Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Danh mục khám để phòng bệnh nghề nghiệp ngành Xây dựng

Đinh Cao Tùng Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 06/03/2021

Danh mục khám để phòng bệnh nghề nghiệp ngành Xây dựng

Chào bác sĩ, doanh nghiệp của tôi hoạt động trong ngành xây dựng. Tôi muốn được tham khảo ý kiển của bác sĩ về các danh mục khám sức khỏe để phòng bệnh nghề nghiệp. Rất cảm ơn bác sĩ!
Bác sĩ CKII Đặng Thị Nga Đã trả lời: Ngày 06/03/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Bệnh nghề nghiệp phổ biến trong ngành xây dựng là: bệnh bụi phổi silic, bụi phổi amiăng, điếc nghề nghiệp, rung toàn thân, nhiễm độc TNT và bệnh da nghề nghiệp. Theo Thông tư số 28/2016/TT-BYT, một số danh mục khám nên được đưa vào để khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động trong ngành xây dựng bao gồm:
Chụp X-quang phổi; đo chức năng hô hấp.
– Chụp cắt lớp, tìm AFB trong đờm (nếu cần).
– Đo thính lực đơn âm.
– Chụp X-quang xương chũm, đo nhĩ lượng, phản xạ cơ bàn đạp, ghi đáp ứng thính giác thân não (nếu cần).
– X-quang cột sống thắt lưng
Chụp CT scanner hoặc MRI cột sống thắt lưng, nội soi dạ dày (nếu cần)
– Xét nghiệm máu: Methemoglobin, công thức máu, huyết sắc tố, men gan,
– Xét nghiệm nước tiểu: Định tính trinitrotoluen (TNT) niệu, albumin, hồng cầu niệu, trụ niệu.
– Tủy đồ (nếu cần)
– Đo pH da
– Xét nghiệm nấm da, móng, vi khuẩn vùng da tổn thương (nếu cần)
– Thử nghiệm trung hòa kiềm theo phương pháp Burchardt (nếu cần)
Bên cạnh những danh mục gợi ý nói trên, bạn nên tham vấn thêm với cơ sở y tế đối tác thực hiện khám sức khỏe cho doanh nghiệp và cân đối với ngân sách của doanh nghiệp. Hiện nay, Hệ thống Y tế Thu Cúc – TCI có triển khai dịch vụ khám sức khỏe đoàn với nhiều ưu điểm như miễn phí thiết kế gói khám, hỗ trợ khám cho doanh nghiệp ở xa… Để tìm hiểu thêm về dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp tại Thu Cúc TCI, bạn hãy liên hệ đến tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn miễn phí!

• Khám sức khỏe tại cơ quan có khác gì tại phòng khám không?

Chào Thu Cúc. Công ty mình dự định tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên vào tháng tới. Nhưng đang phân vân không biết lựa chọn khám tại phòng khám hay tại công ty thì tốt hơn. Vì công ty mình ở Lạng Sơn nên nếu xuống HN khám tại thu Cúc sẽ khó đảm bảo tất cả đều tham gia. Thu Cúc cho mình hỏi là khám tại cơ quan/doanh nghiệp có giống với khám tại phòng khám không?

• Khai thác tiền sử bệnh khi khám doanh nghiệp có ý nghĩa gì?

Công ty mình đã đăng ký khám doanh nghiệp tại Thu Cúc, trong phần thông tin khám mình thấy có phần liệt kê thông tin bệnh sử gia đình và bản thân, các công việc đã làm trước đó. Nhiều nhân viên phản ánh mục này khá mất thời gian, liệu mục này có thể bỏ được không?

• Doanh nghiệp có lao động nữ cần lưu ý những gì?

Doanh nghiệp có sử dụng lao động nữ cần lưu ý những gì để bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ theo đúng pháp luật nhà nước

• Danh mục điện tâm đồ nói lên điều gì?

Chào bác sĩ, em thấy trong danh mục khám sức khỏe của công ty thường có bước điện tâm đồ, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp em lợi ích của phương pháp này là gì ạ?

• Bệnh viện khám sức khỏe doanh nghiệp cần đáp ứng yêu cầu gì?

Chào bác sĩ, Sắp tới là đợt khám sức khỏe định kỳ của công ty cháu nhưng chưa biết chọn bệnh viện nào. Bác sĩ tư vấn cho cháu với ạ.

• Có khu khám riêng cho doanh nghiệp không?

Chào Thu Cúc. Công ty mình đang có dự định khám sức khỏe vào thời gian tới. Không biết tại Thu Cúc có khu khám riêng biệt dành cho doanh nghiệp không nhỉ?

• Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại doanh nghiệp của Thu Cúc

Xin chào Bệnh viện Thu Cúc, mình muốn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp của bệnh viện, đặc biệt là dịch vụ lấy máu tại chỗ. Hy vọng sớm nhận được giải đáp từ phía bệnh viện.

• Suy giãn tĩnh mạch và cách phòng ngừa

Chào bác sĩ. Đồng nghiệp của tôi có bảo là ngành nghề giáo viên ngoài các vấn đề đến thanh quản, stress, giảm thị lực,...thì còn dễ mắc phải suy giãn tĩnh mạch. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? Và làm cách nào để phòng ngừa vậy ạ?

• Tư vấn danh mục khám bệnh nghề nghiệp cho ngành dệt may

Doanh nghiệp của tôi hoạt động về lĩnh vực dệt may. Đợt tổ chức khám sức khỏe doanh nghiệp lần này tôi muốn kết hợp khám một số bệnh nghề nghiệp cho nhân viên. Mong bác sĩ tư vấn giúp.

• Cách phòng tránh hội chứng ống cổ tay ở dân văn phòng

Chào bác sĩ, nghề nghiệp của tôi nhân viên văn phòng, tôi phải gõ bàn phím rất nhiều và có nguy cơ đối mặt với hội chứng ống cổ tay. Vậy cho tôi hỏi có cách nào để phòng tránh không ạ?