Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Đau nhói ở eo lưng có phải là dấu hiệu của sỏi thận không?

Hoàng Thu Trang Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 19/01/2021

Đau nhói ở eo lưng có phải là dấu hiệu của sỏi thận không?

Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, dạo này em thường thấy đau nhói ở vùng eo lưng, nhưng không rõ đó là dấu hiệu của bệnh gì? Em có nghe người chị gần nhà nói bị đau eo lưng có khả năng bị bệnh sỏi thận rất cao nên hết sức lo lắng. Xin tư vấn giúp em đó là dấu hiệu của bệnh gì?
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên Đã trả lời: Ngày 19/01/2021
Tiết niệu

Chào bạn, triệu chứng đau eo lưng (hông lưng) không phải chỉ gặp ở bệnh thận, mà còn gặp ở nhiều bệnh khác: – Nếu đau eo lưng bên phải có thể là bệnh lý của gan, túi mật, thận phải, ruột, cơ cương, thần kinh… – Nếu đau eo lưng bên trái có thể là bệnh lý của thận trái, tụy, dạ dày tá tràng, cơ xương, thần kinh… “Đau eo lưng” là triệu chứng rất thường gặp trong bệnh sỏi thận. Ngoài ra, bệnh nhân sỏi thận có thể bị tiểu máu, sốt, vô niệu… Sỏi thận nếu không điều trị lâu ngày sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là hỏng thận. Để có kết quả chính xác, bạn nên đi khám tại chuyên khoa thận – tiết niệu, các bác sĩ sẽ chỉ định những biện pháp chẩn đoán hình ảnh và làm những xét nghiệm cần thiết để xác định tình trạng sỏi và sức khỏe thận cho bạn.

• Đi tiểu nhiều lần do đâu?

Chào bác sĩ, tôi bị sỏi canxi oxalat, nghe nói có liên quan rất lớn đến việc ăn uống. Vậy tôi cần có chế độ ăn uống như thế nào để có thể kết hợp với thuốc đẩy sỏi ra ngoài? Tôi xin cảm ơn!

• Bị sỏi canxi oxalat nên ăn uống như thế nào

• Sỏi thận 8mm rớt xuống niệu quản điều trị như thế nào

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi là hiện nay tôi bị sỏi thận, kích thước ở lần khám gần nhất là 8mm. Tôi chưa xử lý viên sỏi đó mà tiếp tục làm việc và sinh hoạt bình thường. Hôm trước tôi bị đau vùng lưng dữ dội, phải vào cấp cứu, bác sĩ nói sỏi tôi bị kẹt ở niệu quản gây đau đớn, bảo tôi có thể thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng để lấy sỏi. Tôi muốn hỏi là liệu tôi đã cần phẫu thuật chưa, có mất nhiều thời gian không, phải nằm viện bao lâu, tôi xin cảm ơn!

• Người già nên tập bài tập nào để phòng ngừa sỏi thận?

Thưa bác sĩ, mẹ cháu năm nay ngoài 60 tuổi, việc tập những môn thể dục nhẹ nhàng cho người già thì có ngừa sỏi thận và kích thích thận hoạt động tích cực hơn được không, nếu được, bác có thể tư vấn những môn thể thao gì thích hợp với người già không ạ?

• Tiểu không tự chủ khắc phục như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, gặp một vấn đề đó là thường đi tiểu không tự chủ mà không rõ nguyên nhân. Vậy xin bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiệu quả, tôi xin cảm ơn.

• Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

Chào bác sĩ! Tôi có sỏi thận và đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Khi về nhà thì tôi có hiện tượng đi tiểu ra máu, đã được 3 ngày rồi mà không hết. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi nên làm gì sau tán sỏi để chóng hồi phục? Tôi xin cảm ơn!

• Điều trị sỏi thận như thế nào?

Chào bác sĩ. Tôi là nhân viên văn phòng 39 tuổi, phát hiện bị sỏi thận. Tôi đã dùng thuốc nam điều trị 3 tháng nhưng không khỏi, siêu âm sỏi thận trái trên đài bể thận là 14 mm. Mong bác sĩ hướng dẫn cách điều trị? Tôi xin cảm ơn!

• Nhận biết sỏi rơi xuống bàng quang bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, gần đây khi đi vệ sinh tôi có dấu hiệu hơi buốt. Hỏi vài người thấy bảo có khả năng tôi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang. Vậy tôi có thể nhận biết sỏi thận rơi xuống bàng quang bằng những cách nào? Cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả ra sao? Tôi xin cảm ơn!

• Sỏi thận gây tiểu buốt, tiểu rát thì chữa như thế nào?

Chào bác sĩ, thời gian trước tôi đi khám thì bị sỏi thận, kích thước còn nhỏ. Gần đây tôi thấy có hơi đau vùng bụng, đặc biệt cảm thấy rát, buốt khi đi tiểu. Vậy xin hỏi hiện tượng trên do đâu và cách điều trị như thế nào. Tôi xin cảm ơn!

• Thừa canxi có gây sỏi thận?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 50 tuổi, có dùng các thực phẩm chức năng bổ sung canxi. Tuy nhiên tôi có đọc thông tin uống nhiều canxi có thể bị sỏi thận. Vậy thông tin này có đúng không và tôi cần bổ sung canxi như thế nào cho hợp lý?