì từ trước tới nay sức khỏe tôi đều bình thường. Vậy xin hỏi tiểu đêm có thể xuất phát từ những nguyên nhân nào, cách khắc phục ra sao. Tôi xin cảm ơn.