Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Đau ngực có phải là biểu hiện của bệnh tim không?

Nguyễn Xuân Hòa Tim mạch Đã hỏi: Ngày 02/02/2021

Đau ngực có phải là biểu hiện của bệnh tim không?

Gần đây tôi thường cảm thấy đau tức, đè nặng ở ngực, nhất là khi leo cầu thang hay chạy bộ. Liệu có phải tôi đã mắc bệnh tim không?
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 02/02/2021
Tim mạch

Có thể nói đau thắt ngực là một biểu hiện rất đặc trưng của các bệnh lý tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy hơn 90% cơn đau ngực là do bệnh mạch vành.

Động mạch vành là hệ thống mạch máu đưa máu đến nuôi cơ tim. Khi động mạch vành bị xơ vữa, lượng máu đến nuôi cơ tim sẽ bị giảm nghiêm trọng, dẫn đến các tế bào cơ tim chết dần. Cơn đau ngực xuất hiện là do tim không đáp ứng được nhu cầu oxy giữa cung và cầu. Thông thường, khi động mạch vành bi tắc hẹp trên 50% thì người bệnh sẽ có biểu hiện đau thắt ngực dưới 1 trong các dạng sau:

– Đau thắt ngực ổn định: cơn đau lặp đi lặp lại khi người bệnh vận động gắng sức, giảm khi nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc giãn mạch.

– Đau thắt ngực không ổn định: cơn đau không chỉ xuất hiện khi gắng sức mà còn tồn tại ngay cả khi bạn nghỉ ngơi. So với đau thắt ngực ổn định thì tình trạng này nguy hiểm hơn. Nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột tử.

– Đôi khi những cơn đau ngực có thể đến bất ngờ, không có triệu chứng báo trước. Chỉ khi đi khám, làm các xét nghiệm người bệnh mới biết mình bị thiếu máu cơ tim.

Tuy nhiên, đau thắt ngực cũng có thể do nhiều nguyên nhân và là dấu hiệu của nhiều bệnh lý ngoài tim:

– Bệnh tiêu hóa: do trào ngực dạ dày thực quản. Cơn đau kèm theo ợ trớ, ợ nóng khi dịch dạ dày trào lên thực quản, gây nuốt khó, nuốt vướng,… Đôi khi, hiện tượng này có thể gây ra những cơn kịch phát vào ban đêm khiến người bệnh đau dữ dội.

– Bệnh về phổi: Nếu bạn cảm thấy đau, đè ép ở lồng ngực giống như dao đâm, đau tăng lên khi ho hoặc thở thì rất có thể bạn đã mắc các bệnh lý ở phổi như thuyên tắc phổi, tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi, viêm phổi màng phổi, xẹp phổi…

– Bệnh cơ xương khớp: Một số bệnh lý như viêm sườn sụn, các cơn đau bắp do lao động quá sức hoặc sai tư thế có thể dẫn đến những cơn đau ngực. Đặc điểm của cơn đau này là đau tăng lên khi ấn vào vị trí đau.

Bệnh thần kinh: Đôi khi, bạn có thể bị đau tức, đè nặng ở ngực do những bất thường ở cấu trúc thành ngực, một số chấn thương hay bệnh zona thần kinh…

Do đó, để biết được tình trạng đau ngực có phải do các bệnh lý tim mạch hay không, bạn cần đến đi khám tại các cơ sở uy tín để được thăm khám lâm sàng với các bác sĩ chuyên khoa và các xét nghiệm, chẩn đoán cận lâm sàng hiện đại.

• Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, hiện tại đang bị nghiện thuốc lá nặng, một ngày thậm chí dùng đến 2 bao thuốc lá, dạo gần đây tôi có cảm giác tim mình đập thất thường, lúc nhanh lúc chậm. Bác sĩ cho tôi hỏi hút thuốc lá có ảnh hưởng thế nào đến tim mạch và có cách nào giúp tôi bỏ thuốc không? Tôi đang hút thuốc nhưng muốn bỏ khó quá

• Bị tăng huyết áp cần ăn uống và tập luyện như thế nào?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi, là dân văn phòng. Sau lần khám tổng quát gần nhất cháu được chẩn đoán là tăng huyết áp. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tăng huyết áp cần phải ăn uống và tập luyện như thế nào để huyết áp về lại bình thường? Cảm ơn bác sĩ.

• Bệnh tăng huyết áp có di truyền không?

Tôi bị tăng huyết áp đã nhiều năm, bố tôi cũng từng qua đời vì bệnh này. Vậy đây có phải là bệnh di truyền không. Con tôi có nguy cơ mắc bệnh không? Nếu có thì làm cách nào để hạn chế?

• Nên ăn gì, kiêng gì khi bị suy tim?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, vừa được chẩn đoán suy tim. Trước đó, tôi có bị cao huyết áp nhiều năm. Tôi nghe nói bị suy tim thì chế độ ăn uống rất quan trọng. Xin bác sĩ cho tôi biết bị bệnh như tôi thì nên ăn gì, kiêng gì ạ?

• Bị tụt huyết áp đột ngột thì nên làm gì?

Mẹ tôi thường xuyên bị hạ huyết áp thấp đột ngột dẫn đến choáng ngất đột ngột. Những lúc như vậy, tôi nên làm gì? Bác sĩ có thể cho tôi lời khuyên được không ạ? Mẹ tôi có tiền sử bị bệnh huyết áp thấp.

• Bị máu nhiễm mỡ có cần kiêng hoàn toàn chất béo không?

Tôi 56 tuổi, được chẩn đoán mỡ máu cách đây nửa năm. Từ đó, tôi đã loại bỏ hoàn toàn các loại chất béo ra khỏi khẩu phần ăn của mình nhưng mới đây khi đi khám lại, tôi thấy các chỉ số không hề thuyên giảm. Tại sao lại như vậy?

• Bị rung nhĩ có nguy hiểm không? Tôi phải làm gì?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 56 tuổi, trong thời gian gần đây tôi thường xuyên cảm thấy hồi hộp, đánh trông ngực bất thường, sau khi đi khám được chẩn đoán là rung nhĩ, vậy đây có phải là bệnh nguy hiểm hay không, tôi phải làm gì để điều trị bệnh này?

• Bị hẹp van tim thì có thể mang thai được không?

Chào bác sĩ, vợ chồng tôi đã cưới nhau được 1 năm, dự định trong năm nay sẽ có con. Thế nhưng qua khám lâm sàng thì vợ tôi được chẩn đoán là hẹp van tim, vậy bác sĩ cho hỏi vợ tôi bị hẹp van tim thì có thể có thai hay không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

• Bị đau bắp chân mỗi khi đi lại có phải là do bệnh mạch vành không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 47 tuổi, thời gian gần đây tôi thường hay có cảm giác đau nhức mỗi khi đi lại, nhưng là đau cơ chứ không phải đau khớp, vậy có phải tôi đanh bị bệnh mạch vành hay không?

• Bệnh thấp tim là biến chứng của viêm amidan có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 27 tuổi. Cách đây 1 tháng tôi có biểu hiện đau tức ngực, tim đập nhanh. Khi đi khám, tôi được chẩn đoán là bị thấp tim do biến chứng của amidan. Tôi nghe bệnh thấp tim thì thấy lạ quá. Mà cũng không biết bệnh này liên quan gì đến viêm amidan. Bác sĩ có thể giải thích giúp tôi được không?