Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Nguyễn Ngọc Anh Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 21/05/2021

Dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Chào bác sĩ, con tôi 6 tháng tuổi, có hiện tượng nôn chớ nhiều trong khoảng 4,5 ngày nay liệu có phải bé bị trào ngược dạ dày không ạ? Bên cạnh nôn trớ, bé còn quấy khóc, lười bú hơn. Bình thường khoảng 30-60 phút sẽ đòi nhưng mấy ngay này phải 2-3 tiếng mới bú ạ. Đợt này dịch đang phức tạp nên em ngại cho bé đến bệnh viện khám. Mong bác sĩ giải đáp ạ.
Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 21/05/2021
Nhi khoa

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc. Tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trào ngược dạ dày là hiện tượng dịch ở dạ dày (bao gồm thức ăn, acid và hơi…) trào ngược lên vùng thực quản gây ra nôn trớ. Bệnh thường xảy ra nhất ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

Bệnh này sẽ được phân 2 loại:

– Trào ngược dạ dày sinh lý: hay gặp nhất ở trẻ dưới 6 tháng tuổi với biểu hiện trớ sữa nhiều lần có thể kèm theo quấy khóc và lười bú hơn. Tuy nhiên tình trạng sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên và hết hẳn khi được 12 tháng tuổi.

– Trào ngược dạ dày bệnh lý: ngoài nôn trớ nhiều, bé sẽ có biểu hiện kèm theo là hơi thở khò khè, khó thở trong lúc ngủ, hay quấy khóc liên tục, ho nhiều, không tăng cân và rất biếng ăn. Một số trẻ có khả năng cao bị trào ngược dạ dày bệnh lý là do bị bại não hoặc bị nhiễm trùng toàn thân, hở van tim

Với trường hợp như bé của bạn có thể do trào ngược dạ dày sinh lý. Bạn có thể khắc phục bằng cách thay đổi tư thế cho bé bú, bú đúng cách sẽ khiến sữa không bị trào ngược lên miệng. Nếu trường hợp bé dùng sữa công thức, mẹ có thể đổi loại sữa vì nhiều khă năng cơ thể bé không thích nghi với loại sữa đang sử dụng.

Phụ huynh nên biết rằng, trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh có thể gây ra các hệ luỵ xấu về sức khoẻ của trẻ sau này như các bệnh đường tiêu hoá, hệ hô hấp. Vì vậy, để tìm được chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời cần cho trẻ đến thăm khám với các bác sĩ chuyên gia để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ.