Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Đau tai, tai chảy dịch sau khi đi bơi là bệnh gì?

Trần Hoàng Kiên Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 01/04/2021

Đau tai, tai chảy dịch sau khi đi bơi là bệnh gì?

Chào bác sĩ, cháu rất thích bơi lội. Gần đây, mỗi khi bơi xong, cháu đều cảm thấy rất ngứa tai, thi thoảng tai còn chảy dịch. Gần đây, thì tai cháu bắt đầu xuất hiện một nốt nhỏ như mụn nhọt, gây đau dữ dội trong khoang tai. Bác sĩ cho cháu hỏi đây là bệnh gì và có cách nào khắc phục ạ?
Bác sĩ Đinh Văn Luân Đã trả lời: Ngày 01/04/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của bạn, tôi xin đưa ra giải thích như sau:

Dựa vào những dấu hiệu và triệu chứng bạn liệt kê, rất có thể bạn đã bị viêm tai ngoài.

Viêm tai ngoài hay còn gọi là viêm khoang tai ngoài. Đây là tình trạng nhiễm trùng lớp da mỏng ở khoang tai, thường là do vi khuẩn hoặc trong một số trường hợp hiếm có thể do nấm.

Khoang tai bao gồm từ màng nhĩ đến phần bên ngoài tai. Viêm tai ngoài có thể xảy ra vài ngày sau khi bạn đi bơi, có thể cấp tính hoặc mạn tính. Để biết chính xác tình trạng bệnh, bạn nên tới cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và có phương án cụ thể.

Ngoài ra, bạn hãy tham khảo một vài biện pháp sau để có thể hạn chế sự tiến triển của bệnh:

– Sử dụng nút bịt tai hoặc mũ bơi để ngăn tối đa nước tràn vào tai khi đi bơi.

– Không tắm hoặc bơi trong hồ, ao, sông hoặc những vùng nước bẩn, chứa nhiều vi khuẩn

– Sau khi bơi, nghiêng đầu về một bên để nước chảy ra khỏi tai. Sau đó lấy khăn sạch để lau khô tai ngoài.

– Không đưa ngón tay, bút chì, kẹp tăm, khăn giấy hoặc bất cứ vật lạ nào vào ống tai của bạn.

– Không cố gắng để lấy ráy tai ra ngoài. Việc lấy ráy tai không đúng cách có thể khiến ráy tai bị đẩy vào sâu hơn bên trong. Khi cảm thấy mình có quá nhiều ráy tai và cần loại bỏ, bạn nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn cách lấy ráy tai an toàn.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?

• Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?

• 6 tháng tuổi viêm họng có phải uống kháng sinh không?

Dạ chào bác sĩ, con tôi 6 tháng tuổi có biểu hiện khò khè, ho như viêm họng. Bác sĩ cho hỏi cháu có phải uống kháng sinh k ạ?