Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Điều trị đau mắt đỏ như thế nào?

Nguyễn Xuân Loan Mắt Đã hỏi: Ngày 23/02/2021

Điều trị đau mắt đỏ như thế nào?

Thưa bác sĩ, tôi phát hiện mắt mình đỏ lên, có ghèn, và chỉ bị đỏ một bên. Có phải tôi đã bị đau mắt đỏ, xin bác sĩ cho tôi biết thêm thông tin về bệnh này và cách điều trị hiệu quả, tôi xin cảm ơn!
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 23/02/2021
Mắt

Bạn thân mến!
Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện bằng mắt đỏ và có ghèn.Thường đỏ một mắt trước, sau đó lan qua mắt thứ hai. Ghèn thường là nước trong hoặc ghèn vàng. Một số ít trường hợp có thể có xuất huyết dưới kết mạc hoặc có giả mạc. Đôi khi có đau hạch sau tai, viêm họng, sốt nhẹ và mõi mệt. Bệnh nhân đau mắt đỏ cũng có cảm giác cộm, xốn tại mắt giống như có “cát“, mắt khó chịu, đau nhẹ và mờ thoáng qua.

Đa phần bệnh nhân đau mắt đỏ có thể tự khỏi từ 1 đến 2 tuần. Tuy nhiên nếu điều trị sớm, bệnh nhân sẽ giảm bớt khó chịu và cũng tránh để lây lan trong cộng đồng. Bệnh nhân cần thực hiện những việc như sau:
– Đeo kính râm
– Nhỏ nước mắt nhân tạo hoặc dung dịch nước muối hằng ngày
– Có thể dùng thuốc nhỏ kháng sinh ngừa bội nhiễm vi trùng
– Nên chườm lạnh sẽ dễ chịu và giúp giảm sưng
– Dùng bông sạch lau mắt sạch sẽ, khô ráo
– Giữ gìn vệ sinh cá nhân
– Giữ bàn tay sạch khuẩn, tránh chạm vào mắt trực tiếp khi tay bẩn

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây qua những hạt nhỏ li ti khi bệnh nhân ho hoặc nhảy mũi, những vật dụng có nguồn bệnh như dùng chung điện thoại, nắm cửa, khăn…, dùng chung nước nhiễm khuẩn… Do đó bạn cần phòng ngừa cho người khác bằng cách tránh dùng chung các thiết bị kể trên, rửa tay sạch với xà phòng diệt khuẩn.
Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe!