Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Con em bị viêm amidan thì có nên cắt không ạ?

Thư Kim Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 25/06/2021

Con em bị viêm amidan thì có nên cắt không ạ?

Em chào bác sĩ, con nhà em bị viêm amidan nhưng thường hay tái phát, em đã đưa con đi khám tại một số phòng khám thì có nơi bác sĩ khuyên nên cắt, có nơi thì nói rằng không được cắt. Vậy trẻ bị viêm amidan có nên cắt amidan không ạ?
0 bình luận 122 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng khoa Nhi, BVĐKQT Thu Cúc, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 25/06/2021
Nhi khoa

Chào bạn Thư Kim, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục nhi khoa. Đối với câu hỏi của bạn, tôi xin được trả lời như sau: 

Đối với trẻ dưới 10 tuổi, amidan phát triển mạnh mẽ và có vai trò quan trọng trong bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn xâm nhập qua đường hầu họng. Tuy nhiên, nếu vi khuẩn xâm nhập ồ ạt, quá mức có thể gây tình trạng viêm amidan. Khi sự viêm nhiễm tái phát nhiều lần, VA và amidan không những không còn chức năng miễn dịch mà còn trở thành một ổ viêm chứa đầy vi khuẩn, và ổ viêm này là nguyên nhân gây nên các bệnh lý hô hấp khác như áp xe quanh amidan, viêm họng mạn tính, viêm xoang…

Trong điều trị viêm amidan, bác sĩ sẽ ưu tiên các phương pháp điều trị nội khoa dùng thuốc để bảo tồn amidan nếu có thể. Tuy nhiên, trong trường hợp đánh giá chức năng của amidan, nếu chức năng bảo vệ không còn phát huy hiệu quả, đồng thời viêm amidan có nguy cơ biến chứng nguy hiểm thì bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ amidan. Thông thường, chỉ định cắt amidan sẽ được chỉ định với trẻ từ 4 tuổi trừ các trường hợp đặc biệt khác.

Như vậy, lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên đưa con tới bệnh viện uy tín có chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám chính xác mức độ viêm của cháu bé để có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Một lần nữa xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

 

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital