Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Dấu hiệu đục thủy tinh thể là gì?

Chu Ngọc Bích Mắt Đã hỏi: Ngày 20/05/2021

Dấu hiệu đục thủy tinh thể là gì?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 58 tuổi. Thời gian gần đây tôi có cảm giác mắt giảm thị lực nhiều, nhìn mọi vật đều có màu vàng nâu. Đặc biệt vào ban đêm, việc lái xe và quan sát rất khó khăn, nhất là khi đèn đường và đèn pha của xe phía đối diện. Bác sĩ cho tôi hỏi, có phải tôi đã bị đục thủy tinh thể không? Dấu hiệu của đục thủy tinh thể là gì? Cảm ơn bác sĩ
0 bình luận 36 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 20/05/2021
Mắt

Chào bác. Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Về vấn đề của bác, tôi xin giải đáp như sau:

Thủy tinh thể là một dạng thấu kính trong suốt, hai mặt lồi, nằm sau mống mắt (hay còn gọi là lòng đen). Thủy tinh thể không chứa mạch máu và thần kinh nên dinh dưỡng bằng cách thẩm thấu.

Bình thường thủy tinh thể có chức năng điều tiết, cho ánh sáng đi qua và hội tụ tại võng mạc giúp ta có thể nhìn thấy mọi vật.

Bệnh đục thủy tinh thể hay còn gọi là đục nhân mắt, bệnh cườm đá, cườm khô, .

Vì nguyên nhân nguyên phát hoặc thứ phát dẫn đến việc thủy tinh thể bị mờ không còn trong suốt giống như tâm gương bị mờ ánh sáng khó đi qua không hội tụ được tại võng mạc ta gọi là bệnh đục thủy tinh thể.

Do ánh sáng khó đi qua nên người bệnh bị đục thủy tinh thể bị giảm thị lực, nhìn mờ và có nguy cơ bị mù lòa.

Bệnh diễn biến thường chậm không gây đau đớn cho người bệnh, ở những giai đoạn đầu gần như không thấy bất kỳ dấu hiệu nào. Khi bệnh đến giai đoạn nặng hơn thấy các triệu chứng biểu hiện bệnh như:

– Giảm thị lực là triệu chứng điển hình và quan trọng ở bệnh đục thủy tinh thể. Mắt nhìn mờ hơn, khó nhìn, hay mỏi mắt khi tập chung nhìn vào một vật nào đó.

– Tăng nhạy cảm với ánh sáng, hay lóa mắt. Nhìn ở ngoài sáng khó hơn khi nhìn ở nơi có bóng râm. Do khi có ánh sáng đổng tử co lại làm hạn chế ánh sáng có thể tới được võng mạc.

– Nhìn đôi, nhìn một vật thành nhiều vật

– Nhìn mờ như có màn sương che trước mắt

– Các triệu chứng có thể thấy ở cả hai mắt hoặc một mắt

Mặc dù không phải tất cả các trường hợp giảm thị lực đều là do đục thủy tinh thể gây ra, nhưng khi  gặp một hoặc nhiều hơn các dấu hiệu đục thủy tinh thể kể trên thì bác nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được chẩn đoán kịp thời, từ đó có những biện pháp phòng ngừa làm chậm lại quá trình tiến triển của bệnh.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan