Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Có thể sử dụng gia vị thay thế muối đối với người bệnh suy tim được không?

Đào Mạnh Cường Tim mạch Đã hỏi: Ngày 15/05/2021

Có thể sử dụng gia vị thay thế muối đối với người bệnh suy tim được không?

Thưa bác sĩ, tôi là bệnh nhân bị suy tim, được các bác sĩ khuyến cáo cần hạn chế ăn mặn nhưng do thói quen là người vùng biển nên rất khó để bỏ thói quen này. Bác sĩ cho tôi hỏi liệu tôi có thể sử dụng gia vị thay thế muối vào trong bữa ăn của mình được không?
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 15/05/2021
Tim mạch

Chế độ dinh dưỡng cho người suy tim cần phải được điều chỉnh theo thời gian và tùy theo từng giai đoạn tiến triển của bệnh. Mặc dù không có chế độ ăn uống chung, nhưng các chế độ ăn uống đều có một điểm chung đó là giảm muối trong khẩu phần ăn để cơ thể không bị tích nước và giảm gánh nặng cho tim. Tuy nhiên, việc thay đổi thói quen ăn uống, đặc biệt là giảm muối thì khá khó khăn.

Đối với người bệnh bị suy tim nhẹ, lượng muối ăn hàng ngày thường rơi vào tầm 2000 – 3000mg và ít hơn 1500mg là điều kiện lý tưởng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tăng cường thực phẩm giàu chất xơ, giảm thiểu chất béo, bổ sung lượng nước vừa đủ mỗi ngày sẽ rất tốt cho việc cải thiện bệnh.

Nếu bạn có thói quen ăn mặn, việc thay đổi khẩu vị là điều cần thiết. Hãy giảm dần lượng muối trong các bữa ăn, đặc biệt hạn chế sử dụng các đồ ăn chế biến sẵn chứa nhiều muối, đồ ăn đóng hộp, tốt nhất hay thay thế bằng các loại đồ ăn tươi sống để đảm bảo không nạp quá nhiều muối vào cơ thể.

Đối với việc có nên sử dụng gia vị thay thế muối trong bữa ăn hay không? Câu trả lời là: không nên trong một số trường hợp. Có rất nhiều gia vị thay thế có chứa nhiều kali, điều này vô tình làm tăng lượng kali trong cơ thể đối với một số người bệnh dùng thuốc lợi tiểu loại giữ kali, khiến người bệnh dễ bị suy thận mạn.

Đối với bệnh nhân sử dụng gia vị thay thế không chứa nhiều kali và sử dụng thuốc lợi tiểu không giữ kali thì cũng cần lưu ý bổ sung lượng kali vào cơ thể bởi thuốc lợi tiểu sẽ làm giảm đáng kể. Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu kali như: bông cải xanh, chuối, bơ… Và thay muối bằng các loại gia vị từ thảo mộc.

• Bị suy tim sống được bao lâu?

Bác tôi năm nay 45 tuổi, bị bệnh hở van động mạch chủ và đang điều trị. Mới đây đi tái khám bác sĩ nói bệnh tim của bác đã biến chứng suy tim khiến cả nhà tôi đều rất lo lắng, Bác sĩ cho tôi hỏi khả năng sống của bác tôi là bao nhiêu. Có cách nào cải thiện bệnh này không?

• Siêu âm tim là gì, giúp phát hiện các bệnh lý tim mạch nào?

Chào bác sĩ, gần đây em hay bị đau ngực, khó thở. Ông bạn em (đang mắc bệnh tim và đang điều trị) có khuyên em nên đi đi siêu âm tim nhưng em còn phân vân vì chưa biết đây là phương pháp gì. Bác sĩ có thể cho em biết siêu âm tim được dùng trong những trường hợp nào, giúp chẩn đoán những bệnh gì, có an toàn không ạ?

• Dùng thuốc chống đông máu cần phải lưu ý gì?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 60 tuổi, đã từng bị nhồi máu cơ tim. Hiện tại tôi đang dùng thuốc chống đông máu. Cho tôi thuốc này cần dùng trong những trường hợp nào, có cần lưu ý gì khi dùng không?

• Bệnh thông liên thất là bệnh gì, có điều trị được không?

Cháu tôi mới sinh nhưng đã được chẩn đoán bị bệnh tim bẩm sinh, cụ thể là thông liên thất. Xin bác sĩ cho biết, thông liên thất là bệnh gì và có khả năng chữa khỏi không ạ?

• Phụ nữ có thể bị bệnh động mạch vành không?

Cháu năm nay 28 tuổi. Ông và bố của cháu đều mắc bệnh động mạch vành. Nhiều người quen của cháu mắc bệnh này cũng đều là nam giới. Bác sĩ cho cháu hỏi, có phải chỉ có đàn ông mới mắc bệnh mạch vành không? Phụ nữ có thể bị bệnh này hay không ạ?

• Tăng huyết áp có gây ảnh hưởng đến tuổi thọ không?

Tôi mới 35 tuổi nhưng đã được chẩn đoán bị cao huyết áp. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có ảnh hưởng gì đến tuổi thọ và cuộc sống của tôi hay không?

• Đã đặt stent mạch vành có cần uống thuốc điều trị nữa không?

Tôi 60 tuổi, bị bệnh mạch vành đã nhiều năm nay. Thời gian gần đây, tình hình xấu đi và bác sĩ đã có chỉ định tôi đặt stent động mạch vành? Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công nhưng sau đó tôi thấy bác sĩ vẫn kê cho tôi đơn thuốc uống. Tại sao lại như vậy, tôi có phải uống thuốc liên tục không thưa bác sĩ?

• Dùng aspirin điều trị bệnh động mạch vành như thế nào?

Tôi được chẩn đoán là mắc bệnh động mạch vành. Bác sĩ nói tôi cần điều trị bằng aspirin suốt đời. Như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không, có nguy cơ gì không?

• Bệnh thấp tim là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Gần đây, con tôi bị sưng, nóng, đỏ, đau ở khớp. Tưởng con bị chấn thương nên tôi đưa đi khám nhưng bác sĩ lại kết luận con tôi bị bệnh thấp tim. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh thấp tim là gì, do nguyên nhân nào gây ra và có nguy hiểm không ạ?

• Đau thắt ngực không ổn định có chữa được không?

Chào bác sĩ, trước đây tôi thỉnh thoảng bị đau ngực, đặc biệt là khi lao động mệt hay tập thể thao nhiều nhưng chỉ cần nghỉ ngơi là hết đau nên tôi không đi khám. Vừa rồi, qua đợt kiểm tra định kỳ, tôi được chẩn đoán là bị đau thắt ngực ổn định? Bệnh này có nguy hiểm không, có chữa được không và chữa như thế nào thưa bác sĩ?