Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Cộm mắt nên điều trị như thế nào?

Nguyễn Thị Hiền Lương Mắt Đã hỏi: Ngày 09/02/2021

Cộm mắt nên điều trị như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi hay bị cộm mắt rất khó chịu. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi cách điều trị với?
Bác sĩ CKI Đặng Văn Ninh Đã trả lời: Ngày 09/02/2021
Mắt

Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn gửi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, bác sĩ xin được giải đáp như sau:

Cộm mắt là cảm giác khó chịu, cảm tưởng có vật gì đó trong mắt gây vướng víu, như có kim châm hoặc cát ở trong mắt… Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, cụ thể như sau:

Nếu bị cộm mắt do bụi hay dị vật rơi vào mắt hoặc do chấn thương trong quá trình lao động, chơi thể thao: rửa mắt bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý, sau đó chớp mắt nhiều lần để dị vật hoặc bụi bẩn trôi ra ngoài. Tuy nhiên nếu dị vật quá lớn, gây đau và ảnh hưởng đến thị lực thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để lấy dị vật ra ngoài.

Nếu do sử dụng máy vi tính quá nhiều khiến mắt bị cộm và khô: cố gắng giảm thời gian sử dụng máy vi tính (nếu có thể), chớp mắt nhiều  hơn, không căng mắt quá lâu khi nhìn vào màn hình. Cho mắt thời gian nghỉ ngơi, giữa các giờ làm việc nên cho mắt khoảng 10 – 15 phút, massage nhẹ vùng xung quanh mắt.

Nếu do căng thẳng hoặc, stress, thay đổi nội tiết tố (ở phụ nữ có thai, sau sinh, tiền mãn tính…): điều chỉnh lối sống khoa học, ăn đầy đủ dưỡng chất, giảm căng thẳng, tránh để mắt làm việc quá nhiều.

Nếu cộm mắt do mắt bị tổn thương do một bệnh lý về mắt nào đó như viêm mí mắt, đau mắt đỏ, viêm giác mạc, chặp, lẹo, bị kích ứng hoặc dị ứng: cần tới chuyên khoa mắt để thăm khám và tư vấn cách điều trị hiệu quả.

Do thông tin bạn nêu chưa đủ để bác sĩ có thể đưa ra kết luận về tình trạng cộm mắt là vì nguyên nhân nào nên chưa thể đưa ra tư vấn về phương pháp điều trị. Bạn nên thu xếp thời gian để thăm khám càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời, đảm bảo an toàn cho thị lực của mắt.

• Làm thế nào để phòng tránh viêm giác mạc ở người lớn?

Chào bác sĩ, Bác sĩ cho tôi hỏi cách phòng tránh viêm giác mạc ở người lớn? Xin cảm ơn!

• Mắt nhìn xa không tốt, nên tập bài tập nào?

Thưa bác sĩ, tôi muốn được bác sĩ hướng dẫn một số bài tập dành cho mắt, giúp bảo vệ mắt và mắt nhìn xa tốt hơn. Tôi xin cảm ơn!

• Nguyên nhân gây ra tình trạng đỏ mắt là gì và nên dùng cách gì để không bị đỏ mắt nữa?

Xin chào bác sĩ Tôi năm nay 45 tuổi, thời gian gần đây sau khi làm việc nhiều ở trên máy tính, tôi thường bị đỏ mắt (ở lòng trắng mắt xuất hiện những mạch máu nhỏ li ti). Một lúc sau thì hết đỏ nhưng cũng có thời điểm rất lâu sau mới hết được đỏ mắt. Xin bác sĩ cho tôi biết nguyên nhân gây ra tình trạng đỏ mắt này là gì và tôi nên dùng cách gì để không bị đỏ mắt nữa? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

• Mắt bị dị ứng phấn hoa phải làm sao?

Thưa bác sĩ, tôi hay dị ứng phấn hoa khiến mắt bị ngứa, chảy nước mắt, đỏ mắt và sưng mắt. Vậy xin hỏi có giải pháp nào hạn chế sự khó chịu khi bị dị ứng không thưa bác sĩ? Tôi xin cảm ơn!

• Làm thế nào để cải thiện tình trạng khô mắt?

Chào bác sĩ, Cháu năm nay 27 tuổi và hay bị khô mắt mặc dù ngủ đủ 7-8 tiếng/ ngày, ít xem tivi, nhất là vào mùa thu, mùa hanh. Vậy cháu phải làm thế nào để khỏi khô mắt ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Điều trị bệnh đục thủy tinh thể như thế nào

Chào bác sĩ, bố cháu năm nay 60 tuổi. Đi khám mắt được cho là bị đục thủy tinh thể. Vậy bệnh này có nguy hiểm không và được điều trị như thế nào ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Nên ăn gì để giúp đôi mắt luôn khỏe mạnh?

Xin chào các bác sĩ. Tôi năm nay 35 tuổi. Tôi có đi khám mắt và bác sĩ nói là mắt tôi hơi yếu. Vậy tôi nên ăn gì để giúp đôi mắt sáng khỏe hơn. Xin cảm ơn bác sĩ.

• Làm thế nào để trẻ bị mắt lẹo mau lành?

Thưa bác sĩ, con tôi nay 6 tuổi, mắt trái có dấu hiệu bị lẹo như sưng đỏ, nơi mí mắt bị đau, phồng nước và có mủ. Hiện bé rất khó chịu, xin bác sĩ cho hỏi có biện pháp nào để giúp cháu nhanh lành và đỡ khó chịu hơn không? Tôi xin cảm ơn!

• Làm thế nào để giảm tình trạng đau mắt khi đeo kính lão?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 55 tuổi, đang đeo kính lão số 2. Thời gian gần đây, tôi có cảm giác đau nhức ở mắt trái nhưng mắt không đỏ và không có gỉ. Tuy nhiên, vì công việc bận rộn nên tôi chưa có điều kiện đi khám mắt. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi tạm thời nên làm gì cho đỡ đau tức ở mắt. Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

• Mắt khô làm cách nào để cải thiện?

Chào bác sĩ! Tôi ngồi máy tính, làm việc trong phòng điều hòa hằng ngày khiến mắt bị khô, rối loạn thị giác. Bác sĩ có thể chia sẻ một số mẹo giúp mắt dưỡng ẩm, giảm khô mắt cho dân văn phòng được không ạ? Tôi xin cảm ơn!