Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiêu hóa » Có thể điều trị khỏi thoát vị bẹn không?

Thu Hoài Tiêu hóa Đã hỏi: Ngày 16/03/2021

Có thể điều trị khỏi thoát vị bẹn không?

Thưa bác sĩ thoát vị bẹn có thể chữa khỏi hoàn toàn không?
0 bình luận 359 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phí Văn Tự – Phó khoa Ngoại, Trưởng khoa Điều trị Đã trả lời: Ngày 16/03/2021
Tiêu hóa

Xin trả lời thắc mắc của bạn!
Thoát vị bẹn là tình trạng một tạng trong ổ bụng rời khỏi vị trí của mình, thông qua một khu vực yếu kém của ống bẹn để xuống bìu. Đây là loại thoát vị thường gặp trong thoát vị thành bụng.

Thoát vị bẹn có thể điều trị khỏi, chỉ cần người bệnh thăm khám kịp thời, điều trị tích cực theo chỉ định của bác sĩ và sinh hoạt điều độ sau khi khỏi để tránh tái phát
Nhưng thoát vị bẹn không thể tự khỏi nếu không can thiệp y tế vì tạng đã sa ra khỏi vị trí ban đầu, nếu không có tác động từ bên ngoài thì không thể tự động quay trở lại an toàn. Phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt để nhất của tình trạng này.

Hiện nay thoát vị bẹn có 2 hình thức phẫu thuật điều trị là mổ mở và mổ nội soi

Cả hai phương pháp đều cần gây mê toàn thân và bệnh nhân cần có thời gian phục hồi sau đó. Tuy nhiên với phương pháp mổ mở thời gian hồi phục của bệnh nhân sẽ lâu hơn do vết rạch lớn, cộng thêm mổ mở không thể quan sát được bên bẹn đối diện (trong trường hợp thoát vị chưa biểu hiện) nên rất có thể sẽ bỏ sót tình trạng thoát vị ở bên bẹn còn lại.

Trong khi đó phương pháp nội soi điều trị thoát vị bẹn được đánh giá là tối ưu hơn khi có thể quan sát được rõ tình trạng bẹn đối diện có thoát vị hay không (do sử dụng camera chuyên dụng, hiển thị rõ ràng các hình ảnh nội tạng bên trong cơ thể) giúp không bỏ sót thoát vị bẹn đối diện nếu có xảy ra. Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn hạn chế đau đớn cho người bệnh bởi vết rạch nhỏ, không gây biến chứng, thời gian phẫu thuật ngắn (chỉ kéo dài 30 đến 60 phút), có thể xuất viện chỉ sau 2-3 ngày kể từ khi hoàn thành ca mổ và có thể trở lại hoạt động nhẹ nhàng sau 1 – 2 tuần vì không mất nhiều sức.

Khi có những dấu hiệu lâm sàng của bệnh thoát vị bẹn như: xuất hiện khối phồng ở vùng bẹn và chỗ phồng xẹp xuống khi nằm nghỉ; đau tức vùng bẹn khi đi lại, chạy nhảy, lao động… bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để khám, chần đoán chính xác bệnh lý thoát vị bẹn và đưa ra lộ trình điều trị phù hợp, không nên trì hoãn để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể mắc phải.

Nếu có như cầu thăm khám và phẫu thuật thoát vị bẹn tại Hệ thống Y tế Thu Cúc thì có thể đặt lịch hẹn khám qua tổng đài 1900 5588 92 để được hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital