Chào bạn,
Chế độ dinh dưỡng cho người suy tim cần phải được điều chỉnh theo thời gian và tùy theo từng giai đoạn tiến triển của bệnh. Mặc dù không có chế độ ăn uống chung, nhưng các chế độ ăn uống đều có một điểm chung đó là giảm muối trong khẩu phần ăn để cơ thể không bị tích nước và giảm gánh nặng cho tim. Tuy nhiên, việc thay đổi thói quen ăn uống, đặc biệt là giảm muối thì khá khó khăn.
Đối với người bệnh bị suy tim nhẹ, lượng muối ăn hàng ngày thường rơi vào tầm 2000 – 3000mg và ít hơn 1500mg là điều kiện lý tưởng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tăng cường thực phẩm giàu chất xơ, giảm thiểu chất béo, bổ sung lượng nước vừa đủ mỗi ngày sẽ rất tốt cho việc cải thiện bệnh.
Nếu bạn có thói quen ăn mặn, việc thay đổi khẩu vị là điều cần thiết. Hãy giảm dần lượng muối trong các bữa ăn, đặc biệt hạn chế sử dụng các đồ ăn chế biến sẵn chứa nhiều muối, đồ ăn đóng hộp, tốt nhất hay thay thế bằng các loại đồ ăn tươi sống để đảm bảo không nạp quá nhiều muối vào cơ thể.
Đối với việc có nên sử dụng gia vị thay thế muối trong bữa ăn hay không? Câu trả lời là: không nên trong một số trường hợp. Có rất nhiều gia vị thay thế có chứa nhiều kali, điều này vô tình làm tăng lượng kali trong cơ thể đối với một số người bệnh dùng thuốc lợi tiểu loại giữ kali, khiến người bệnh dễ bị suy thận mạn.
Đối với bệnh nhân sử dụng gia vị thay thế không chứa nhiều kali và sử dụng thuốc lợi tiểu không giữ kali thì cũng cần lưu ý bổ sung lượng kali vào cơ thể bởi thuốc lợi tiểu sẽ làm giảm đáng kể. Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu kali như: bông cải xanh, chuối, bơ… Và thay muối bằng các loại gia vị từ thảo mộc.