Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Đã khỏi viêm gan thì có cần đi tầm soát ung thư định kỳ?

Trần Phú Cường Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 20/01/2021

Đã khỏi viêm gan thì có cần đi tầm soát ung thư định kỳ?

Tôi đã từng điều trị viêm gan và đã khỏi bệnh. Các bác sĩ có nói tôi phải đi tầm soát ung thư định kỳ hàng năm, điều này có cần thiết hay không?
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương Đã trả lời: Ngày 20/01/2021
Tầm soát ung thư

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Theo như thông tin bạn đã cung cấp, bạn đã bị viêm gan và được điều trị khỏi. Tuy nhiên, bạn chưa nói rõ cụ thể về tình trạng viêm gan ở mức độ nào, do nhiễm virus viêm gan A, B hay C. Trong các loại viêm gan nói trên, viêm gan B và C là nguy hiểm hơn cả vì bệnh có thể diễn tiến thành viêm gan mạn tính, xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Với trường hợp như của bạn đã điều trị khỏi viêm gan nhưng cũng không loại trừ khả năng còn một lượng nhỏ virus vẫn tồn tại trong cơ thể có thể biến chứng thành các bệnh lý nặng hơn. Do đó, việc khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư sau quá trình điều trị là một việc làm cần thiết nhằm giúp theo dõi sức khỏe toàn diện sau quá trình điều trị.

Hơn thế, dù bạn ở trong trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh thì vẫn nên thực hiện khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ 1 lần/năm. Bởi tầm soát sức khỏe mang lại nhiều lợi ích như:

– Giúp phát hiện bệnh sớm: Nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư thường không có biểu hiện rõ rệt ở giai đoạn đầu. Nhưng các bệnh lý này có thể được phát hiện nếu bạn thường xuyên kiểm tra sức khỏe và có biện pháp điều trị kịp thời.

– Tránh các biến chứng khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng: Rất nhiều bệnh lý nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Vì thế, khám sức khỏe định kỳ được xem là biện pháp giúp bạn hạn chế biến chứng không đáng có của bệnh.

– Tiết kiệm chi phí: Chi phí khám sức khỏe và tầm soát ung thư được xem là tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc bạn phải điều trị các bệnh lý trong thời gian dài.

– Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống: Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ tư vấn thêm về chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt khoa học để phòng ngừa bệnh tật hiệu quả hơn.

Hy vọng câu trả lời trên đây đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

• Ung thư có chữa khỏi được không?

Theo bác sĩ thì bệnh nhân ung thư có chữa khỏi được không ạ?

• Tầm soát ung thư gan có những phương pháp nào?

Vì đặc thù công việc là làm sale nên tôi phải uống bia rượu khá nhiều, tôi cũng từng bị viêm gan đã điều trị nhưng cần theo dõi thêm. Tôi được tư vấn nên thực hiện khám tầm soát ung thư gan định kỳ nhưng khá phân vân vì không biết gồm nhưng danh mục nào và chi phí có đắt không. Mong bác sĩ tư vấn thêm.

• Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung và bao lâu nên tầm soát một lần vậy ạ? Hy vọng được bác sĩ giải đáp sớm!

• Điều trị ung thư vú thường gặp những khó khăn gì?

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm. Thưa bác sĩ, bệnh nhân điều trị ung thư vú có gặp khó khăn gì không?

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hưởng tới sinh hoạt?

Cháu gần đây thấy âm đạo bị ngứa, hay ra khí hư và thấy đau khi quan hệ nên cháu định đi khám phụ khoa và thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung luôn. Nhưng nhiều người nói tầm soát xong thì việc sinh hoạt bình thường có bị ảnh hưởng nên cháu cũng chưa đi khám. Mong được bác sĩ giải đáp thắc mắc này.

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hướng tới sinh hoạt không?

Thưa bác sĩ, Sắp tới cháu sẽ đi tầm soát sớm ung thư cổ tử cung. Do là lần đầu nên cháu cũng khá lo lắng, không biết sau khi tầm soát sinh hoạt có bị ảnh hưởng hay không? Mong được bác sĩ giải đáp ạ.

• Ho dai dẳng kéo dài có phải là triệu chứng của ung thư phổi?

Tôi bị ho kéo dài suốt mấy tháng nay, đã điều trị bằng thuốc nhưng không thuyên giảm. Vậy đây có phải là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi không?

• Sờ thấy u ở ngực thì nên làm gì?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 33 tuổi, vừa rồi tôi tự kiểm tra thì thấy 2 u cục ở cả 2 bên ngực. Tôi cảm thấy rất lo lắng và mong muốn đi kiểm tra trực tiếp với bác sĩ để biết được kết quả chính xác. Vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi gói khám nào thì phù hợp được không ạ? Tôi xin cảm ơn.

• Chưa quan hệ tình dục có cần tầm soát ung thư cổ tử cung?

Sắp tới công ty cháu có khám sức khỏe và có cả danh mục khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Bản thân cháu chưa từng quan hệ tình dục nên cháu rất ngại khám phụ khoa nói chung. Cháu muốn hỏi người chưa từng quan hệ thì có cần phải tầm soát ung thư cổ tử cung không? Rất mong được bác sĩ tư vấn, cháu cảm ơn.

• Trẻ nhỏ có thể bị bệnh ung thư không?

Thưa bác sĩ, Trẻ nhỏ có thể bị ung thư hay không? Và là những bệnh ung thư nào ạ?