Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Đau mắt đỏ có lây không, có phải ở nhà không?

Thân Việt Hoàng Mắt Đã hỏi: Ngày 27/05/2021

Đau mắt đỏ có lây không, có phải ở nhà không?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi đau mắt đỏ lây lan từ đâu, có nhanh không và người bệnh có phải ở nhà không? Tôi xin cảm ơn!
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 27/05/2021
Mắt

Chào bạn! Bác sĩ xin giải đáp cho bạn như sau:
Đau mắt đỏ có thể lây truyền từ người này sang người khác như các bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn gây ra. Bạn sẽ ủ bệnh trong khoảng thời gian từ 24 đến 72 giờ (tức là thời gian từ khi bị nhiễm đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên).
Khi người bệnh chạm vào một thứ gì đó có virus hoặc vi khuẩn trên bề mặt và sau đó đưa tay vào mắt, virus hoặc vi khuẩn có thể tấn công mắt và dẫn đến tình trạng đau mắt đỏ. Các loại vi khuẩn gây đau mắt đỏ có thể tồn tại trên bề mặt đồ đạc, vật dụng, tay nắm… từ 8 tiếng cho đến vài ngày. Riêng đối với virus, có thể tồn tại từ vài ngày cho đến 2 tháng. Do đó, người bệnh cần thật cẩn trọng để không lây lan bệnh cho người khác.

Khi cơ thể bạn bị nhiễm vi khuẩn hay virus, bạn bắt tay, tiếp xúc gần, ôm hôn người khác đều có thể lây truyền bệnh đến họ. Nói chuyện gần, ho hay hắt hơi cũng làm lây lan bệnh. Sử dụng chung đồ vật, dùng chung tay nắm cửa… đều khiến bệnh bị lây lan. Do đó, tốt nhất là bạn nên ở nhà cho đến khi bệnh khỏi hẳn. Đặc biệt, khi ở nhà bạn cũng phải tránh để bệnh lây lan cho người nhà bằng cách tách hẳn đồ dùng vệ sinh, luôn chú ý rửa tay, vệ sinh sạch sẽ và tuân thủ điều trị để chóng khỏi bệnh.

Bạn có thể liên hệ tổng đài 1900585892 để được tư vấn, đặt lịch thăm khám các vấn đề về mắt nhanh chóng với bác sĩ Thu Cúc.
Thân ái!

• BỊ viêm kết mạc nên kiêng ăn gì?

Chào bác sĩ, hiện ba em đang bị viêm kết mạc, nhà em đã dùng thuốc nhưng không biết nên kết hơp kiêng ăn gì để nhanh chóng khỏi. Bác sĩ tư vấn cho em nhé!

• Cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Chào bác sĩ, mẹ cháu mới đi phẫu thuật đục thủy tinh thể về, bác sĩ có thể chỉ cho cháu cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể không ạ? Cháu cảm ơn

• Làm thế nào để phòng ngừa bệnh viêm kết mạc?

Bác sĩ ơi, bác sĩ có thể chỉ cho tôi cách làm thế nào để phòng ngừa bệnh viêm kết mạc không ạ?

• Loạn thị điều trị như thế nào?

Thưa bác sĩ, gần đây mắt tôi thường có trạng thái nhìn không được rõ, hơi nhòe, đi khám tổng quát được cho là bị loạn thị. Vậy bệnh này có nguy hiểm không và điều trị như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

• Viêm kết mạc dị ứng có thể chữa dứt điểm được không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 42 tuổi, cứ dịp trước và sau tết mắt tôi thường bị ngứa và đỏ, khi đi kiểm tra thì được kết luận bị viêm kết mạc dị ứng. Tôi đã nhỏ thuốc và uống cả kháng sinh nhưng bệnh khỏi một thời gian rồi lại hay tái phát. Cho tôi hỏi bác sĩ bệnh này có chữa dứt điểm được không và điều trị như thế nào ạ? Xin cám ơn bác sĩ.

• Thoái hóa điểm vàng điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, mẹ tôi năm nay 60 tuổi, được chẩn đoán là bị thoái hóa điểm vàng. Vậy bệnh này có triệu chứng gì cụ thể và có thể điều trị hiệu quả bằng cách nào? Tôi xin cảm ơn!

• Điều trị bệnh đau mắt hột như thế nào?

Thưa bác sĩ, bố tôi đi khám mắt được cho là bị bệnh đau mắt hột. Bệnh này có chữa khỏi được không và chữa bằng cách nào thưa bác sĩ. Tôi xin cảm ơn

• Triệu chứng viêm bờ mi là gì, điều trị như thế nào?

Thưa bác sĩ, mí mắt tôi bị đỏ lên, sưng và rất ngứa, đồng nghiệp tôi bảo là đấy là triệu chứng của viêm bờ mi. Vậy viêm bờ mi là bệnh gì, dấu hiệu và có thể điều trị bằng cách nào ạ? Tôi xin cảm ơn!

• Mổ đục thủy tinh thể kiêng ăn gì?

Chào bác sĩ. Tôi mới thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể. Bác sĩ cho tôi biết đục thủy tinh thể sau khi về nhà thì nên kiêng ăn các thực phẩm gì?

• Mắt mờ đột ngột lý do vì sao?

Thưa bác sĩ, dạo gần đây tôi có cảm giác mắt mình thường bị mờ đột ngột, trước đó thì mắt tôi không xuất hiện vấn đề gì hết. Xin hỏi nguyên nhân do đâu và làm sao để chấm dứt tình trạng này ạ? Tôi xin cảm ơn!