Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Đang có con bú có nên nhổ răng khôn không?

Trịnh Việt Hà Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 18/03/2021

Đang có con bú có nên nhổ răng khôn không?

Chào bác sĩ! Cháu có răng khôn mọc lệch ở hàm dưới, cháu muốn nhổ chiếc răng này đi vì có khoảng hở đồ ăn hay bị mắc lại. Nhưng hiện tại cháu vẫn đang cho con bú (bé 12 tháng). Vậy bác sĩ cho cháu hỏi đang có con bú có nên nhổ răng khôn không? Nhổ như thế nào để không ảnh hưởng đến việc cho con bú? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cháu xin cảm ơn bác sĩ.
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt Đã trả lời: Ngày 18/03/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào bạn. Với câu hỏi: “Đang có con bú có nên nhổ răng khôn không?” của bạn, bác sĩ xin tư vấn như sau:

Như mô tả, em bé đã 12 tháng thì ngoài sữa mẹ, bé cũng được cung cấp dinh dưỡng từ các nguồn thức ăn khác. Về cơ bản thì việc nhổ răng khôn khi cho con bú không ảnh hưởng vì cháu đã 1 tuổi.

Tuy nhiên, bạn cần nắm được một số lưu khi nhổ răng khôn đặc biệt dành cho người đang cho con bú:

1. Tiểu phẫu
Quá trình tiểu phẫu nhổ răng khôn sẽ cần sử dụng thuốc gây tê để không cảm thấy đau. Thuốc tê
có thể có trong sữa của bạn, bạn cần trao đổi với bác sĩ nhổ răng một cách chi tiết để có kế
hoạch phù hợp. Ngoài ra bạn cũng nên cho em bé bú trước khi gây tê và có thể vắt sữa để giành
cho bé. Sau khoảng 6 đến 10 tiếng sau nhổ răng bạn có thể cho em bé bú lại như bình thường.

2. Uống thuốc sau nhổ răng
Khi bạn đang nuôi con bú nha sĩ sẽ kê cho bạn đơn thuốc gồm kháng sinh, kháng viêm, và giảm
đau ít hoặc không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Bạn cũng nên cho em bé bú trước khi uống thuốc để
hạn chế tác dụng của thuốc vào sữa nếu có.

3. Nghỉ ngơi
Sau khi nhổ răng có thể bạn sẽ thấy mệt mỏi đôi chút, bạn cần nghỉ ngơi để sức khỏe có thể hồi
phục sau nhổ răng nhanh chóng.

4. Chế độ ăn phù hợp
Chế độ ăn sau nhổ răng rất quan trọng vì lúc này có thể bạn sẽ khó ăn nhai như bình thường
nhưng vẫn phải đảm bảo lượng sữa cho em bé. Bạn cần chuyển sang ăn những đồ ăn mềm, dễ
nuốt, không cần nhai nhiều nhưng vẫn đủ chất dinh dưỡng cho cả bạn và bé.

Giai đoạn trẻ ăn sữa mẹ rất có lợi cho sự phát triển của trẻ nên bạn cần lưu ý các vấn đề khi nhổ
răng để không làm ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Tóm lại: Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ nhưng bị đau răng khôn gây phiền toái cho ăn
uống và sinh hoạt thì buộc bác sĩ sẽ vẫn phải chỉ định nhổ răng khôn để giải quyết triệt để vấn đề
cho bạn. Khi thực hiện đầy đủ những khuyến cáo của bác sĩ bạn có thể nhổ răng khôn mà không
làm ảnh hưởng đến sữa mẹ. Bạn cũng không nên vì lo ngại ảnh hưởng đến sữa mà cố gắng chịu
những cơn đau, viêm nhiễm răng khôn vì có thể tình trạng viêm nhiễm ảnh hưởng xấu đến cả
bạn và em bé.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho Thu Cúc. Trân trọng!

• Chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn như thế nào là tốt?

Chào bác sĩ, tôi bị đau răng ăn uống rất khó khăn, tôi có qua nha khoa gần nhà để khám và được kết luận là răng khôn ngầm mọc lệch, sau 2 tuần điều trị viêm tôi đã quay lại để nhổ răng khôn, bác sĩ có thể tư vấn cho tôi chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn được không? xin cảm ơn bác sĩ!

• Răng lung lay có giữ được không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 60 tuổi ở Nam Định Răng tôi thường lung lay chân răng.Hay bị viêm đau nhức. Tôi mua thuốc ở hiệu thuốc tây uống có giảm đau nhưng chân răng vẫn lung lay. Xin BS tư vấn cho tôi có nên giữ hay nhổ bỏ răng lung lay.

• Bị Sưng Nướu Và Có Mủ Thì Phải Làm Sao?

Chào Bác sĩ, cho em hỏi chân răng nổi mụn mủ là biểu hiện của bệnh gì ạ? Thời gian gần đây, vùng nướu ở răng số 4 hàm trên của em đột nhiên nổi một mụn mủ, khá to, sờ vào thấy mềm, đau và khiến miệng có mùi hôi rất khó chịu. Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em xin cảm ơn!

• Có nên nhổ răng sâu khi đang mang thai không?

Chào bác sĩ, cháu gần đây bị đau răng, nghi là bị sâu, cháu muốn nhổ bỏ răng sâu đó nhưng hiện tại cháu đang mang thai được gần 3 tháng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi mang thai thì có nhổ răng sâu được không ạ?

• Bị mòn chân răng bao lâu có thể mất răng?

Chào bác sĩ! Cháu muốn hỏi về nha khoa ạ. Bệnh mòn chân răng của cháu diễn ra cùng 1 lúc khoảng gần 1 năm rồi. Tình trạng chưa quá nghiêm trọng nhưng cháu muốn hỏi là mòn chân răng bao lâu có thể mất răng? Cháu rất lo lắng ạ. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp cháu.

• Tại sao phải ghép xương trước khi trồng răng Implant?

Chào Bác sĩ. Tôi chưa hiểu rõ tại sao phải ghép xương khi cấy ghép implant? Vừa rồi tôi có đến nha khoa để trồng răng implant nhưng Bác sĩ ở đó nói là trường hợp của tôi cần ghép xương hàm trước, năm nay tôi 45 tuổi. Mong các chuyên gia của Thu Cúc tư vấn và giải thích giúp, tôi xin cảm ơn!

• Cách phòng và điều trị bệnh viêm lợi như thế nào ?

Chào bác sĩ, tôi đang có dấu hiệu bị viêm lợi do hơi thở có mùi hôi, đánh răng cháy máu chân răng, đau lợi. Bác sĩ cho tôi xin lời khuyên và phương án để tôi được chữa trị dứt điểm tình trạng này!

• Có nên lấy cao răng không?

Thưa bác sĩ, cháu được tư vấn đi khám răng, lấy cao răng, cháu chưa lấy cao răng lần nào nên khá lo lắng, liệu có gây ảnh hưởng xấu cho răng không ạ?

• Có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy phẫu thuật siêu âm (Piezotome) không?

Chào bác sĩ! Tôi đang phân vân không biết có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy nhổ răng siêu âm hay không? tôi được giới thiệu đây là công nghệ hiện đại, không đau, an toàn hơn các phương pháp cũ. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi, cảm ơn bác sĩ!