Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Sản - Phụ khoa » Dấu hiệu chuyển dạ của ngôi thai ngược là gì?

Hoàng Liên Sản - Phụ khoa Đã hỏi: Ngày 20/04/2021

Dấu hiệu chuyển dạ của ngôi thai ngược là gì?

chào bác sĩ, cháu đang rất muốn sinh thường tuy nhiên khi đọc nhiều thông tin về ngôi thai ngược khiến cháu rất lo lắng. Vậy bác sĩ có thể tư vấn ngôi thai ngược thì làm sau để phát hiện sớm và có dấu hiệu nào đặc trưng không ạ? Bác tư vấn cho cháu nhé, cháu cảm ơn!
0 bình luận 57 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Vũ Thị Thu Hằng – Bác sĩ Sản phụ khoa, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 20/04/2021
Sản - Phụ khoa

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi đến với chúng tôi,

Ngôi thai ngược là một trong những bất thường về ngôi thai thường gặp nhất. Giữa tuần thai thứ 29 – 32, khoảng 15% thai nhi sẽ quay đầu xuống phía dưới để chuẩn bị cho quá trình chào đời. Tuy nhiên, có những trường hợp thai nhi không quay đầu xuống phía dưới mà vẫn ở trong tư thế phần mông nằm ở trước eo trên khung chậu người mẹ (ngôi thai ngược). Điều này khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy vô cùng lo lắng, không biết có ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai nhi hay việc sinh nở hay không. Ngày nay các mẹ bầu có thể dễ dàng phát hiện ngôi thai ngược hay ngôi thai thuận thông qua siêu âm để chuẩn bị tốt hơn cho quá trình vượt cạn. Tuy nhiên với những mẹ bầu không có điều kiện siêu âm thai thường xuyên, nhất là vào cuối thai kỳ thì bác sĩ, nữ hộ sinh có thể phát hiện dấu hiệu sinh ngôi ngược thông qua những biểu hiện đặc trưng sau:

– Khi mẹ sinh thường sẽ thấy chân hoặc mông của bé ra trước.

– Khi sờ phần bụng trên, mẹ sẽ dễ dàng thấy đầu của bé. Đó là khối hình tròn, cứng và di động được, còn phần mông thì mềm, không rõ hình khối gì và không di động được.

– Cảm giác cứng ở ngay phía dưới sườn.

– Màng ối vỡ và phân su trào ra cũng là biểu hiện cảnh báo ngôi thai ngược.

– Sa dây rốn hay dây nhau.

– Biểu đồ đo cơn gò – tim thai có sự bất thường.

Nếu như còn băn khoăn hay thắc mắc đến chủ đề này thì hãy liên hệ với tôi hoặc trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để có thể được tôi hỗ trợ thăm khám nhé.

 

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan